Mắc chứng Rapunzel thích ăn tóc, BS lấy búi tóc nặng nửa ký trong dạ dày bé gái 7 tuổi

Bệnh nhi là bé P.T.K.N., 7 tuổi. Trước đó, bé N được gia đình dẫn đến Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh khám yêu cầu vì có dấu hiệu đi cầu không tự chủ, són phân. Qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện bé có khối u lớn vùng thượng vị. Sau khi nội soi và kiểm tra kỹ càng bác sĩ khẳng định khối u trong dạ dày bệnh nhi là khối tóc lớn, chiếm gần hết dạ dày. Bệnh nhi được chẩn đoán mắc chứng Rapunzel – thích ăn tóc. Được biết gia đình không hề biết cháu bé có sở thích ăn tóc và chỉ tình cờ đi khám mới phát hiện.

Bé 7 tuổi có búi tóc nặng 500gram trong bụng chỉ vì có một sở thích mà cha mẹ không hề biết - Ảnh 1.

Cháu N đã được ekip y, bác sĩ Khoa Ngoại thực hiện phẫu thuật mở dạ dày để lấy dị vật. Ca phẫu thuật hơn nửa tiếng đồng hồ đã diễn ra thành công và hiện tại cháu đang được theo dõi sức khỏe.

Theo bác sĩ Phạm Xuân Duy, Phó trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh cho biết: Hội chứng Rapunzel rất hiếm gặp, thường bệnh nhi mắc hội chứng có biểu hiện thích ăn tóc của mình và của người khác lâu dần tóc tạo búi tích lũy trong dạ dày và ruột với các triệu chứng thường gặp : Đau bụng, nôn, táo bón, tiêu chảy, sụt cân… một số trường hợp biến chứng tác ruột thủng ruột viêm phúc mạc.

Điều trị những trường hợp này cần phẫu thuật, điều trị tâm lý, bổ sung vi chất (do thiếu chất nên ăn tóc )…Quan trọng nhất là phụ huynh cần phát hiện hành vi thích ăn tóc của bé sớm để điều trị tâm lý kịp thời

READ  Thêm 16 ca nhiễm nCoV

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ để con thông minh, khỏe mạnh

Trẻ có hệ miễn dịch tốt thường khỏe mạnh, thông minh hơn “Chìa khóa” để …