Người mắc máu khó đông cân nhắc gì khi tiêm vaccine Covid-19?

Tôi bị chứng máu khó đông, sau khi xét nghiệm bác bỏ sĩ bảo bị giảm tiểu cầu. Tôi thay đổi thói quen sống để thích ứng với tình trạng bệnh… ví dụ như điều tiết tâm trạng, tránh căng thẳng, tránh chảy máu chân răng, không để tai nạn rách da, ủ ấm bụng. Tôi có tiêm vaccine Covid-19 được không?

Trả lời:

PGS.TS.BS Trần quang quẻ Bính, Giám đốc chuyên môn – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết, với trường hợp mắc bệnh lý về máu, gây ra tình trạng dễ xuất huyết thì trước khi tiêm vaccine, bệnh nhân cần điều trị ở tình trạng ổn định. Trường hợp này nên tiêm vaccine Pfizer.

Vừa qua, PGS.TS Phạm Nguyễn Vinh – Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Tâm Anh TP HCM, cũng gặp trường hợp bệnh nhân giảm tiểu cầu tới tiêm vaccine Covid-19. Các chuyên gia của bệnh viện tiến hành thử máu, đo lại số tiểu cầu. Trong tư liệu chủng ngừa Covid-19 nói, nếu tiểu cầu giảm dưới 20.000/microlit máu thì không đủ điều kiện chích ngừa. Tiểu cầu phổ quát từ 250.000 tới 400.000/microlit máu.

Nếu bị bệnh nhân tiểu cầu từ 20.000 – 50.000/microlit máu, khi tiêm vaccine bác bỏ sĩ sẽ khuyên lấy tay ấn vào chỗ tiêm 5 phút để không chảy máu, sau đó băng lại rồi đi về.

Những người có bệnh lý nền, đã điều trị ổn định từ 3 tháng thì có thể tiến hành tiêm ngay. Với nhóm bệnh nhân có bệnh lý nền chưa ổn định, cần thăm khám bác bỏ sĩ để sàng lọc, kiểm tra trước khi chích ngừa. Hiện, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh có triển khai chương trình tiêm cho người cao tuổi, bệnh lý nền. bác bỏ bác bỏ sĩ sẽ khám, khẳng định lại tình trạng bệnh. Người dân nên yên tâm vì khi chích ngừa đều được tư vấn, theo dõi phản ứng sau tiêm.

READ  Bệnh nhân 428 tử vong vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc COVID-19

Vaccine cung ứng năng lực miễn nhiễm, bảo vệ thân thể khỏi nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, một số phản ứng phụ ở mức nhẹ tới trung bình vẫn có thể xuất hiện và tự biến mất trong vòng vài ngày. Nếu bất kỳ triệu chứng nào kéo dài hơn một vài ngày, hoặc xuất hiện bất kỳ bộc lộ nghiêm trọng khác cần liên hệ với cơ sở y tế.

Các chuyên gia cũng thông tin, trong thời đoạn hiện nay, vaccine phòng ngừa tốt nhất là loại được tiêm ngừa sớm nhất. Thực tế, các vaccine đều đảm bảo chất lượng, được WHO xác nhận, đủ điều kiện sử dụng trong thời đoạn nguy cấp.

Ngoài ra, người dân khi đi chích ngừa cần tuân thủ quy tắc an toàn theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Khi đi tiêm, cần mang theo chai nước rửa tay diệt khuẩn. Trong thời kì dịch bệnh, gặp người quen cũng hạn chế rỉ tai, không uống nước chung, đeo tấm chắn giọt bắn…

Lê Nguyễn

About bachnv

Check Also

Thế giới thời trang sẽ thay đổi thế nào trong năm 2023?

Không phủ nhận những bất ổn về tình hình kinh tế chính trị kéo dài …