Tử vong do chữa Covid-19 bằng thuốc trị giun sán

MỹChính quyền bang New Mexico ghi nhận hai ca tử vong nghi do dùng ivermectin – một loại thuốc không được cấp phép trong điều trị Covid-19.

Trong báo cáo về tình hình Covid-19, hôm 22/9, người đứng đầu Cơ quan Y tế bang New Mexico, tiến sĩ David Scrase, cho biết hai người dân đã tử vong, bị nghi do ngộ độc ivermectin. Một người trong số đó mắc Covid-19 nặng.

“Đây là vấn đề nghiêm trọng cần theo dõi”, ông Scrase cho biết.

Hôm 21/8, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo người dân không sử dụng ivermectin, một loại thuốc chống ký sinh trùng trên vật nuôi để điều trị Covid-19. FDA cảnh báo ivermectin “không phải thuốc kháng virus”, việc dùng thuốc với liều lượng lớn rất nguy hiểm và có thể gây tổn hại nghiêm trọng về sức khỏe. Thuốc thường sử dụng trên động vật, đã được phê duyệt điều trị tình trạng giun ký sinh ở người, nhưng chỉ với liều lượng nhỏ.

Trong một khuyến cáo y tế công bố ngày 26/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết sử dụng ivermectin có thể gây ra “các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy, dùng quá liều có thể dẫn đến hạ huyết áp và tác động tới thần kinh như giảm ý thức, thiếu minh mẫn, ảo giác, co giật, hôn mê và tử vong”.

READ  Đeo khẩu trang ngăn giọt bắn biến thể nCoV

Ngoài ra, Cơ quan Y tế New Mexico cảnh báo invermectin có thể tương tác với các loại thuốc khác của người dùng, dẫn đến các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, giảm huyết áp và các tác dụng phụ khác.

FDA không cấp phép sử dụng invermectin trong điều trị Covid-19. Tuy nhiên, nhiều người lại ủng hộ thuốc, đặc biệt là những người hoài nghi về vaccine, phương pháp điều trị hay các biện pháp y tế công cộng như đeo khẩu trang.

Ông Scrase từng bày tỏ lo ngại trước những thông điệp ngụy khoa học về invermectin. Tuần trước, Trung tâm Kiểm soát Ngộ độc của bang báo cáo số cuộc gọi liên quan đến ivermectin đã tăng gấp ba lần so với năm 2020.

Một hộp thuốc tẩy giun ivermectin tại một hiệu thuốc ở Paris, Pháp, hồi tháng 4/2020. Ảnh: Reuters.

Một hộp thuốc tẩy giun ivermectin tại một hiệu thuốc ở Paris, Pháp, hồi tháng 4/2020. Ảnh: Reuters.

Mai Dung (Theo USA Today, CNN)

About bachnv

Check Also

Calvin Klein ra mắt sự kiện giới thiệu BST Denim Thu-Đông 2022

CALVIN KLEIN vừa tổ chức sự kiện tôn vinh, đánh dấu một kỷ nguyên mới …