5 sự cố và cuộc trốn thoát khỏi đại dịch của khách Việt


Dù suýt lỡ tàu, bị đuổi khéo khỏi hotel vài lần, bị hủy vé bay phút chót… chuyến đi Ấn Độ vẫn là kỷ niệm đẹp với Minh Đức.

Chuyến đi Ấn Độ đi qua 6 TP Jaipur – Jaisalmer – Jodhpur – Agra – Varanasi – New Delhi trong 15 ngày vào tháng 3/2020 để lại cho tôi rất nhiều tuyệt hảo nhưng cũng bao phen suýt phải thay đổi kế hoạch hoặc bị mất thêm tiền vì những sự cố cơ phiên bản của một khách du lịch.

Suýt lỡ tàu

Nếu là du khách đi một mình hoặc theo nhóm tự túc tới Ấn Độ, điều trước tiên khách du lịch cần biết về hệ thống tàu hỏa ở đây. Thứ nhất, hệ thống này không quá xô người tình, đông đúc như trong các bộ phim, ảnh vẫn hay mô tả. Thứ nhị, tàu ở Ấn Độ chạy khá đúng giờ, tài năng liên kết các TP lớn, thuận tiện cho du khách đi lại. Tuy nhiên, cái khó với nhiều du khách tự túc là đặt được vé tàu.

Những chuyến tàu ở Ấn Độ không tới mức xô người tình, đông đúc như trên phim ảnh.

Trước khi đi, tôi đã đọc hết các bài review về tàu hỏa Ấn Độ. Về cơ phiên bản, khách du lịch cần đăng nhập tài khoản đặt vé tàu trên hệ thống IRCTR (website bán vé tàu), sau đó có thể đặt mua vé trực tiếp ở IRCTR hoặc qua ứng dụng di động Cleartrip. Vé tàu ở Ấn Độ thường hết rất sớm nên nếu muốn có vé ở những khoang tốt cho khách du lịch, khách du lịch nên đặt trước 1 tháng – cũng là thời khắc website mở bán vé mới. Ngoài ra, khách du lịch cần tránh đặt lúc 9h30 – 11h30 (giờ Ấn Độ) vì hệ thống sẽ không hoạt động.

READ  Rủ nhau đi trốn khỏi thị thành náo nhiệt tại Pù Luông vào cuối tuần

Những tưởng xong xuôi và đặt cho mình tất cả các chặng tàu đường dài từ khi ở VN nhưng sự cố xảy ra với tôi ngay trên chuyến tàu trước tiên từ Jaipur đi Jaisalmer. Có mặt tại ga lúc 23h, trước giờ tàu chạy 1 tiếng, nhóm chúng tôi đã lưu ý in vé nhưng quên không kiểm tra tình trạng “confirmed” (đã xác nhận) của vé tàu. Khi đặt thành công, website chỉ xác nhận cho khách du lịch vé ở khoang loại nào nhưng chưa có số ghế ngồi cụ thể.

Nửa đêm chúng tôi lên một khoang tàu đúng hạng rồi mới té ngửa nhận ra có rất nhiều khoang như vậy. Làm sao để biết vé của mình đã xác nhận chưa để biết số ghế và khoang tàu đúng mực? Vẻ luýnh quýnh của nhóm khách Việt khiến những người dân địa phương sốt sắng. Họ mở một ứng dụng khác có tên Ixigo trains để kiểm tra hộ. May mắn, vé của tôi đã được xác nhận và có hiện số toa, số ghế cụ thể. Toa lên nhầm ở phía đầu còn toa đúng mực lại ở gần cuối. Đúng nửa đêm, tôi và khách du lịch mình vừa ôm balo vừa thật lực chạy dọc sân ga. Khi chỉ còn vài chục giây nữa là tàu lăn bánh thì chúng tôi cũng kịp lên đúng toa.

Nếu lỡ chuyến, chúng tôi sẽ phải chờ rất lâu để bắt chuyến khác đi gần 700 km từ Jaipur tới sát biên giới phía tây Ấn Độ, nơi TP vàng Jaisalmer nằm. Sau chuyến chạy bở hơi tai đó, kinh nghiệm là phải tải Cleartrip, Ixigo Trains và kiểm tra vé kỹ trước khi đi.

READ  Thót tim với màn chèo kayak từ trên đỉnh núi tuyết xuống thác

Bị đuổi khéo khỏi hotel

Chúng tôi tới TP màu hồng Jaipur sau khi từ Jaisalmer qua TP màu xanh Jodhpur. thời khắc tới Jaipur, TP đang nhốn nháo với đoàn 60 du khách Italy và có người nghi nhiễm Covid-19. Rời nhà ga lên xe taxi, phải mất một lúc lâu mới tới được hotel nhỏ nằm sâu trong mấy con hẻm ở Jaipur. hotel vắng như tờ, theo dạng kinh doanh hộ gia đình nhỏ và chỉ có vài người khách. Chủ nhà nhìn chúng tôi từ đầu tới chân. Cảm giác vắng vẻ, tối tăm của hotel không khiến chúng tôi lo lắng bằng vẻ ngoài dò xét của chủ nhà.

thuở đầu, chúng tôi dự kiến ở đó trong 3 ngày nhưng không ngờ ngay sáng hôm sau đã được chủ hotel báo phải chuyển đi. Họ nói phải về quê có việc gấp, dù trong hotel vẫn thấy thấp thoáng 2-3 khách Tây. Khi khăn gói vừa mới gỡ ra đã phải đóng lại. Chúng tôi hiểu họ không có việc phải đi đâu nhưng vì nỗi sợ khách châu Á có thể mang virus Corona. Mấy đứa trẻ trên phố còn hét lớn “Corona! Corona!” khi chúng tôi đi qua.

Suốt thời kì còn lại của chuyến Ấn Độ, chúng tôi bị đuổi khéo khỏi hotel như vậy tới 2 lần trong khi còn 9 ngày nữa mới kết thúc chuyến đi.

Cuốc xe taxi giá ‘cắt cổ’

Từ Jaipur, chúng tôi đi tới Agra, TP nổi tiếng với Taj Mahal, tạo thành một tam giác du lịch nổi tiếng New Delhi – Agra – Jaipur của Ấn Độ. Tài xế xe taxi đón chúng tôi là một người được hotel tại Agra giới thiệu, thân thiện và trò chuyện nhiều. Chúng tôi sẽ chỉ ở Agra một ngày rồi sau đó lên tàu tới Varanasi. Tôi hỏi tài xế tiêu dùng vì ngày mai muốn đi nhị nơi rồi buổi chiều ra ga tàu.

Đức ngắm nhìn Taj Mahal từ cửa vòm một nhà cửa khác.

tài năng rất vui vẻ “Đừng lo khách du lịch tôi ơi. Rẻ thôi” rồi anh ra giá “800.000 đồng” (tôi đã đổi ra tiền Việt) “cho tất cả”.

Cứ nghĩ cuộc rỉ tai như vậy là té ngũ, thậm chí tôi còn nhắn tin lại để xác nhận. Chuyện phổ thông cho tới chiều hôm sau, khi sẵn sàng ra ga để rời Agra, tài xế đòi thêm số tiền bằng gần 1 triệu đồng nữa và giảng giải: “Tất cả như anh nói là tất cả 4 người (nhóm có 4 người) chứ không phải tất cả các chặng”. Tôi bực bội vì lần trước tiên bị lừa tại Ấn Độ một cách không rõ ràng. sau hết, sau một hồi thương lượng, nhóm chấp nhận mức giá ở giữa.

khách du lịch nên lưu ý với các lần hỏi giá cả tại Ấn Độ. Có rất nhiều bài viết về những kiểu lừa cơ phiên bản để tránh như giá cả nhập nhằng, lường đảo khi đổi tiền, có người nói rằng vé tàu của khách du lịch không hợp thức và đòi thêm tiền, người tiến công giày ở Delhi… nhiều khi mất tiền không khó chịu bằng việc mua bực vào người.

Lễ hội Holi bạo lực

Chúng tôi tới Ấn Độ đúng dịp tháng 3 để vừa kịp tham gia Holi – lễ hội bột màu nổi tiếng của Ấn Độ. TP linh thiêng gắn với Hindu giáo và đạo Phật. Varanasi là nơi chúng tôi tới tham gia lễ hội nổi tiếng này. Tuy nhiên, không ai dặn rằng Holi không những đẹp và đông vui nhưng còn lộn xộn và… bạo lực.

Những người khách du lịch cùng Đức đi Ấn Độ tham gia lễ hội Holi.

Phải thật lưu ý với những cú ném bóng nước từ trên mái nhà có thể khiến khách du lịch bị đau và bất thần. Không chỉ ném bột màu, nhiều người còn bắn súng nước, ném bóng và khác lạ là trò… xé áo. Nhập gia tùy tục nhưng chúng tôi thực sự ngờ ngạc khi một đám thanh niên lao vào xé áo một cách đầy thô bạo, dù chúng tôi có cố giữ. Hòa vào đám lễ hội với người dân địa phương xong, chúng tôi cũng khóc dở mếu dở khi áo ai cũng bị te tua.

Nếu đi cùng khách nữ, các khách du lịch nên cân nhắc kỹ có muốn ra phố chơi Holi không hay tận hưởng tiệc nhỏ trong hotel. Tình trạng say xỉn, tiến công lộn cũng xảy ra giữa các thanh niên địa phương trong mùa lễ hội. Kỳ thực, suốt vài tiếng đồng hồ tham gia lễ hội ném bột, chúng tôi không gặp một cô gái địa phương nào.

Mắc kẹt hụt

Ba ngày sau hết, chúng tôi đã yên vị tại thủ đô New Delhi, cũng là điểm cuối của hành trình tự túc du lịch Ấn Độ. Người thân ở nhà khởi đầu gửi nhiều tin nhắn lo lắng khi số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ tăng lên cũng như việc VN siết chặt quy định với người bay từ nước ngoài về. Lòng tôi và đồng minh như lửa đốt, chỉ mong được nhanh về nhà.

Nỗi lo về dịch bệnh càng lớn hơn khi Ấn Độ ra thông tin khoảng một tuần nữa sẽ dừng các chuyến bay thương nghiệp ra vào quốc gia. Tôi mở smartphone kiểm tra chuyến bay của mình thì tin dữ tiếp theo ập tới: Chuyến bay về VN, trung chuyển ở Malaysia, đã bị hủy.

Nháo nhào tìm vé mới, lựa chọn duy nhất lúc đó để tiết kiệm thời kì là Air Asia với chuyến bay thẳng mới khai thác Hà Nội – New Delhi. Tuy nhiên, các chuyến này mỗi tuần chỉ có nhị chuyến và thời khắc đó không biết có bị hủy không vì không có nhiều khách. Vừa kiểm tra vé, tôi vừa nguyện cầu để rồi thở phào khi nhìn thấy hiển thị: Còn nhị chuyến về Hà Nội trước ngày Ấn Độ đóng biên giới, một chuyến tối hôm sau và một chuyến 3 hôm nữa. Tôi đặt luôn chuyến hôm sau. Ngày rời khỏi Ấn Độ, cảm giác vừa nhẹ nhõm, vừa tiếc nuối quốc gia tươi đẹp này.

About bachnv

Check Also

Haute Couture Xuân-Hè 2023: Bản hòa tấu giữa nghệ thuật sắp đặt và thời trang

Dã thú trên sàn băng, đầm dạ hội 360 độ,… tuần lễ thời trang Haute …