Kẹo cao su giúp… giảm lây Covid-19

Công trình thú vị này, do nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Henry Daniell từ Trường Y khoa – Nha khoa, Đại học Pennsylvania (Mỹ) khám phá, vừa công bố trên tạp chí Molecular Therapy.

“SARS-CoV-2 nhân lên trong các tuyến nước bọt và chúng tôi biết rằng khi ai đó bị nhiễm bệnh, hắt hơi, ho hoặc nói, một số virus có thể bị tống ra ngoài và đến được với người khác. Kẹo cao su này tạo cơ hội vô hiệu hóa virus trong nước bọt, cho chúng ta một cách đơn giản để cắt giảm nguồn lây bệnh” – tiến sĩ Daniell giải thích.

Phát minh đột phá: Kẹo cao su giúp... giảm lây Covid-19 - Ảnh 1.

HÌnh ảnh hiển vi cho thấy các hạt virus SARS-CoV-2 dày đặc ở bệnh nhân Covid-19 – Ảnh: NIAD

Theo Medical Xpress, nhóm nghiên cứu đã ứng dụng enzyme chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2), thường được sử dụng trong điều trị tăng huyết áp. Như đã biết, protein đột biến của SARS-CoV-2 cũng liên kết với ACE2 trong cơ thể người khi tấn công. Do đó, dùng ACE2 “nhân tạo”, chiết xuất từ thực vật, sẽ tạo ra một cái bẫy với virus này, từ đó vô hiệu hóa khả năng lây truyền của chúng.

Kết hợp ACE2 từ thực vật vào kẹo cao su đã đem lại hiệu quả bất ngờ: gần như không thể phát hiện virus từ các mẫu dịch phết mũi họng ở bệnh nhân Covid-19 vừa nhai loại kẹo này.

Ứng dụng này sẽ phát huy tác dụng khi bạn cần bỏ khẩu trang ra để làm một việc gì đó, như khám răng. Nhai kẹo trước đó sẽ khiến bạn giảm nguy cơ truyền bệnh cho người đối diện thấp nhất có thể, trong bối cảnh đại dịch lan rộng và ai cũng có thể trở thành bệnh nhân Covid-19 mà không hay.

READ  Lộ trình 120 triệu liều vaccine Covid-19 về VN năm 2021

Nguyên nhân của phát minh này là các nghiên cứu gần đây cho thấy vắc-xin dù rất hiệu quả trong việc làm chậm đại dịch, giảm số ca bệnh nặng cần nhập viện rất nhiều nhưng vẫn không thể ngăn chặn việc lây lan như mong đợi, nhất là khi xuất hiện các chủng SARS-Cov-2 có tải lượng virus cực cao như Delta.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

9 thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể và tăng cường miễn dịch vào mùa đông

Thực phẩm bạn ăn sẽ ảnh hưởng đến cơ thể của bạn. Khi nhiệt độ …