Người bệnh động kinh lưu ý gì khi tiêm vaccine Covid-19?

Động kinh có gọi là bệnh nền không, lưu ý gì khi tiêm vaccine Covid-19 (Đặng Hải Yến).

Trả lời:

Động kinh là bệnh lý xảy ra do sự thất thường trong não bộ. Một nhóm các tế bào thần kinh của vỏ não gây ra sự phóng điện đột ngột và không thể kiểm soát. Những cơn co giật khiến người bệnh mất ý thức, cảm giác tạm thời từ nhận thức tới hành vi vận động.

Bệnh nền là bệnh có sẵn, có tức là lúc nào người bệnh cũng phải đối đầu với bệnh đó. Hội chứng động kinh có nhiều nguyên nhân hình thành như chấn thương của não bộ sau tai nạn, sang chấn sau sinh để lại di chứng về thần kinh. Bệnh không khó chữa, tuy nhiên cần phải được chẩn đoán, điều trị đúng phương pháp. Song song với đó là việc nâng cao nhận thức của đồng đội về bệnh.

Để chẩn đoán bệnh, chuyên gia sẽ thực hiện khám lâm sàng trước, sau đó phối hợp với các phương tiện kỹ thuật văn minh để có kết quả đúng mực nhất.

Người bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát tình trạng bằng thuốc. Tương tự các bệnh lý khác, người bệnh cần điều trị tình trạng ổn định trước khi tiêm vaccine.

Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý tác dụng phụ, biến chứng do vaccinne gây ra, như sốt, sốt cao ngày càng tăng tình trạng động kinh, đau đầu. Thực tế, có người sẽ không gặp các biểu lộ này. Sau khi tiêm cần theo dõi nghiêm nhặt tác dụng phụ.

READ  Hơn 800.000 người từng tới tp.Đà Nẵng

PGS.TS.BS Trần quang đãng Bính

Giám đốc chuyên môn – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

About bachnv

Check Also

Louis Vuitton Xuân-Hè 2023: Cuộc chơi phóng đại đầy phấn khích

Louis Vuitton đưa giới mộ điệu bước vào một thế giới đảo ngược nơi những …