Đợt nhiễm virus Marburg trước tiên ở Tây Phi đã ngừng

Đợt nhiễm virus Marburg đầu tiên ở Tây Phi đã chấm dứt - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Shutter Stock

Sự xuất hiện diện của virus Marburg, do truyền nhiễm từ dơi sang người, đã được phát hiện trong các mẫu bệnh phẩm lấy từ một người đàn ông đã chết vào đầu tháng 8 vừa qua ở vùng Forest Guinea thuộc miền Nam nước này. Trong một tuyên bố, WHO cho biết “hơn 170 trường hợp xúc tiếp có nguy cơ cao đã được theo dõi trong 21 ngày”.

Theo WHO, virus Marburg, cùng họ với Ebola, được truyền từ dơi ăn quả sang người và lây lan giữa người với người thông qua xúc tiếp trực tiếp với chất dịch thân thể từ người, bề mặt và vật liệu bị nhiễm bệnh.

Mặc dù không có vaccine hoặc phương pháp điều trị kháng virus được chấp thuận để điều trị, nhưng việc bù nước thông qua đường uống hoặc qua đường tĩnh mạch và điều trị các triệu chứng cụ thể sẽ cải thiện tỷ trọng sống sót.

Tại châu Phi, các vụ đợt dịch và các trường hợp phát bệnh lẻ tẻ trước đây đã được thông tin ở Angola, Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya, Nam Phi và Uganda. Vụ dịch Ebola trước tiên ở Tây Phi, gây chết người nhiều nhất kể từ khi virus này được xác định vào năm 1976, bùng phát vào tháng 12/2013 tại vùng Forest Guinea, kéo dài tới năm 2016 và lây lan sang 10 quốc gia, khiến hơn 11.300 người thiệt mạng. Forest Guinea cũng là nơi xảy ra một đợt bùng phát trở lại của virus Ebola vào năm 2021, chính thức kết thúc vào tháng 6 vừa qua và khiến 12 người thiệt mạng.

READ  Tự mua thuốc sơ cứu, thanh niên mắc bệnh hen suyễn trở thành người thực vật sau khi tắm nước nóng

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Những kiểu đi bộ làm tổn thương cơ thể, rút ngắn tuổi thọ

Đi bộ không chỉ là cách đơn giản và hiệu quả để duy trì thể …