Hở van tim gây ho

Tôi bị hở van tim 2 lá, 3,5/4 từ năm 2009, đã điều trị ổn định. Tuy nhiên hàng năm thì thỉnh thoảng tôi bị ngứa họng, gây ho. Tôi khám chưng sĩ bảo viêm họng, uống thuốc rồi đỡ, có lần chuyên gia chẩn đoán do hở van tim nên ho. Vậy trong trường hợp này, tôi phải xử lý như thế nào? (Đồ Bàn, TP HCM).

Trả lời:

Với tình trạng hở van tim 2 lá, 3,5/4 từ năm 2009, trước tiên chưng sĩ cần biết nguyên nhân gây bệnh là gì. Nếu hở van tim hậu thất, nhưng khách du lịch bị ho, viêm họng thường xuyên thì đó có thể là nguyên nhân dẫn tới hở van nhì lá nặng. Trong trường hợp này cần vệ sinh răng mồm thường xuyên, súc mồm bằng nước muối mỗi ngày. Nếu bệnh van tim hậu thất người bệnh cần uống kháng sinh để phòng bệnh thắt tái phát, làm hở van tim nặng hơn.

Những trường hợp chưng sĩ nói ho do hở van tim thì khi đó hở van tim nặng, bệnh nhân có triệu chứng suy tim nặng, tim to, kèm phù chân, gan to. Lúc đó triệu chứng ho do ứ máu trên phổi do suy tim. Thông thường phải điều trị suy tim thì mới hết ho.

Đọc trường hợp của khách du lịch, tôi vẫn nghĩ trường hợp này ho là do viêm họng, cần sử dụng kháng sinh để phòng ngừa viêm họng, thắt tim. khách du lịch cần theo dõi, khám chưng sĩ chuyên khoa tim mạch. Nếu hở van tim nặng kèm với việc bệnh nhân có triệu chứng suy tim thì người bệnh có chỉ định mổ tim.

READ  'Bóng ma' đẩy Nhật lại phía sau trong cuộc đua vaccine

ThS.BS Huỳnh Thanh Kiều

Trưởng khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

About bachnv

Check Also

TP HCM chưa rút ngắn thời gian tiêm vaccine AstraZeneca

TP HCMKhoảng cách giữa hai liều tiêm AstraZeneca tại TP HCM vẫn 8-12 tuần theo …

Trả lời