Đại dịch đến và cướp đi của bạn tiền bạc và sức khỏe, nhưng nếu còn có đủ bố mẹ, nghĩa là bạn vẫn giàu có lắm!

“Đến khi ông bà mắc bệnh, con loay hoay không biết làm gì, chỉ nhìn người ta đưa ông bà vào bệnh viện dã chiến cách ly và ông mãi mãi không trở về nữa, con mới nhận ra lâu nay mình đã thờ ơ với sức khoẻ ông bà thế nào” – Đây là câu nói cuối cùng của một cô gái trẻ khi chứng kiến người ông không trở về sau khi đi cách ly vì Covid-19, được chia sẻ trong chuyên đề “Sống khỏe – Quà tặng cháu con” như một hồi chuông thức tỉnh thế hệ con cháu trong gia đình hãy quan tâm tới sức khỏe của ông bà bố mẹ bằng hành động trước khi phải nói lên những lời cuối cùng.

Đại dịch đến và cướp đi của bạn tiền bạc và sức khỏe, nhưng nếu còn có đủ bố mẹ, nghĩa là bạn vẫn giàu có lắm! - Ảnh 1.

Thời gian qua, hẳn bạn đã được nghe ở đâu đó về những câu chuyện buồn như vậy. Đại dịch COVID-19 đến và mang theo tiền bạc, sức khỏe của chúng ta, nhưng đôi khi nó còn mang người thân của ta đi thật xa. 30, 40 tuổi, chúng ta hẳn đã học được nhiều điều, ấy vậy mà khi COVID-19 đến nó lại dạy cho ta một bài học vỡ lòng về: Sự trân trọng sức khỏe và mạng sống của người thân. Ranh giới giữa sự sống và cái chết đôi khi thật mỏng manh, và ta chẳng thể lường trước được đâu là lần gặp cuối cùng. Rồi ta cũng nhận ra rằng, khi đối diện về sự mất mát người thân, thì mọi nỗi đau về tiền bạc hay sức khỏe đều trở nên vô nghĩa.

COVID-19 qua đi, ai còn đủ bố đủ mẹ thì vẫn còn giàu có lắm!

N.V.T (SN 1997, Học viên Học viện Quân y) được cử vào Sài Gòn chống dịch đến nay đã gần 2 tháng. Suốt gần 60 ngày làm công việc cấp cứu cho những F0 đang điều trị tại nhà, anh đã chứng kiến biết bao chuyện vui, chuyện buồn của các gia đình. 

T. kể, Sài Gòn có nhiều khu nhà trọ chật hẹp và đông dân, một gia đình thường sống chung trong một căn nhà nhỏ vì thế khi một người dương tính thì cả gia đình đều sẽ mắc. Cũng bởi vậy nên những gia đình có tới 8, 10 F0 là bình thường. Tội nhất là những em bé nhỏ, rồi đến những ông bà có bệnh nền, sức khỏe yếu. 

Đại dịch đến và cướp đi của bạn tiền bạc và sức khỏe, nhưng nếu còn có đủ bố mẹ, nghĩa là bạn vẫn giàu có lắm! - Ảnh 2.

Vào Sài Gòn hỗ trợ chống dịch, đã có không ít lần T. chứng kiến cảnh gia đình có người thân qua đời, nhưng những người còn lại thì dương tính, vì thế chỉ có thể tạm biệt nhau qua một cú điện thoại báo tử. Có cặp vợ chồng vào viện cùng nhau rồi một người mất, một người phải tiếp tục điều trị. Nhiều người vào nằm li bì 2,3 ngày trong viện rồi cũng ra đi. Nhiều gia đình chưa kịp nói lời tạm biệt, lần sau gặp lại thì chỉ trông thấy nhau qua một hũ tro cốt!

T. kể, khi trải qua dịch bệnh thì có bao người mới biết trân trọng sức khỏe. Họ ước gì mình có thể đổi cái biệt thự, cái ô tô mình có để mua được sức khỏe cho ba mẹ. Có nhiều người còn cảm thấy tiền bạc sao thật vô nghĩa, ước gì trước đây có thể dùng số tiền này để mua thuốc cho mẹ, đưa bố đi khám, như vậy hẳn là sức khỏe sẽ yên tâm hơn hiện nay rất nhiều. 

Khi một gia đình nào đó trị bệnh thành công, họ ôm nhau vui mừng, xúc động vì đã có cơ hội để được trông thấy nhau và ở cạnh nhau. Nhiều người còn nhận ra, cuộc sống giàu sang không có ý nghĩa gì so với một cuộc sống bình yên bên cạnh gia đình. Qua COVID-19, nhiều người mất việc, mất tiền, nhưng chỉ cần thấy bố mẹ vẫn còn ở bên cạnh thôi là họ cũng thấy mình giàu có lắm rồi.

Bố mẹ khỏe mạnh chính là món quà ý nghĩa nhất đối với con cháu!

COVID đi qua, hẳn thứ lớn nhất là chúng ta có được đó chính là bài học về sự quan tâm đến sức khỏe của gia đình mình, nhất là ông bà, bố mẹ. Và điều ý nghĩa nhất trong cuộc sống này đôi khi chỉ là thấy bố mẹ, người thân còn khỏe mạnh và bình an.

Trở lại cuộc sống bình thường mới, biết bao người cũng đã thay đổi cuộc sống bằng cách sống tình cảm và văn minh hơn. Ta nhận ra, có không ít cách để quan tâm đến ông bà, bố mẹ. Đôi khi chỉ cần là cùng họ trò chuyện, mua cho bố những chiếc áo ấm, chụp cho mẹ một bức ảnh thật đẹp. 

Đại dịch đến và cướp đi của bạn tiền bạc và sức khỏe, nhưng nếu còn có đủ bố mẹ, nghĩa là bạn vẫn giàu có lắm! - Ảnh 3.

Khi dành tiền để mua chiếc điện thoại mình yêu thích, hãy dành thêm thời gian để lựa chọn hộp sữa, lọ thuốc bổ, chiếc kính lão cho ông bà, bố mẹ. Khi dành thời gian để lướt mạng, hãy bỏ ra vài phút để cài đặt và hướng dẫn cha mẹ cách dùng app theo dõi sức khỏe. Khi bỏ tiền ra đưa bạn bè đi ăn uống, thì cũng đừng quên đặt lịch đi khám sức khỏe định kỳ cho bố và mẹ. Chỉ bấy nhiêu hành động đơn giản ấy thôi cũng đem lại tác dụng to lớn, bở nếu không làm, thì biết đâu có thể đến một ngày ta sẽ nhận ra điều đơn giản ấy cũng không thể làm được nữa. 

Nhà, xe, điện thoại… đều là thứ ta có thể mua được bất cứ khi nào trong đời, nhưng sức khỏe của cha mẹ thì chỉ có một mà thôi. Vì thế hãy trân trọng khi có thể!

Nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Bệnh viện ĐH Y và VCCorp, chuyên đề “Sống khỏe – Quà tặng cháu con” triển khai trên hệ thống các trang tin Soha, Afamily, Kênh 14, CafeF, CafeBiz, mạng xã hội Lotus và các nền tảng truyền thông khác sẽ đem tới những thông tin giúp người cao tuổi tự chăm sóc sức khỏe thể chất, đời sống tinh thần cũng như góp phần thức tỉnh sự quan tâm, chia sẻ của con cháu, giới trẻ bằng hành động để họ trở thành cầu nối, hướng dẫn ông bà, cha mẹ tiếp cận với các kiến thức, công cụ, chương trình về chăm sóc sức khoẻ. Đặc biệt, chương trình còn giúp người cao tuổi tiếp cận được với các y bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để được giải đáp các thắc mắc 24/7 qua tổng đài của bệnh viện.

Đại dịch đến và cướp đi của bạn tiền bạc và sức khỏe, nhưng nếu còn có đủ bố mẹ, nghĩa là bạn vẫn giàu có lắm! - Ảnh 4.

READ  Người vượt biên về Vĩnh Long nhiễm nCoV xuất viện

About Mai Nguyen Anh

Check Also

5 cách ăn tỏi sai khiến tỏi mất công dụng, tổn hại sức khỏe

Tỏi giúp tăng thêm hương vị cho món ăn. Dũng tỏi không đúng sẽ làm …