Sử dụng kháng sinh đúng cách cho trẻ nhỏ

Trường hợp nào nên sử dụng kháng sinh cho trẻ nhỏ và sử dụng thế nào để đúng cách, tránh tình trạng kháng kháng sinh.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Quỳnh Hương, Trưởng khoa Nhi – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội: thân thể của trẻ nhỏ vẫn còn rất non yếu, thậm chí các cơ quan như thận tới một tuổi mới tạm thời thích ứng được với thân thể, gan tới 2 tuổi mới có thể chuyển hóa tốt hơn. Cho nên, thuốc tẩy giun chuyển hóa qua gan cần sử dụng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Việc sử dụng thuốc cho trẻ nên rất chu đáo.

Trẻ nhỏ được thân phụ mẹ bao bọc, chăm nom, ít xúc tiếp với môi trường bên ngoài, thường trẻ chỉ bị lây bệnh từ những người chăm sóc là chính. Nghiên cứu cho thấy, trong 10 trẻ sốt, khoảng 2 trẻ có nguyên nhân do vi khuẩn, còn lại là virus.

Kháng sinh là thuốc để diệt vi khuẩn, chứ không phải diệt virus. Trẻ bị nhiễm khuẩn nên sử dụng kháng sinh càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ bị virus tiến công, sử dụng kháng sinh sẽ sai chỉ định. Nếu lặp lại nhiều lần, vi khuẩn trong ruột sẽ được “tập luyện” dần với các kháng sinh và tạo thành các chủng vi khuẩn kháng thuốc. Trong ruột liên tục có “chiến tranh” xảy ra, khoảng 80% “lính canh” của thân thể nằm ở ruột. Nếu chẳng may vi khuẩn tiến công thủng “phòng tuyến” này có thể vào trong máu, gây tổn thương ngay tại ruột và bên trong. Một số vi khuẩn vào trong máu có thể được lọc lại qua thận, có những vi khuẩn không thể lọc được, tích tụ lại nhiều gây ra nhiễm trùng đường tiểu.

READ  “Tất tần tật” những lợi ích từ trái dừa tự nhiên nhưng mà ai cũng nên biết để sức khỏe luôn thăng bằng

sử dụng kháng sinh không đúng cách sẽ tạo ra vi khuẩn kháng thuốc ở đường ruột, thậm chí ở đường mũi họng. Ngày xưa, ở thế hệ ông bà chúng ta, khoảng 10 trẻ sinh ra có 4 trẻ mất vì viêm phổi (tức nhiễm trùng là chính) do chưa có kháng sinh. Hiện nay, chúng ta đã có kháng sinh, song lại vô tình tập cho vi khuẩn kháng kháng sinh. Một số doanh nghiệp lớn gần đây không sinh sản được kháng sinh chống kháng vì véc tơ vận tốc tức thời kháng thuốc của vi khuẩn quá nhanh, nhanh hơn véc tơ vận tốc tức thời nghiên cứu. trái đất rất lo lắng về vi khuẩn kháng thuốc.

Ở nước ngoài, nếu không có đơn thuốc chưng sĩ, người dân sẽ không mua được kháng sinh. sử dụng kháng sinh không đúng cách không chỉ gây hại cho chính đứa trẻ đang sử dụng nhưng mà những người sống chung với trẻ, ăn chung, uống chung, giọt bắn… cũng có thể bị lây truyền theo. Vi khuẩn kháng thuốc có thể lây từ người bệnh sang người lành, tương tác tới tập thể.

Trong trường hợp thân thể khỏe mạnh, vi khuẩn kháng thuốc không có điều kiện “trỗi dậy”. Song nếu thân thể yếu đi, mắc cúm, bệnh… chúng có thể bùng phát. Trong trường hợp, vi khuẩn kháng toàn bộ kháng sinh sẽ không có thuốc để chữa. Câu chuyện kháng kháng sinh không phải chỉ ở cá thể, mỗi người cần sử dụng đúng cách để bảo vệ phiên bản thân và bảo vệ tập thể. tỷ trọng kháng sinh ở VN cao hơn với trái đất bắt nguồn từ việc sử dụng kháng sinh không đúng chỉ định.

READ  "bắt" từng con tinh trùng

Ngọc An

About bachnv

Check Also

6 cuốn sách thời trang đáng đọc trong năm mới

Nhìn lại những cuốn sách mới được xuất bản trong năm 2022, rất nhiều trong …