Vaccine Covid-19 Tây Ban Nha nhắm đích chặn biến thể

Vaccine Covid-19 PHH-1V do tổ chức Hipra, Tây Ban Nha, sinh sản, phát triển trên công nghệ protein tái tổ hợp và theo hướng hiệu quả trên đột biến nCoV, bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C nhưng không cần tủ đông sâu.

Trong phạm vi chuyến tham gia hội nghị các chủ toạ Quốc hội trái đất (WCSP5) và thăm châu Âu của chủ toạ Quốc hội Vương Đình Huệ, kết thúc trưa 12/9, đại diện tập đoàn T&T đã ký hợp đồng với Hipra tham gia thử nghiệm lâm sàng thời đoạn ba vaccine PHH-1V, sinh sản và đặt mua 50 triệu liều.

Vaccine PHH-1V dựa trên công nghệ tái tổ hợp, sử dụng nhị protein có cấu trúc tương tự nhau, một tương ứng với biến thể Alpha và một tương ứng với biến thể Delta. Cơ chế tái tổ hợp giúp vaccine tạo phản ứng miễn nhiễm với protein S đặc trưng (protein giúp nCoV xâm nhập vào tế bào người).

Phương pháp này đã được nhị hãng Novavax và Sanofi sử dụng để điều chế vaccine Covid-19. Tuy nhiên, điểm không giống nhau của PHH-1V là có protein từ nhị biến thể khác nhau. Như vậy, vaccine được sửa đổi để hiệu quả hơn trên đột biến mới của nCoV.

Theo nhà sinh sản, vì chỉ sử dụng các phần cụ thể của virus, vi khuẩn, vaccine cho phản ứng miễn nhiễm mạnh, liên quan trực tiếp tác nhân gây bệnh. Chúng cũng an toàn và hiệu quả trên hồ hết người tiêm, kể cả những người hệ miễn nhiễm yếu hay có bệnh nền, vấn đề sức khỏe lâu dài. Hạn chế của vaccine dạng này là cần tiêm nhắc lại để duy trì tài năng miễn nhiễm.

READ  TP.HCM công bố nhanh 1 người nước ngoài ở Bình Dương dương tính với SARS-CoV-2

Những bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine tái tổ hợp bao gồm: vi khuẩn Hib (Haemophilusenzae type b); viêm gan B; HPV; ho gà (một phần của vaccine phối hợp DTaP); phế truất cầu; não mô cầu và bệnh zona.

Thử nghiệm lâm sàng

PHH-1V được Cơ quan Y tế và vật phẩm Y tế Tây Ban Nha (AEMPS) phê duyệt thử nghiệm lâm sàng vào tháng 8 năm nay. Đây là lần trước tiên nước này phê duyệt một loại vaccine thử nghiệm trên người.

Nghiên cứu thời đoạn một nhằm tiến công giá tính an toàn, tài năng dung nạp, tạo phản ứng miễn nhiễm và độ hiệu quả của vaccine. Các chuyên gia so sánh PHH-1V với các vaccine đã được phép sử dụng trên người. Dự kiến 30 tự nguyện viên trong độ tuổi từ 18 tới 30 tham gia đợt đầu thử nghiệm. Tất cả đều chưa nhiễm nCoV, chưa từng tiêm vaccine Covid-19 trước đó.

Một nhà khoa học của Hipra. Ảnh: Hipra

Một nhà khoa học của Hipra trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Hipra

Các tự nguyện viên được chia làm nhị nhóm tình cờ. Nhóm đầu tiêm PHH-1V, còn lại nhận vaccine sẵn có theo công nghệ mRNA như Pfizer (gọi là nhóm đối chứng).

Ủy ban độc lập có trách nhiệm giám sát tự nguyện viên, theo dõi tác dụng phụ hoặc các ca nhiễm sau tiêm. Quá trình thử nghiệm kéo dài nhiều tháng, song AEMPS chưa đưa ra khuông thời kì cụ thể.

Theo Hipra, hãng có thể khởi đầu sinh sản chỉ trong hơn 60 ngày kể từ khi phê duyệt, kỳ vọng vaccine được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cấp phép vào quý đầu năm 2022.

READ  Dự phòng đột quỵ - VnExpress Sức khỏe

Trước khi AEMPS bật đèn xanh, Toni Maneu, người đứng đầu phòng ban Y tế tại Hipra, cho biết trong thử nghiệm tiền lâm sàng (ở động vật), PHH-1V hiệu quả trên biến thể Delta nguy hiểm.

Năng lực sinh sản

Hipra lên tiếng có thể sinh sản 400 triệu liều vaccine trong suốt năm 2022. Nếu kết quả thử nghiệm trên người khả quan, tổ chức sẽ khởi đầu sinh sản vào tháng 10, giao lô hàng 75 triệu liều trước tiên vào cuối năm nay. Trong trường hợp mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch, hãng đủ tài năng mở rộng quy mô lên tới 1,2 tỷ liều vào năm 2023.

tổ chức có hơn 2.000 viên chức, làm việc trên khắp trái đất, 39 tổ chức con để vận hành và phân phối vật phẩm. Hipra hiện có nhị nhà máy ở Tây Ban Nha và Brazil, ba trung tâm Nghiên cứu và Phát triển ở nhị quốc gia này cũng như Mỹ, 11 trung tâm chẩn đoán trên toàn cầu.

Thục Linh (Theo El Pais, Hipra)

About bachnv

Check Also

Haute Couture Xuân-Hè 2023: Bản hòa tấu giữa nghệ thuật sắp đặt và thời trang

Dã thú trên sàn băng, đầm dạ hội 360 độ,… tuần lễ thời trang Haute …