Người bệnh tiểu đường mắc Covid-19 dễ trở nặng

Người bệnh đái tháo đường mắc Covid-19 có nguy cơ diễn tiến nặng; tái khám không theo lịch hoặc không tuân thủ điều trị dễ dẫn tới biến chứng.

Tiến sĩ, bác bỏ sĩ Trần Minh Triết, Khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết: Trong thời kì giãn cách xã hội, người bệnh đái tháo đường xu hướng trì hoãn khám chữa bệnh, dẫn tới bỏ thuốc, không tuân thủ điều trị. Khi xuất hiện các triệu chứng thất thường hay biến chứng thì không dám tới bệnh viện thăm khám. cơ chế dinh dưỡng thay đổi, ít hoạt động thể lực hơn, từ đó làm cho đường huyết tăng cao, khó kiểm soát và tăng nguy cơ xuất hiện nhiều biến chứng.

“Một số trường hợp tự ngưng thuốc quá lâu dẫn tới hôn mê, tăng đường huyết phải nhập viện cấp cứu. Hoặc một số khác xuất hiện các biến chứng, ví dụ như bệnh lý bàn chân đái tháo đường nhưng không dám tới bệnh viện khám và nỗ lực chịu đựng, tới khi vào viện thì tình trạng đã rất nặng nề, đe dọa tính mệnh”, bác bỏ sĩ Triết san sớt.

Người bệnh đái tháo đường nếu mắc Covid-19 sẽ có nguy cơ diễn tiến nặng hơn so với người không phổ thông. Lý do là người bệnh đái tháo đường nếu không được kiểm soát đường huyết tốt có thể xuất hiện nhiều biến chứng, sức đề kháng và tài năng phục vụ miễn nhiễm của thân thể cũng bị suy giảm. Người bệnh đái tháo đường nếu mắc Covid-19 có tiên lượng nặng hơn và tỷ trọng tử vong cao hơn, theo đó, tỷ trọng tử vong ở người mắc Covid-19 có đái tháo đường tăng gấp ba lần người không bị.

READ  Cách tắm an toàn mùa lạnh

Để phòng tránh và giảm thiểu tối đa các xúc tiến của Covid-19 nếu mắc phải, người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối thông điệp 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Duy trì sử dụng thuốc điều độ, không tự ý ngưng thuốc. Đảm bảo cơ chế dinh dưỡng và tập luyện thể lực hợp lý như trong trường hợp không có dịch. thông tin ngay cho bác bỏ sĩ điều trị hoặc tới khám tại cơ sở y tế gần nhất nếu: không tới khám được, hoặc xuất hiện triệu chứng thất thường, biến chứng.

Thêm nữa, người bệnh đái tháo đường được khuyến cáo phải tiêm vaccine Covid-19 bởi vì vì khi nhiễm bệnh sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn so với người phổ thông.

“Việc tiêm vaccine giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và nếu bị nhiễm thì giảm nguy cơ diễn tiến nặng”, bác bỏ sĩ khuyên.

Lê Cầm

About bachnv

Check Also

Thế giới thời trang sẽ thay đổi thế nào trong năm 2023?

Không phủ nhận những bất ổn về tình hình kinh tế chính trị kéo dài …