Tiêm vaccine Covid-19 cho người bệnh thần kinh

Làm việc với phòng ban túc trực không giống nhau của Bộ Y tế, chiều 10/9, đại diện Sở Y tế Đồng Nai cho biết cách phòng bệnh tốt nhất đối với bệnh nhân thần kinh chính là vaccine. Ngành y tế Đồng Nai sẽ ưu tiên tiêm cho nhóm bệnh nhân này, cán bộ pháp y, tù túng và lực lượng công dụng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Cục Y tế dự phòng, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai sắp xếp tiêm vaccine Covid cho các bệnh nhân trên ngay trong tuần.

Ông Võ Thành Đông, Giám đốc Bệnh viện thần kinh Trung ương 2, cho biết ca nhiễm trước tiên khi tới đây được phát hiện hôm 26/8, tới nay đã ghi nhận 225 F0, trong đó 8 người là viên chức y tế.

Ổ dịch thứ nhì ở Viện Pháp y thần kinh Trung ương Biên Hòa ghi nhận 90 F0, trong đó có 4 viên chức y tế. Đơn vị đã thiết lập trung tâm Hồi sức tích cực điều trị Covid-19 tại khoa Nhi thuộc bệnh viện, với 30 giường, dự kiến nâng lên 50 giường.

Ông Đông đề xuất Bộ Y tế sớm có phương án tương trợ, điều phối vaccine về Đồng Nai. Ngoài ra, đơn vị cũng cần tăng cường kinh phí tương trợ phòng, chống dịch, vũ trang, bảo hộ, xét nghiệm, tương trợ người tham gia chống dịch.

Trước những nan giải trên, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng cai quản khám chữa bệnh, Bộ Y tế, yêu cầu các đơn vị y tế tỉnh Đồng Nai tập trung 6 nhóm vấn đề về phòng chống và điều trị Covid-19.

READ  Lấy mẫu xét nghiệm dân 8 quận và TP Thủ Đức

Cụ thể, khoanh vùng, cách ly F0, không giống nhau tập trung điều trị bệnh nhân thần kinh do nguy cơ trở nặng; vội vàng thiết lập trung tâm điều trị Covid-19, tương trợ hậu cần như trang vũ trang cấp thiết, thuốc điều trị đối với nhóm F0 này; ưu tiên tiêm vaccine; bảo vệ bằng được những nơi đang là “vùng xanh”.

Đối với F0 điều trị theo các khoa, ông Khoa yêu cầu phân nhóm theo các mức nguy cơ thấp, cao, rất cao, theo dõi sát các nhóm này để can thiệp y tế kịp thời, hạn chế chuyển biến nặng.

“Phải có phương án xây dựng đơn vị hồi sức tích cực dành riêng cho những bệnh nhân thần kinh trở nặng và cần chăm sóc hồi sức tích cực”, ông Khoa nói.

Theo các chuyên gia, tình hình dịch tại Viện Pháp y thần kinh đã cơ khách du lịch dạng được khống chế, trong khi tại Bệnh viện thần kinh Trung ương 2 diễn biến phức tạp hơn. Điều trị Covid-19 cho nhóm bệnh nhân này khá phức tạp do phải phối hợp điều trị cả 2 bệnh. Vì vậy, Cục cai quản Khám chữa bệnh đang phối hợp với Viện Sức khỏe thần kinh Trung ương xây dựng hướng dẫn điều trị.

About bachnv

Check Also

‘Tôi được khuyên đừng vội đi Đà Lạt’

“Đà Lạt vẫn ở đó chứ có chạy đi đâu đâu”, anh bạn tôi nói …