Khung giờ đi đại tiện chứng tỏ khỏe mạnh, sống thọ

Đại tiện là một hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể con người. Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày, sau quá trình tiêu hóa và hấp thụ bình thường chắc chắn sẽ tích tụ một số cặn thức ăn và rác độc tố trong cơ thể. Nếu không được thải độc kịp thời rất dễ mang đến những nguy cơ về sức khỏe cho cơ thể. Đại tiện là một trong những cách để loại bỏ chất thải.

Theo nhịp sống ngày càng nhanh, theo đó nhiều người sinh ra một số thói quen xấu như không uống đủ nước, ăn quá nhiều chất béo, ăn ít rau xanh… dẫn đến rối loạn tiêu hóa, tăng nguy cơ bị táo bón. Do đó, việc đi đại tiện có trơn tru và đều đặn hay không cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Muốn tăng tuổi thọ cần phải chú ý sức khỏe đường ruột

Không phân biệt nam nữ, những người thường xuyên đại tiện vào "thời điểm này" trong ngày, chứng tỏ sức khỏe tốt, sống thọ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trong giới y học, ruột được mệnh danh là bộ não thứ hai, có nghĩa là đường ruột có tác động quan trọng đến tuổi thọ và sức khỏe của một người.

Ruột được ví là bộ não thứ hai của cơ thể con người là vì nó có 100 tỷ tế bào thần kinh và chịu trách nhiệm cho các hoạt động tiềm thức của chúng ta. Một phần lớn việc kiểm soát cảm xúc của con người bị ảnh hưởng bởi hệ thống thần kinh ruột.

READ  chưng sĩ cấp cứu: 'Cái chết rất nhanh'

Do đó, sức khỏe đường ruột cũng quan trọng như sức khỏe não bộ. 2 hệ thống hoạt động cùng nhau và ảnh hưởng lẫn nhau. Khi một bên xảy ra bất thường thì bên kia cũng sẽ có phản ứng tương ứng.

Đường ruột có liên quan mật thiết đến các bệnh chuyển hóa, bệnh thần kinh, bệnh tim mạch, bệnh tự miễn, ung thư và các bệnh toàn thân khác. Có thể thấy, một khi đường ruột có vấn đề thì sẽ kéo theo các loại bệnh tật khác nhau đến với bạn.

Cả nam và nữ, những người thường xuyên đi đại tiện vào thời điểm này có thể kéo dài thêm tuổi thọ

1. Đi đại tiện trong vòng một giờ sau khi thức dậy vào buổi sáng

Không phân biệt nam nữ, những người thường xuyên đại tiện vào "thời điểm này" trong ngày, chứng tỏ sức khỏe tốt, sống thọ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn có thể bài tiết trong vòng 1 giờ sau khi thức dậy vào buổi sáng. Điều đó không chỉ cho thấy sức khỏe đường ruột tốt mà cơ thể cũng khỏe mạnh. Sau một đêm tiêu hóa và hấp thụ, cơ thể cần bài tiết kịp thời thải rác và chất độc ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt.

Điều này giúp bạn có nhiều khoảng trống trong dạ dày để các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt hơn. Do đó, việc đi tiêu trong vòng 1 giờ sau khi thức dậy vào buổi sáng sẽ rất hữu ích cho sức khỏe của bạn và thậm chí có thể kéo dài tuổi thọ.

READ  Thêm 11 người Phú Yên, 3 Nghệ An, một Đăk Lăk nghi Covid-19

2. Đi đại tiện trước khi đi ngủ

Không phân biệt nam nữ, những người thường xuyên đại tiện vào "thời điểm này" trong ngày, chứng tỏ sức khỏe tốt, sống thọ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Khoảng thời gian này cũng rất có lợi để loại bỏ các chất ô nhiễm ra khỏi cơ thể và giảm bớt áp lực cho đường tiêu hóa, vì nó có lợi hơn cho việc thúc đẩy phối hợp nội tiết. Nếu phân tích tụ trong cơ thể lâu ngày hoặc qua đêm sẽ tạo ra một lượng lớn chất độc hại lưu lại trong dạ dày và dễ gây ra bệnh viêm dạ dày ruột.

Đi đại tiện trước khi ngủ sẽ giúp cơ thể bớt căng thẳng hơn. Bởi khả năng tiêu hóa của cơ thể khi ngủ cũng sẽ bị suy yếu, nếu lượng phân tích tụ lúc này càng nhiều, áp lực lên ruột càng lớn và gây tổn hại đến toàn bộ cơ thể.

Đi đại tiện bao lâu là hợp lý?

Không phân biệt nam nữ, những người thường xuyên đại tiện vào "thời điểm này" trong ngày, chứng tỏ sức khỏe tốt, sống thọ - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Thời gian tốt nhất để đi đại tiện là 3-5 phút, vì tuần hoàn máu gần hậu môn bị đẩy nhanh trong quá trình đại tiện. Nếu máu đọng lại ở đó quá lâu sẽ không tốt, có thể gây nguy hiểm cho những người mắc bệnh trĩ.

Do đó, không nên suy nghĩ lung tung hoặc thực hiện các hoạt động khác khi đại tiện như đọc báo, bấm điện thoại, vì điều này sẽ ức chế trung tâm đại tiện và phân tán lưu lượng máu cần thiết, từ đó kéo dài thời gian đại tiện đáng kể.

READ  Covid-19: Số ca nhiễm lên 1.069

Các tình huống sau có thể chỉ ra vấn đề tiêu hóa, cảnh báo mọi người nên đi khám:

– Đi ngoài hơn 3 lần mỗi ngày.

– Đi ngoài ít hơn 3 lần một tuần

– Phải “rặn” quá mức, đau khi đi ngoài.

– Phân có màu đỏ, đen hoặc trắng, phân có dầu mỡ.

– Thấy máu trong phân.

– Tiêu chảy.

– Phân rất cứng, khô và khó ra.

Nguồn: Sohu

https://afamily.vn/khong-phan-biet-nam-nu-nhung-nguoi-thuong-xuyen-dai-tien-vao-khung-gio-nay-trong-ngay-chung-to-suc-khoe-tot-song-tho-20220125224443777.chn

About Mai Nguyen Anh

Check Also

4 dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị thiếu hụt vitamin E nghiêm trọng

Vitamin E thường được gọi là tocopherol và thực hiện rất nhiều chức năng. Nó …