Phản ánh như thế nào khi bị thiếu, sai thông tin tiêm vaccine

Người bị sai thông tin trên hệ thống, đã tiêm nhiều tuần nhưng chưa được xác nhận, có thể gửi phản ánh tới Cổng thông tin Tiêm chủng Covid-19 để được điều chỉnh.

Để gửi yêu cầu cập nhật, thay đổi trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, khách du lịch truy cập vào hệ thống tiemchungcovid19.gov.vn, chọn mục “Phản ánh thông tin” (màu cam, phía bên phải giao diện website). Điền vừa đủ các thông tin quan yếu bao gồm họ tên, tháng ngày năm sinh, smartphone, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân, địa chỉ… và lựa chọn loại phản ánh thích hợp.

Bước tiếp theo, điền thông tin mũi tiêm, đính kèm hình ảnh chụp “Giấy xác nhận đã tiêm vaccine Covid-19”, nhập mã xác nhận và bấm “Gửi phản hồi”. sau cuối, nhập mã OTP nhận được từ số smartphone cung ứng tại bước 2 vào phần “Xác thực OTP” và bấm “Xác nhận” để kết thúc phản ánh.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) ngày 11/9 thông tin đóng kênh tiếp nhận điều chỉnh của HCDC và chỉ tiếp nhận thông qua Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19. Kênh này được lập ra từ cuối tháng 8 để thực hiện điều chỉnh trên Sổ Sức khỏe điện tử. tới ngày 10/9, HCDC đã nhận hơn 350.000 lượt gửi thông tin phản ánh. Đại diện HCDC cho biết đang phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý và điều chỉnh thông tin tiêm chủng của người dân đã cung ứng qua kênh tiếp nhận, khi thông tin đảm bảo tính đúng đắn và có “Giấy xác nhận đã tiêm vaccine Covid-19” đúng quy định.

READ  Gần 500.000 người TP HCM liên quan các ca Covid-19

Hiện, nhiều người gặp tình trạng tiêm đủ nhị mũi vaccine nhưng cả ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử và Cổng thông tin Tiêm chủng Covid-19 đều ghi nhận “chưa tiêm vaccine”, hoặc “đã tiêm một mũi vaccine”, hoặc sơ sót các thông tin cá nhân. Điều này khiến nhiều người lo ngại khi TP sắp vận dụng “thẻ xanh vaccine”.

Một trường hợp tiêm hai mũi vaccine Covid-19 vào ngày 26/6 và 17/8, song ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử ghi nhận chưa tiêm. Ảnh: Lê Phương.

Một trường hợp tại TP HCM tiêm nhị mũi vaccine Covid-19 vào ngày 26/6 và 17/8, song ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử ghi nhận “chưa tiêm”. Ảnh: Bảo Lộc.

Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 do Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp thực hiện, cho phép người dân, tổ chức đăng ký tiêm, tra cứu chứng thực tiêm; đăng ký cơ sở tiêm chủng; và công khai thông tin về số lượng vaccine, phân ngã vaccine, số lượng đối tượng đăng ký, đã tiêm, kết quả tiêm chủng.

Sổ Sức khỏe điện tử là một ứng dụng trên di động dành cho người dân liên kết trực tiếp với hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân của Bộ Y tế. Với ứng dụng này, người dân có thể cai quản thông tin sức khỏe của khách du lịch dạng thân mình và chủ động trong việc phòng bệnh dịch Covid-19.

Tình trạng tiêm vaccine của mỗi người sẽ được cập nhật lên ứng dụng này, bao gồm thông tin cá nhân của người dân, số mũi vaccine đã tiêm và mã QR để người dân sử dụng khi được viên chức y tế yêu cầu. Người đã tiêm vaccine mũi một sẽ nhận giấy chứng thực màu vàng. Người đã tiêm đủ nhị mũi sẽ nhận giấy chứng thực màu xanh. Người chưa tiêm mũi nào thì ghi nhận “chưa tiêm vaccine”.

READ  4 tỉnh thành thêm 23 ca nghi Covid-19

Theo Bộ Y tế, nhiều người chưa có chứng thực tiêm trên Sổ sức khỏe điện tử do dữ liệu vẫn đang trong quá trình nhập. Trong văn khách du lịch dạng gửi tới các tỉnh thành trên cả nước tuần trước, Bộ yêu cầu các đơn vị liên quan nhập dữ liệu lên Hệ thống tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 quốc gia, hoàn thành trước ngày 20/9.

Tính tới ngày 10/9, VN đã tiêm 25.926.688 liều vaccine Covid-19, trong đó tiêm 1 mũi là 21.459.102 liều, tiêm mũi 2 là 4.467.586 liều.

Lê Phương