Trẻ cần chuẩn bị gì trước tiêm phòng Covid-19?

Vào ngày 14/10, Bộ Y tế cho phép tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp, tiêm trước cho trẻ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi, theo tiến độ cung ứng vắc-xin và tình hình dịch tại địa phương. Trước tình hình này, nhiều cha mẹ băn khoăn rất nhiều vấn đề khi con em mình đi tiêm phòng Covid-19 như cần chuẩn bị gì trước khi tiêm phòng…

Hỏi: Con tôi năm nay 14 tuổi, theo quy định của Bộ Y tế, cháu đã đủ tuổi để thực hiện tiêm phòng vắc-xin Covid-19 sắp tới. Xin hỏi bác sĩ, cháu cần chuẩn bị những gì trước tiêm để có kết quả tốt nhất? Xin bác sĩ chia sẻ!

Trẻ cần chuẩn bị những gì trước tiêm phòng vắc-xin Covid-19?

Tiêm vắc-xin Covid-19 ở trẻ cũng giống như khi tiêm cho người lớn nên cha mẹ không cần phải lo lắng quá. Để có kết quả tiêm phòng vắc-xin Covid-19 tốt nhất cho trẻ, trước khi đi tiêm, bạn nên nhắc nhở con uống nhiều nước để bù nước cho cơ thể. Vào ngày trước khi tiêm phòng Covid-19, bạn nên nhắc nhở trẻ dành thời gian nghỉ ngơi, đi ngủ sớm để có tinh thần sảng khoái, thoải mái nhất trước ngày tiêm phòng. 

Ngoài ra, bạn cũng nên cho trẻ uống nước cam hoặc bổ sung viên vitamin C… để tăng cường miễn dịch. Tuyệt đối không để trẻ dùng đồ uống có chất kích thích, nước ngọt có ga… không tốt cho sức khỏe của trẻ.

READ  'Test nhanh tại nhà dương tính cũng đừng hoảng loạn'

Trẻ trước khi tiêm vắc-xin Covid-19 cũng có thể gặp vấn đề tâm lý. Cha mẹ nên dành thời gian nói chuyện, giải thích cho trẻ hiểu bằng kinh nghiệm đã qua của mình, giải thích thêm về lợi ích của việc tiêm phòng Covid-19, giúp trẻ không phải bận tâm tới những thứ không cần thiết.

Trước khi tiêm phòng Covid-19, trẻ có thể ăn nhẹ lành mạnh phòng trường hợp phải ngồi lâu chờ đợi đến lượt tiêm. Khi đi tiêm cũng nên mặc trang phục thoải mái, rộng rãi.

Cha mẹ cũng nên chú ý nhắc trẻ tiêm vắc-xin Covid-19 ở bên tay không thuận để đảm bảo trẻ không gặp khó khăn trong sinh hoạt, học tập do đau nhức, mỏi cánh tay có thể xuất hiện sau tiêm.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

2 thứ trên cơ thể bốc mùi, 4 chỗ chảy máu là dấu hiệu ung thư

Ở thời đại mà cả y tế lẫn công nghệ đều ở mức vô cùng …