Suy đa tạng do sử dụng thuốc ta không rõ nguồn gốc có chứa paracetamol

Ngộ độc paracetamol trong thuốc ta trôi nổi

Bệnh nhân Nguyễn Thị T. (72 tuổi, ở Lạng Giang, Bắc Giang) được chẩn đoán đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid máu, tăng men gan. Tuy nhiên bệnh nhân không uống thuốc theo đơn của bác bỏ sĩ nhưng nghe theo lời mách nước của láng giềng mua thuốc ta về uống. Bệnh nhân T. đã đặt mua và được ship tới tận nhà.

Suy đa tạng do ngộ độc paracetamol có trong thuốc nam không rõ nguồn gốc - Ảnh 1.

Hình ảnh gói thuốc bệnh nhân đã sử dụng.

Thuốc được tạo thành gói nhỏ, mỗi ngày uống 10 viên chia 2 bữa sáng và chiều. Được biết, đây là thuốc được một người dân mua từ Hòa Bình về bán lại và rất nhiều bà con truyền tai nhau sử dụng.

Sau khi uống thuốc được khoảng 10 ngày, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng mệt tăng dần, sốt, ăn uống kém, đầy tức bụng. Gia đình đưa bệnh nhân T. tới điều trị tại Bệnh viện đa khoa Bắc Giang với chẩn đoán viêm gan cấp – viêm thận cấp trên nền bệnh nhân đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu và theo dõi ngộ độc thuốc ta.

Suy đa tạng do ngộ độc paracetamol có trong thuốc nam không rõ nguồn gốc - Ảnh 2.

Xét nghiệm loại thuốc ta bệnh nhân đã sử dụng tìm thấy chất paracetamol là nguyên nhân gây ngộ độc cho bệnh nhân.

Sau đó bệnh nặng và bệnh nhân được chuyển tới Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng suy đa tạng kèm viêm phổi trên nền có nhiều bệnh mạn tính.

READ  Nười mẹ chấp nhận cứu con bằng phương pháp điều trị ung thư lạ mắt

Sau khi rà soát tất cả các nguyên nhân gây ngộ độc đều không có kết quả, nghi ngờ duy nhất được tập trung vào gói thuốc ta nhưng bệnh nhân đang sử dụng. 

Và đúng như chẩn đoán, kết quả của Viện pháp y Quốc gia trên mẫu thuốc ta bệnh nhân gửi tới phát hiện có chất paracetamol được trộn lẫn vào thuốc.

Trộn paracetamol vào thuốc ta – Việc làm phi pháp cần lên án

BS. Nguyên cho biết: Trung tâm Chống độc thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bị ngộ độc do sử dụng thuốc ta không rõ nguồn gốc, thành phần. Tuy nhiên, đây là lần trước tiên các bác bỏ sĩ “bắt tận tay” chất được trộn vào thuốc ta gây ngộ độc cho bệnh nhân.

Suy đa tạng do ngộ độc paracetamol có trong thuốc nam không rõ nguồn gốc - Ảnh 4.

Sau 2 tuần điều trị tại Trung tâm chống độc, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, có thể xuất viện.

Tình trạng trộn corticoid vào thuốc ta xảy ra không hiếm, nhưng thuốc ta có trộn paracetamol thì lần trước tiên bác bỏ sĩ thấy, (paracetamol là thuốc giảm đau, hạ sốt, chỉ uống với liều lượng và hướng dẫn cụ thể khi có chỉ định của bác bỏ sĩ). 

Việc trộn paracetamol vào thuốc ta với liều lượng không được công bố khiến bệnh nhân bị ngộ độc là việc làm phi pháp, cần được lên án.

BS. Nguyên khuyến cáo người dân khi có bệnh nên đi khám tại các cơ sở y tế và uống thuốc theo đơn của bác bỏ sĩ. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc theo kinh nghiệm dân gian, truyền tai/mách nước bảo nhau, thuốc trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ để tránh “tiền mất, tật mang”.

READ  Thư Sướng san sẻ bí quyết giảm 13kg trong 2 tháng tới từ “1 cách ăn, 2 bài tập”

About Mai Nguyen Anh

Check Also

TP HCM xin nuôi cấy virus SAR-CoV-2 trong phòng thí nghiệm

Theo đó, báo cáo tại buổi làm việc, bác sĩ Châu cho biết mới đây, …