Những câu hỏi thường gặp về phẫu thuật cắt dạ dày

Người thừa cân nên cắt dạ dày không, phẫu thuật xong có được quan hệ tình dục… là những thắc mắc thường gặp của người bệnh.

Hiện, để điều trị các trường hợp ung thư dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng biến chứng, bệnh nhân mập phì,… bác bỏ sĩ có thể phẫu thuật cắt dạ dày. Có nhì phương pháp cắt dạ dày là mổ mở hoặc phẫu thuật ít xâm lấn. TS.BS Đỗ Minh Hùng, Giám đốc trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, trả lời những câu hỏi thường gặp liên quan tới phẫu thuật cắt dạ dày.

Người bị cắt dạ dày muốn ăn nhiều được không?

Khi một phần dạ dày bị cắt đi, tức là tài năng chứa thức ăn của nó giảm. Vì vậy, người bệnh chỉ nên ăn vừa phải, tốt nhất là nên chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày để không tạo ra stress cho dạ dày. vì thế, khách du lịch không nên ăn quá nhiều một bữa.

Phẫu thuật cắt dạ dày xong bao lâu thì có thể xuất viện?

Thông thường, 5-7 ngày sau phẫu thuật là người bệnh có thể xuất viện. Tuy nhiên, đối với những trường hợp khác lạ, có thể khách du lịch cần phải nằm viện lâu hơn để bác bỏ sĩ theo dõi thêm vết thương sau mổ.

Người mắc bệnh dạ dày khổ sở, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Ảnh minh họa: affinityhealth

Người mắc bệnh dạ dày khổ sở, tương tác tới chất lượng cuộc sống. Ảnh minh họa: affinityhealth

Người thừa cân có nên cắt dạ dày không?

READ  sai trái khi bôi kem chống nắng ngăn tia UV người nào cũng mắc

Hiện nay, phẫu thuật cắt dạ dày chỉ ứng dụng đối với những người mắc bệnh mập phì bệnh lý. Đối với tình trạng thừa cân, bác bỏ sĩ sẽ điều trị bằng các phương pháp khác. Tùy từng trường hợp cụ thể, bác bỏ sĩ sẽ tư vấn phương pháp nào là tối ưu nhất.

Sau phẫu thuật cắt dạ dày có được quan hệ tình dục không?

Mặc dù dạ dày không liên quan gì tới phòng ban sinh dục, song những tác động từ việc quan hệ tình dục có thể tạo stress lên ổ bụng, dạ dày, gây đau, có nguy cơ làm nứt vết thương (đối với vết thương chưa phục hồi hoàn toàn). vì thế, trong thời kì chờ phục hồi sau mổ, khách du lịch không nên quan hệ tình dục cho tới khi vết thương lành hẳn.

Cắt dạ dày có phải là phương pháp giảm cân, giúp làm đẹp không?

Phẫu thuật cắt dạ dày được chỉ định trong những trường hợp nghiêm trọng với tính chất chữa bệnh chứ không phải làm đẹp. vì thế, người dân không nên xem đây là một phương pháp giảm cân phổ thông, có thể ứng dụng lồng bồng. Phẫu thuật cắt dạ dày cần được thực hiện ở các bệnh viện uy tín, có hàng ngũ bác bỏ sĩ giỏi nghề, giàu kinh nghiệm, trang trang bị y tế văn minh. Như thế mới đảm bảo quá trình phẫu thuật, phục hồi của bệnh nhân diễn ra trơn tuột, tránh biến chứng nghiêm trọng có thể đe dọa tới tính mệnh hoặc tương tác lâu dài tới sức khỏe của người bệnh.

READ  Mùa hè ai không nên uống nước dừa?

Lê Nguyễn

About bachnv

Check Also

Haute Couture Xuân-Hè 2023: Bản hòa tấu giữa nghệ thuật sắp đặt và thời trang

Dã thú trên sàn băng, đầm dạ hội 360 độ,… tuần lễ thời trang Haute …