Thử nghiệm điều trị Covid-19 từ kháng thể lạc đà

AnhCác nhà khoa học tại Viện Rosalind Franklin phát hiện kháng thể nano – một dạng kháng thể nhỏ trong lạc đà Llama (lạc đà không bướu) có khả năng liên kết và tiêu diệt nCoV.

Chuỗi phân tử của chúng có thể được sản xuất với số lượng lớn trong phòng thí nghiệm, làm giảm đáng kể triệu chứng Covid-19 trong thử nghiệm trên động vật. Đây là phương pháp được cho là sẽ rẻ và dễ dàng hơn liệu pháp huyết tương (người đang mắc Covid-19 được truyền kháng thể từ người đã khỏi bệnh).

“Dù nghiên cứu vẫn ở giai đoạn đầu, nó mở ra tiềm năng đáng kể trong việc sử dụng kháng thể nano điều trị Covid-19”, giáo sư Miles Carroll, Phó Giám đốc Dịch vụ Nhiễm trùng Quốc gia, Y tế Công cộng Anh (PHE), cho biết. “Đây là một trong những chất trung hòa nCoV hiệu quả nhất được thử nghiệm tại PHE”.

Theo ông, cấu trúc độc đáo và sức mạnh của các kháng thể nano có vai trò đáng kể trong cả phòng ngừa và điều trị Covid-19. Ông bày tỏ mong muốn hợp tác và phát triển công trình thành các nghiên cứu lâm sàng.

Theo giáo sư Ray Owens, người đứng đầu bộ phận sản xuất protein tại Viện Rosalind Franklin, tác giả chính của nghiên cứu, ưu điểm của kháng thể nano ở lạc đà so với người là giá thành sản xuất rẻ, có thể đưa trực tiếp vào đường hô hấp trên qua dạng xịt mũi, phun sương. Như vậy, nếu thành công, đây sẽ là loại thuốc đơn giản để điều trị Covid-19 tại nhà.

READ  Người đàn ông khỏe mạnh đột đột tử sau 15 ngày bị đau răng, bác bỏ sĩ chỉ ra nguyên nhân

“Nó có lợi thế dễ sử dụng, giúp điều trị trực tiếp vị trí nhiễm virus trong đường hô hấp”, ông nói.

Lạc đà không bướu Llama có thể sản sinh kháng thể nano vô hiệu hoá nCoV. Ảnh: DPA

Lạc đà không bướu Llama có thể sản sinh kháng thể nano vô hiệu hóa nCoV. Ảnh: DPA

Các nhà khoa học tạo kháng thể nano bằng cách tiêm một phần protein S của nCoV vào một cá thể lạc đà không bướu có tên Fifi. Đây là protein bên ngoài virus, có nhiệm vụ bám và lây nhiễm tế bào người. Sau mũi tiêm, hệ miễn dịch của Fifi được kích hoạt, tự sản sinh các kháng thể nano để chống lại virus.

Với một mẫu máu nhỏ từ lạc đà không bướu, các nhà khoa học có thể tinh chế 4 kháng thể nano liên kết với virus. Kháng thể kết hợp với nhau thành chuỗi ba vòng, tăng khả năng tiêu diệt mầm bệnh. Sau đó chúng được sản xuất số lượng lớn trong phòng thí nghiệm. Nghiên cứu cho thấy ba chuỗi kháng thể nano đủ khả năng vô hiệu hóa chủng virus ban đầu và biến thể Alpha. Chuỗi thứ ba trung hòa được biến thể Beta.

Chuột đồng nhiễm nCoV sau khi tiêm thuốc đã giảm triệu chứng rõ rệt, lượng virus trong phổi và đường thở cũng thấp hơn 7 lần so với nhóm giả dược. Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả này là tiền đề phát triển loại thuốc mới giúp điều trị Covid-19.

“Thuốc điều trị vẫn sẽ quan trọng trong tương lai, đặc biệt khi không phải ai trên thế giới cũng đủ điều kiện tiêm chủng. Các biến thể mới có nguy cơ xuất hiện, vượt qua hàng rào miễn dịch của vaccine”, giáo sư James Naismith, giám đốc Viện Rosalind Franklin, nhận định.

READ  141 y bác bỏ sĩ ba tỉnh miền Trung tiếp viện Bình Dương, TP HCM

Thục Linh (Theo SCMP)

About bachnv

Check Also

Louis Vuitton Cruise 2024: Nàng tiên cá trong thế giới khoa học viễn tưởng của Nicolas Ghesquière

“Du thuyền” Louis Vuitton đã cập bến hòn đảo Isola Bella xinh đẹp. Nicolas Ghesquière …