Kiểu rửa thịt gà làm lây lan vi khuẩn chóng mặt trong nhà bếp

Thịt gà không chỉ ngon nhưng mà còn rất té dưỡng. Nghiên cứu cho thấy, thịt gà chứa nhiều protein chất lượng cao nên có tác dụng củng cố xương chắc khỏe, tăng cường trao đổi chất và nâng cao sức khỏe miễn nhiễm.

Tuy nhiên, thịt gà được xếp vào nhóm thịt gia cầm – loại thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh và có thể lây truyền sang thân thể người. Thịt gà mua ở trong siêu thị hay các siêu thị đều chứa nhiều vi khuẩn, nếu không được chế biến đúng cách sẽ hình thành các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.

10060.jpeg

Nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về mối nguy hiểm khi làm tinh khiết thịt gà sai cách, vô tình là nguồn cơn khiến vi khuẩn càng phát triển mạnh mẽ.

Kiểu rửa thịt gà làm lây lan vi khuẩn chóng mặt trong nhà bếp

Lo lắng về độ tinh khiết sẽ của thịt gà, nhiều bà nội trợ thường để con gà dưới vòi nước và tiến hành rửa nhưng mà không biết việc này rất có hại. 

Theo tờ The New York Times, rửa gà trước khi nấu sẽ khiến nước bị văng ra khắp nơi trong bếp, kéo theo đó là vô số vi khuẩn. Vi khuẩn từ thịt sẽ bám trên hoa quả, rau củ, mặt bếp và có thể là cả thân thể của khách du lịch.

1377339872.jpeg

Thịt gà mua ở trong siêu thị hay các siêu thị đều chứa nhiều vi khuẩn, nếu không được chế biến đúng cách sẽ hình thành các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.

Đáng nói rằng, Cơ quan Dịch vụ Sức khỏe Quốc gia Anh từng cảnh báo thịt gà sống có thể chứa vi khuẩn cực độc là Campylobacter. Nếu thông qua quá trình rửa gà nhưng mà để loại vi khuẩn này bám vào đồ ăn, vật dụng hay thân thể người thì chúng ta có thể đương đầu với các triệu chứng như sốt, nhức đầu, đau cơ, đau khớp, tiêu chảy và thậm trí mạng vong.

Ngoài thói quen rửa gà dưới vòi nước, không ít người còn sử dụng nước ấm để chần sơ qua thịt gà, thói quen này được tiến công giá rằng có thể làm mất dinh dưỡng có trong thịt gà, khiến thịt gà co lại và không thể thải các chất độc có trong thịt ra ngoài nữa.

luoc-ga-bang-noi-ap-suat.jpeg

Sử dụng nước ấm để chần sơ qua thịt gà được tiến công giá rằng có thể làm mất dinh dưỡng có trong thịt gà.

Vậy, đâu mới là cách rửa thịt gà đúng mực nhất?

Theo CDC Hoa Kỳ, chúng ta tuyệt đối không nên rửa thịt gà sống. Cách tốt nhất là đem nấu chín kỹ thịt gà, như vậy vi khuẩn sẽ bị xoá sổ hoàn toàn, trong đó bao gồm cả vi khuẩn Campylobacter.

Tuy nhiên, nếu cảm thấy chưa yên tâm và vẫn muốn rửa thịt gà trước khi nấu, khách du lịch có thể sử dụng nước muối để rửa thịt, cách này sẽ khiến chất bẩn trong thịt từ từ tiết ra và được làm tinh khiết. 

Cơ quan Y tế Anh cũng khuyến cáo người dân nên quan tâm khâu vệ sinh khi chế biến thịt gà. Nếu chặt, thái và rửa thịt gà xong thì cần làm tinh khiết các dụng cụ sơ chế và các đồ vật xung quanh bằng xà phòng hoặc dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. song song, luôn rửa tinh khiết tay bằng xà phòng và nước ấm để ngăn chặn sự lây lan vi khuẩn. 

Khi bảo quản, cần để thịt gà sống ở ngăn sau cuối của tủ lạnh hoặc bọc thịt trong túi nhằm không để giọt nước chứa vi khuẩn bám lên thực phẩm khác.

vi-sao-ban-khong-nen-rua-thit-ga-song-02-che-bien-thit-ga-tuoi.jpeg

Nếu chặt, thái thịt gà xong cần làm tinh khiết các dụng cụ sơ chế và các đồ vật xung quanh bằng xà phòng hoặc dung dịch tẩy rửa chuyên dụng.

Sau khi mua thịt gà từ siêu thị thì nên cất vào tủ lạnh ngay, tránh để thịt quá lâu ở bên ngoài. Mặc dù, nhiệt độ tủ lạnh không đủ để xoá sổ hoàn toàn vi khuẩn Campylobacter nhưng có thể làm giảm số lượng vi khuẩn được sinh sôi. 

Nếu rã đông thịt gà thì nên sử dụng lò vi sóng hoặc rửa tinh khiết dưới vòi nước lạnh, không rã đông ở nhiệt độ phòng vì có thể khiến vi khuẩn phát triển chóng mặt, gây ngộ độc thực phẩm.

Tham khảo CDC, Health Problems News

Chị em đừng bao giờ rửa thịt gà theo cách này vì sẽ làm lây lan vi khuẩn chóng mặt, gieo rắc ổ bệnh nguy hiểm cho cả nhà - Ảnh 6.

READ  FDA xác nhận vaccine Pfizer tạo miễn nhiễm mạnh sau mũi trước tiên

About Mai Nguyen Anh

Check Also

4 thói quen ăn uống tốt cho trái tim của bạn

Chăm sóc trái tim luôn luôn là việc quan trọng. Trong cuộc sống, bên cạnh …