TP HCM làm gì để giảm tải cho viên chức y tế tuyến đầu?

Sở Y tế TP HCM yêu cầu các đơn vị đã rút người khỏi bệnh viện dã chiến phải ngã sung nhân lực thay thế; đảm bảo thời kì nghỉ, cơ chế ăn uống hợp khẩu vị, không để viên chức y tế làm hành chính.

Trong văn phiên bản gửi các quận huyện, bệnh viện dã chiến, điều trị Covid-19 và các khu cách ly F0, ngày 12/9, Sở Y tế đề xuất các đơn vị thực hiện nghiêm ý kiến của phòng ban túc trực khác nhau về phòng, chống Covid-19 (Bộ Y tế) tại TP HCM.

Về nhân sự, Sở yêu cầu các đơn vị đã rút viên chức khỏi bệnh viện dã chiến phải ngay tức khắc ngã sung người thay thế, đảm bảo quân số, tránh tạo stress lên các viên chức còn lại.

Các đơn vị phải hạn chế tối đa rút nhân sự đang tham gia tương trợ phòng chống dịch tại TP của các đoàn đang tiếp viện. Chỉ thực hiện rút người trong tình huống cấp bách và có sự chấp thuận của Bộ Y tế (với đơn vị thuộc Bộ) và của Sở Y tế (với đơn vị thuộc Sở).

Trước khi rút người, các đơn vị sẵn sàng sẵn nhân sự thay thế luân phiên, đảm bảo đủ quân số đã tương trợ trước đó và có thời kì bàn giao hướng dẫn cho đoàn tiếp nhận công việc mới ít nhất một tuần trước khi rút.

Để lực lượng chưng sĩ, điều dưỡng, viên chức y tế có thời kì nghỉ phục hồi sức khỏe sau các ca trực, Sở đề xuất không phân công thêm việc hành chính cho họ. Nếu thiếu người phải ngã sung lực lượng sinh viên, tự nguyện viên.

READ  TP HCM tìm người từng tới nơi có bệnh nhân Covid-19

Sở Y tế cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị Bộ Y tế huy động nhân lực chuyên môn tham gia tương trợ các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19 của TP HCM, khác nhau là lực lượng chưng sĩ, điều dưỡng có năng lực cấp cứu, hồi sức để phân ngã cho các đơn vị.

không chỉ có vậy, TP tiếp tục huy động lực lượng tự nguyện viên là F0 đã khỏi bệnh tham gia công việc chăm sóc bệnh nhân, hành chính, hậu cần tại các đơn vị trên, nhằm giảm tải cho viên chức y tế. Các “cựu F0” sẽ được ký hợp đồng làm việc với các cơ chế, chính sách tương trợ.

Nhân viên y tế điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19, TP Thủ Đức hồi tháng 7/2021. Ảnh: Thành Nguyễn

viên chức y tế điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19, TP Thủ Đức hồi tháng 7/2021. Ảnh: Thành Nguyễn

Liên quan việc chăm lo đời sống cho viên chức y tế, Sở yêu cầu các đơn vị cung ứng thực phẩm điều chỉnh cơ chế ăn đảm bảo dinh dưỡng, có thêm lựa chọn thích hợp khẩu vị mỗi vùng miền. Trường hợp viên chức y tế rủi ro mắc Covid-19 cần được đảm bảo cơ chế ăn tối thiểu như thường ngày (120.000 đồng) chứ không ứng dụng cơ chế của người bệnh như trước (80.000 đồng).

Việc giám sát chất lượng suất ăn hàng ngày của các nhà cung ứng tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19, khu cách ly tập trung F0… sẽ do Ban lãnh đạo phòng chống dịch, giám đốc bệnh viện thực hiện, đảm bảo nguồn vật liệu tươi, ngon. Trường hợp nhà cung ứng suất ăn không có chuyển biến tốt, suất ăn không đảm bảo, sẽ phản ánh về Sở.

READ  9 con đười ươi, tinh tinh được tiêm vaccine Covid-19

Sở cũng lưu ý, lực lượng bình yên, quân sự chỉ kiểm soát việc ra vào trong khu điều trị đối với viên chức y tế, “tuyệt đối không gây liên quan tới đời tư mỗi cá nhân, gây stress lên đời sống ý thức của viên chức y tế”.

Hôm 6/9, Bộ Y tế phân bua lo ngại y chưng sĩ nghỉ việc, gửi công văn tới các địa phương đề xuất sắp xếp nhân lực đảm bảo khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid và không Covid; khen thưởng y chưng sĩ kịp thời; có cơ chế xử lý, thu hồi chứng chỉ hành nghề đối với viên chức y tế tự ý bỏ việc, bỏ nhiệm vụ. Nội dung thứ ba này gây nhiều ý kiến trái chiều, trong bối cảnh dịch bùng phát, hàng ngũ y tế chịu nhiều stress về công việc, cuộc sống, thu nhập…

Một ngày sau, trong công văn gửi lãnh đạo TP HCM, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết trung bình một chưng sĩ, điều dưỡng đang chăm sóc 140-150 bệnh nhân Covid-19, trong khi suất ăn 120.000 đồng một ngày, stress công việc nhiều, nhân sự thiếu, nguy cơ truyền nhiễm túc trực…

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam cho biết, HĐND TP HCM khóa 10 đã thông qua mức chi tương trợ một lần cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Hiện, một số bệnh viện đã thực hiện chi trả.

Thư Anh

About bachnv

Check Also

Nâng cao trình phối chân váy midi với gợi ý từ Bella Hadid

Từ denim không tuổi đến da thuộc cổ điển, da bóng nổi loạn hay chất …