Cách tăng đề kháng cho trẻ viêm amidan nhiều lần

Con tôi năm tuổi hay bị amidan, ho, chảy mũi. Gần đây, tháng nào cũng phải uống kháng sinh. Làm cách nào để tí xíu bỏng có sức đề kháng tốt, đỡ mắc bệnh, hạn chế sử dụng kháng sinh? (Đặng Lê Kiều Anh)

Trả lời: Để chẩn đoán đúng mực nhất, trong trường hợp tí xíu bỏng 5 tuổi, hay amidan, ho nhiều chảy mũi, chưng sĩ cần thêm thông tin như tí xíu bỏng bị tình trạng này khi thay đổi thời tiết hay bất kỳ lúc nào và có kèm theo sốt hay không; gia đình có ai bị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cơ địa, khò khè khi thay đổi thời tiết hay không…

Với những triệu chứng này, tí xíu bỏng có thể lây từ bè quý khách qua vật trung gian có bám virus là đồ chơi. vì lẽ, nếu trước đó quý khách cho con đi khám và chưng sĩ kê đơn kháng sinh, trường hợp liên quan tới vi khuẩn sẽ cao hơn

Trẻ có thể bị viêm amidan, ho... do nhiễm trùng hoặc di ứng thời tiết. Ảnh minh họa: Freepik

Trẻ có thể bị viêm amidan, ho… do nhiễm trùng hoặc di ứng thời tiết. Ảnh minh họa: Freepik

Trong trường hợp quý khách chưa đi khám để vững chắc rằng tí xíu bỏng nhiễm trùng và tự ý cho tí xíu bỏng sử dụng kháng sinh, có thể bệnh con quý khách liên quan tới thời tiết, dạng dị ứng vì vì viêm mũi dị ứng cũng khiến nhiều trẻ có amidan to. Ví dụ việc thay đổi thời tiết khiến tí xíu bỏng gặp các triệu chứng kể trên, bệnh của tí xíu bỏng sẽ liên quan tới dị ứng nhiều hơn.

READ  5 món được xác nhận là "bẩn nhất" trong nhà hàng lẩu

Nếu như vậy, quý khách chưa cần cho tí xíu bỏng sử dụng kháng sinh, thay vào đó, hãy sử dụng nước muối sinh mũi họng và sử dụng các dạng thuốc phòng chống bệnh, dạng như vaccine đường uống để tăng đề kháng. Trong thuốc này có xác của các loại vi khuẩn hay gây ra đường mũi họng. Thông thường, sau khi sử dụng 10 ngày liên tục, nghỉ nhị ngày, thân thể sẽ được tập huấn để trong vòng ba tháng có thể tạo ra miễn nhiễm, chống lại các vi khuẩn.

không chỉ có vậy, quý khách nên xem lại cơ chế ăn uống có tốt cho hệ miễn nhiễm hay không. Việc thiếu vitamin C hay một số loại chất quan yếu cũng có thể khiến trẻ giảm đề kháng. Tuy nhiên, bệnh viêm amidan, mũi, họng có thể phát vì loại virus phát triển mạnh khi trời lạnh. Vì vậy, quý khách cũng nên giữ ấm cho con và vệ sinh thật tốt.

Hơn hết, tiêm phòng hoàn toản là yếu tố quan yếu nhất vì vì những vi khuẩn gây bệnh như phế truất cầu, Haemophilus Influenzae… đều có thể phòng tránh khi tiêm vaccine hoàn toản.

PGS. TS. BS Nguyễn Thị Quỳnh Hương

Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội

About bachnv

Check Also

TP HCM chưa rút ngắn thời gian tiêm vaccine AstraZeneca

TP HCMKhoảng cách giữa hai liều tiêm AstraZeneca tại TP HCM vẫn 8-12 tuần theo …

Trả lời