Đại diện WHO nói chưa có lý do để hoảng sợ vì biến thể Omicron

“Theo quan điểm của tôi, chưa có lý do gì để hoảng sợ. Chúng tôi chưa biết loại virus này có ‘thoát’ vắc xin hoặc có làm giảm hiệu quả của vắc xin hay không”, bà Vujnovic nói trong một chương trình trực tuyến hôm 27/11.

Tuy nhiên, nữ quan chức này thừa nhận biến thể Omicron có thể dễ lây lan hơn các chủng khác. Bà nói thêm rằng “châu Phi hiện chưa đủ vắc xin, dù Nam Phi là nơi sản xuất vắc xin”.

Bác sĩ Graham Snyder (Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh, Mỹ) cho biết Delta vẫn đang là biến thể trội trên toàn thế giới, chiếm tới 99,9% số ca bệnh ở Mỹ. Hiện chưa rõ liệu Omicron có thể thay thế Delta hay không. Nhưng Omicron có tới hơn 30 đột biến ở protein gai. Đây cũng là bộ phận của virus mà vắc xin nhắm tới. Biến thể mới này được cho là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các ca nhiễm mới ở Nam Phi.

Đại diện WHO nói chưa có lý do để hoảng sợ vì biến thể Omicron - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: AP

David Ho, Giáo sư vi sinh và miễn dịch học tại Đại học Columbia, cho biết đột biến của Omicron có khả năng làm cho một số phương pháp điều trị COVID-19 trở nên kém hiệu quả.

WHO hiện chưa đưa ra bất cứ nhận định cụ thể nào về các đặc tính của Omicron, vì việc nghiên cứu biến thể này có thể sẽ mất vài tuần. Một số chuyên gia cũng chỉ ra rằng một biến thể VOC khác là Beta – được phát hiện lần đầu ở Nam Phi – cuối cùng đã bị Delta “vượt mặt”.

READ  TP HCM 4.134 ca, Bình Dương 3.793, Đồng Nai 616

Trong một diễn biến liên quan, người phát ngôn của WHO – Margaret Harris mới đây đã lên tiếng giải thích quyết định của tổ chức này khi bỏ qua hai ký tự trong bảng chữ cái Hy Lạp là “Nu” và “Xi” để đặt tên cho biến thể mới là “Omicron”.

“Từ Nu có thể khiến mọi người nhầm lẫn với từ New (Mới). Còn Xi là một họ phổ biến, và chúng tôi có quy tắc đặt tên tránh sử dụng địa danh, tên người… để tránh tâm lý kỳ thị”, phát ngôn viên Harris nói.

Hôm 26/11, WHO xếp biến thể mới B.1.1.529 vào nhóm Biến thể đáng quan ngại (VOC) và đặt tên cho biến thể này theo ký tự thứ 15 trong bảng chữ cái Hy Lạp là Omicron.

“Biến thể Omicron có một số lượng lớn đột biến, trong đó có một số đột biến đáng lo ngại. Đây là lý do vì sao chúng tôi cần tăng tốc để đảm bảo công bằng vắc xin càng sớm càng tốt”, Tổng Giám đốc WHO – Tedros Adhanom Ghebreyesus viết trên Twitter.

Theo Sputnik, Reuters

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Sau nửa năm, Hà Nội mới ghi nhận dưới 300 F0/ngày, số ca COVID-19 của thủ đô vượt 1,6 triệu

Bệnh nhân mới phát hiện phân bố tại 120 xã, phường, thị trấn thuộc 27/30 …