Sử dụng thuốc nam điều trị tiểu đường có được không

Sử dụng thuốc Đông y cũng là một lựa chọn trong điều trị đái tháo đường (tiểu đường). Tuy nhiên, cũng như Tây y, việc sử dụng thuốc Đông y để chữa bệnh như thế nào cũng phải được thực hiện dưới sự kiểm soát của các bác sĩ chuyên khoa. Nếu tự ý dùng thuốc, không cẩn thận có thể dẫn đến những tác dụng không mong muốn, bệnh không những không kiểm soát được mà thậm chí còn đe dọa tính mạng.

PGS. TS Hồ Thị Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm Y học gia đình và Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng – BV Đại học Y Hà Nội, chia sẻ, việc kết hợp Đông – Tây y trong điều trị bệnh tiểu đường cũng rất tốt trong nhiều trường hợp.

Tuy nhiên, trong thực tế điều trị các bệnh nhân đái tháo đường, các bác sĩ gặp vô vàn khó khăn như sau: Bệnh nhân đến khám cho biết sử dụng thuốc Đông y không rõ nguồn gốc, mà nghe người này người kia mách vì “thuốc mát gan, mát thận, không gây độc”.

Sử dụng thuốc nam điều trị tiểu đường có được không

BS Kim Thanh cho biết thêm, với các loại thuốc không có kiểm chứng thì không thể đưa ra kết luận gì. Với các bác sĩ, thuốc hay xấu thể hiện ở hiệu quả của thuốc, có kiểm soát được đường huyết hay không.

Có những trường hợp bệnh nhân đái tháo đường đã đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê nhiễm toan. Sau khi định lượng mới biết nhóm thuốc điều trị đái tháo đường mà bệnh nhân dùng đã bị cấm trên thế giới từ lâu, không biết bệnh nhân lấy từ đâu để dùng và dẫn đến ngộ độc.

READ  Kinh nguyệt ra ít thì phải làm thế nào?

Vì vậy, BS Hồ Thị Kim Thanh nhấn mạnh: Với thuốc Đông y, nếu cũng được kiểm chứng, thử nghiệm, chứng minh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hướng dẫn sử dụng và quản lý chặt chẽ… thì cũng đều tốt. Thuốc cũng còn phụ thuộc vào cơ địa, mức độ bệnh lý của từng người để có phác đồ điều trị phù hợp nhất. Đa phần thuốc Đông y chỉ dùng điều trị cho trường hợp bệnh nhẹ giai đoạn đầu nhưng phải là thuốc rõ nguồn gốc, chứng minh tính an toàn.

Sử dụng thuốc Đông y điều trị tiểu đường: Bác sĩ nhấn mạnh phải đảm bảo yêu cầu này mới có thể kiểm soát đường huyết - Ảnh 2.

https://afamily.vn/su-dung-thuoc-dong-y-dieu-tri-tieu-duong-bac-si-nhan-manh-phai-dam-bao-yeu-cau-nay-moi-co-the-kiem-soat-duong-huyet-20220119142331897.chn

About Mai Nguyen Anh

Check Also

4 dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị thiếu hụt vitamin E nghiêm trọng

Vitamin E thường được gọi là tocopherol và thực hiện rất nhiều chức năng. Nó …