10 dấu hiệu F0 trở nặng

Khi có dấu hiệu không thở được, thở hụt hơi, SpO2 từ 95% trở xuống, mạch nhanh hơn 120 lần hoặc dưới 50 lần một phút… F0 cần liên hệ viên chức y tế để được tương trợ.

Đây là hướng dẫn ngày 11/9 của Bộ Y tế, trong Sổ tay hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của trạm y tế lưu động. Theo đó, Bộ Y tế lưu ý, theo dõi sức khỏe F0 hàng ngày là rất quan yếu, nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp trở nặng để có xử trí và chuyển tới bệnh viện điều trị kịp thời.

F0 tại nhà có thể tự theo dõi; hoặc thông qua viên chức trạm y tế cấp xã, trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại số đông.

F0 không triệu chứng hoặc thể nhẹ tự theo dõi sức khỏe hàng ngày bằng cách điền vừa đủ thông tin vào Bảng theo dõi sức khỏe 2 lần mỗi ngày, vào buổi sáng và buổi chiều.

Những dấu hiệu cần theo dõi hàng ngày gồm nhịp thở, mạch, nhiệt độ, độ bão hòa oxy trong máu (SpO2) và huyết áp (nếu có thể đo). Các triệu chứng như mỏi mệt, ho, ho ra đờm, ớn lạnh/gai rét, viêm kết mạc (mắt đỏ), mất vị giác hoặc khứu giác, tiêu chảy (phân lỏng/đi ngoài); ho ra máu, thở dốc hoặc không thở được, đau tức ngực kéo dài, tơ mơ, không tỉnh táo. Các triệu chứng khác như đau họng, nhức đầu, chóng mặt, chán ăn, buồn nôn và nôn, đau nhức cơ…

READ  Biến thể B.1617 của Ấn Độ có mặt ở 44 quốc gia

Khi có một trong các dấu hiệu trở nặng, liên hệ ngay với viên chức y tế hoặc trạm y tế xã, trạm y tế lưu động, trung tâm vận chuyển cấp cứu.

10 dấu hiệu trở nặng gồm:

không thở được, thở hụt hơi, hoặc ở trẻ em có dấu hiệu thở thất thường: thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, khò khè, thở rít thì hít vào.

Nhịp thở tăng: Người lớn: ≥ 21 lần/phút; Trẻ 1 tới <5 tuổi: ≥ 40 lần/phút, Trẻ 5 tới < 12 tuổi: ≥ 30 lần/phút. Lưu ý đếm nhịp thở ở trẻ em: đếm đủ trong 1 phút khi trẻ nằm yên không khóc

SpO2 ≤ 95% (nếu có thể đo). Khi phát hiện thất thường, đo lại lần 2 sau 30 giây tới 1 phút, khi đo yêu cầu giữ yên vị trí đo. Tẩy sơn móng tay nếu có trước khi đo.

Mạch nhanh trên 120 nhịp/phút hoặc dưới 50 lần/phút

Huyết áp thấp: huyết áp tối đa < 90 mmHg, huyết áp tối thiểu < 60 mmHg (nếu có thể đo).

Đau tức ngực thường xuyên, cảm giác bó thắt ngực, đau tăng khi hít sâu.

Thay đổi ý thức như lú lẫn, ngủ rũ, tơ mơ, rất mệt/mệt lả, trẻ quấy khóc, li phân bì khó tiến công thức, co giật.

Tím môi, tím đầu móng tay, móng chân, da xanh, môi nhợt, lạnh đầu ngón tay, ngón chân.

Không thể uống, với trẻ em bú kém giảm, ăn kém, nôn.

READ  Người tuổi thọ ngắn sẽ có 4 biểu lộ vào buổi sáng

Trẻ có biểu lộ như sốt cao, đỏ mắt, môi đỏ, lưỡi đỏ, ngón thủ công sưng phù nổi ban đỏ, nốt hoặc mảng xuất huyết…

Khi có bất kỳ tình trạng nào nhưng mà F0 cảm thấy lo lắng, bất ổn.

F0 cần ngơi nghỉ, vận động thể lực nhẹ (thích hợp với tình trạng sức khỏe); tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày; uống nước thường xuyên, không đợi tới khi khát mới uống nước; không bỏ bữa, tăng cường dinh dưỡng: ăn vừa đủ chất, ăn trái cây, uống nước hoa quả…

Người bệnh nên suy nghĩ tích cực, duy trì tâm lý thoải mái. Tránh xem, đọc hoặc nghe những tin tức tiêu cực về Covid-19 trên mạng xã hội.

Nhân viên y tế phường Linh Tây (TP Thủ Đức) thăm khám và phát thuốc cho F0 điều trị tại nhà ngày 3/9/2021. Ảnh: Quỳnh Trần/VnExpress

viên chức y tế phường Linh Tây (TP Thủ Đức) thăm khám và phát thuốc cho F0 điều trị tại nhà ngày 3/9. Ảnh: Quỳnh Trần

Lê Cầm

Với mục tiêu giảm tỷ trọng bệnh nhân Covid-19 chuyển nặng khi điều trị tại nhà, quỹ Hy vọng phát động chương trình “Túi thuốc F0”. Mỗi khoản ủng hộ 380.000 đồng tương ứng một túi thuốc. Quý độc giả tham khảo cụ thể khi tới đây.

About bachnv

Check Also

TP HCM chưa rút ngắn thời gian tiêm vaccine AstraZeneca

TP HCMKhoảng cách giữa hai liều tiêm AstraZeneca tại TP HCM vẫn 8-12 tuần theo …

Trả lời