24 giờ ở thành phố cổ Cambridge

AnhĐức Hùng đến chia sẻ hành trình ở Cambridge, vừa là thành phố cổ lãng mạn, vừa là một trong những trung tâm học thuật, giáo dục lớn.

Những ngày đầu năm mới 2022, từ London chúng tôi đi tàu hỏa đến Cambridge. Có hai ga đi Cambridge là King’s Cross và Liverpool Street. Để thuận tiện, chọn được nhiều chuyến và thời gian đi tàu ngắn hơn (khoảng 50 phút) thì ga King’s Cross thích hợp nhất. Tuy nhiên, giá vé từ ga King’s Cross đắt hơn một chút so với Liverpool Street.

Thành phố Cambridge khá nhỏ, tổng diện tích khoảng 40 km2. Đi bộ từ ga tới trung tâm thành phố chỉ mất 15 phút. Hôm chúng tôi đến là ngày sinh viên trở lại trường sau 3 tuần nghỉ Giáng sinh và năm mới nên sân ga và đường vào trung tâm thành phố tấp nập sinh viên. Bạn có thể dễ dàng nhận ra họ vì phần lớn là những người trẻ đi theo nhóm, vừa trò chuyện vừa kéo hành lý.

Nhà thờ Đức Mẹ và các thánh tử đạo Anh (Our Lady & the English Martyrs) ở Cambridge. Ảnh: Nguyễn Đức Hùng

Nhà thờ Đức Mẹ và các thánh tử đạo Anh (Our Lady & the English Martyrs) ở Cambridge. Ảnh: Nguyễn Đức Hùng

Cambridge là quê hương của đại học cùng tên nổi tiếng thế giới. Trong gần 160.000 người dân ở đây có khoảng 30.000 sinh viên của Đại học Cambridge. Trường được thành lập năm 1209 và là trường đại học nói tiếng Anh lâu đời thứ hai thế giới chỉ sau Đại học Oxford (1096).

READ  Cá mập bơi sát chân khách lướt sóng

Đại học Cambridge gồm 31 trường cao đẳng nằm rải rác trong thành phố và đa số đều mở miễn phí đón du khách vào tham quan. Trên đường từ ga vào trung tâm thành phố, chúng tôi ghé thăm và chụp ảnh tại các trường Downing, Emmanuel và Christ’s – nơi nhà tự nhiên học Charles Darwin nổi tiếng với thuyết tiến hóa từng theo học.

Trong 31 trường thì lâu đời nhất, nổi tiếng nhất về kiến trúc và chất lượng giảng dậy là King’s College, Trinity, Saint John và Corpus Christi. Trong đó, nhà nguyện của của trường King’s College là địa điểm du khách không thể không đặt chân đến. Vì thế vừa tới trung tâm thành phố, chúng tôi nhanh chóng mua vé vào tham quan. Đây là nhà nguyện lớn nhất Vương quốc Anh và lớn thứ hai thế giới sau Sistine ở Vatican – công trình được xây dựng bởi ba đời vua nước Anh từ năm 1446 đến 1515.

Nhà nguyện tại King’s College là nơi hội tụ những tinh hoa và giá trị nghệ thuật ấn tượng của thời kỳ Phục hưng. Công trình mang đậm phong cách kiến trúc Gothic với mái cong hình quạt, là tòa nhà biểu tượng của thành phố và trường Đại học Cambridge.

Nhà nguyện có không gian đồ sộ, bất kỳ chi tiết nào cũng đáng dành thời gian chiêm ngưỡng. Mái vòm đá hình quạt ở đây là mái vòm đá lớn nhất thế giới. Các ô cửa kính rất lớn và đẹp, thể hiện tài năng bậc thầy của nghệ nhân thời kỳ đó. Trải qua nhiều cuộc binh biến, toàn bộ công trình cùng các ô cửa sổ đa sắc màu vẫn nguyên vẹn sau hơn 500 năm. Trong nhà nguyện còn có một bức tranh thờ khổ lớn (4,2×3,2m) nổi tiếng mang tên Adoration of the Magi (tạm dịch là Sự tôn thờ của Magi) được danh họa Paul Rubbens vẽ năm 1632 – 1634.

READ  'Tôi được khuyên đừng vội đi Đà Lạt'
Khung cảnh sông Cam chảy quanh các trường ở Đại học Cambridge vào đầu tháng 1.

Khung cảnh sông Cam chảy quanh các trường ở Đại học Cambridge vào đầu tháng 1.

Theo kế hoạch, sau khi thăm nhà nguyện và dạo chơi ở khu vườn phía sau trường King’s College, chúng tôi thuê thuyền đi dọc sông Cam chảy xuyên qua thành phố để ngắm cảnh hai bên bờ sông và chiêm ngưỡng mặt sau của các trường. Tuy nhiên, hôm chúng tôi đến trời khá lạnh, chỉ 1-2 độ C và gió nên mọi người quyết định đi bộ lang thang ngắm thành phố. Tiếp tục hành trình, chúng tôi ghé qua trường St Catherine và Corpus Christi nằm ngay phía bên kia đường của trường St Catherine.

Sau đó, chúng tôi đi tiếp đến hai ngôi trường nổi tiếng thứ 2 và 3 của Đại học Cambridge (sau King’s College) là Trinity và Saint John. Issac Newton, một trong những nhà toán học vĩ đại và nhà khoa học ảnh hưởng nhất mọi thời đại, đã nghĩ ra ra định luật vạn vật hấp dẫn đã học ở trường Trinity và có nhiều đóng góp cho Đại học Cambridge.

Chúng tôi đi vào cuối tuần nên gặp nhiều khách du lịch bất chấp dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp. Dễ thấy nhiều nhóm du khách tham gia các tour đi bộ thăm các trường đại học được các sinh viên của trường hướng dẫn.

Sau khi len lỏi giữa các phố nhỏ, đắm chìm trong không khí cổ kính, chúng tôi tự thưởng một ly cà phê nóng ở quán ngoài trời để tận hưởng không khí trong lành và ngắm người qua lại. Sau đó, đi bộ ngược trở lại ga tàu để về London sau một ngày thăm Cambridge.

READ  10 nhà hàng có phòng riêng ở Sài Gòn, không gian đẹp miễn chê

Trên tàu, chúng tôi bàn về chuyến đi tới Oxford, quê hương của đại học Oxford, trường ra đời trước Cambridge và tự hỏi không biết nơi nào đẹp hơn.

Độc giả Nguyễn Đức Hùng

About bachnv

Check Also

“Chiến công” Jisoo đem về cho Cartier trước khi trở thành đại sứ

Sau những đãi ngộ đặc biệt và giá trị truyền thông đáng nể mà BLACKPINK …