Nga đăng ký vaccine COVID-19 dành riêng cho thanh thiếu niên

Theo hãng tin RT, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết Bộ Y tế nước này sẽ đăng ký vaccine GAM-COVID-VAK-M (Sputnik M) – loại vaccine do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Quốc gia Gamaleya phát triển – cho thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi vào ngày 24/11.

Chương trình tiêm chủng cho trẻ vị thành niên ở Nga dự kiến sẽ diễn ra theo hình thức tự nguyện. Phó Thủ tướng Golikova cho biết đối tượng trên 12 tuổi sẽ được tiêm chủng khi có sự đồng ý của cha mẹ hoặc người đại diện hợp pháp. Đối với người trên 15 tuổi, các em có quyền tự quyết định theo lựa chọn cá nhân.

Sputnik M là một phiên bản của Sputnik V, loại vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới. Nó được điều chế dành riêng cho thanh thiếu niên và có liều lượng nhỏ hơn so với vaccine dành cho người trưởng thành. Vaccine Sputnik M cũng được chế tạo dựa trên công nghệ vectơ virus.

Nga đăng ký vaccine COVID-19 dành riêng cho thanh thiếu niên - Ảnh 1.

Một trong những người đầu tiên tham gia nghiên cứu vaccine COVID-19 trên nền tảng Sputnik V dành cho thanh thiếu niên. Ảnh: Sputnik

Các thử nghiệm lâm sàng của Sputnik M đã bắt đầu vào mùa hè và hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm thứ ba. Loại vaccine cho thanh thiếu niên này dự kiến sẽ được lưu hành rộng rãi vào cuối tháng 12.

Giám đốc Trung tâm Gamaleya Alexander Gintsburg cũng tiết lộ rằng sau khi vaccine COVID-19 dành cho thanh thiếu niên được phê duyệt, họ sẽ nộp tài liệu để nghiên cứu vaccine cho trẻ em từ 6 đến 11 tuổi.

READ  Bệnh nhân COVID-19 trước tiên trong đợt dịch 2 ở ĐN xuất viện

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã yêu cầu hỗ trợ phát triển vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên.

Ngoài vaccine cho trẻ em, vaccine Sputnik V dạng xịt qua đường mũi đã được sản xuất và dự kiến sẽ có mặt trên thị trường quốc tế vào năm tới. Hôm 24/11, Tổng thống Putin cho biết ông đã được thử nghiệm loại vaccine COVID-19 này.

Loại vaccine COVID-19 dạng xịt qua đường mũi đang được Viện Gamaleya thử nghiệm lâm sàng trên các tình nguyện viên. Loại vaccine này có một số lợi thế so với loại truyền thống là tạo thêm khả năng bảo vệ cho phổi, cơ quan chịu tác động mạnh bởi virus SARS-CoV-2. Hơn thế nữa, người dân có thể tự sử dụng loại vaccine này.

Nga đang hứng chịu làn sóng COVID-19 thứ tư nghiêm trọng, với hang nghìn người chết mỗi ngày trong hơn một tháng qua. Tuy nhiên, chỉ có 58,7 triệu trong tổng số 146 triệu dân Nga đã tiêm đầy đủ vaccine COVID-19, chiếm dưới 40%. Con số này vẫn còn kém xa so với mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho 80% dân số để đạt miễn dịch cộng đồng. Tỷ lệ này cũng thấp hẳn so với tỷ lệ trung bình ở châu Âu cho dù Nga phát triển vaccine Sputnik-V hiệu quả cao.

Một số khu vực ở Nga đã áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt để khuyến khích tiêm chủng. St. Petersburg đã yêu cầu người về hưu tiêm chủng, còn khu vực Khanty-Mansi ở Siberia yêu cầu toàn bộ người chưa tiêm vaccine ở một số thị trấn tự cách ly.

READ  Mỹ rẽ nhì ngả vì tiêm chủng không đồng đều

Ở Nga, chỉ có người đã tiêm vaccine hoặc vừa khỏi bệnh COVID-19 mới nhận được mã QR.

Ngày 24/11, Nga ghi nhận trên 3.000 ca mắc COVID-19 và 1.240 ca tử vong. Tổng số ca mắc ở Nga từ đầu đại dịch là trên 9,4 triệu, trong đó trên 267.000 người tử vong.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

5 homestay Sơn Tây đẹp-rẻ cho chuyến vi vu cuối tuần

Giờ đây, xu hướng du lịch gần hay trải nghiệm 1 ngày đang càng phổ …

Trả lời