Ai đang thực hiện test nhanh Covid-19 chú ý

Trong những ngày này, dường như gia đình nào cũng tích trữ ít nhất vài que test nhanh Covid-19. Vì F0 ngoài đường nhan nhản, vì an toàn của chính mình và gia đình, những ai thường xuyên ra bên ngoài tiếp xúc thì càng không thể thiếu test nhanh. Tuy nhiên trong test nhanh có một thứ bạn cần hết sức cẩn trọng. Nhất là gia đình có con nhỏ. Để trẻ tiếp xúc vào thì hậu quả khó lường.

Hỏi: Cho em hỏi trong mỗi que test nhanh đều chứa dung dịch để làm test thì dung dịch này có gì? Dung dịch có gây hại sức khỏe không? Nhà em có trẻ nhỏ nên muốn hỏi cho yên tâm ạ. Em cảm ơn bác sĩ!

Câu trả lời được BS Lê Tiến Huy (Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Y dược) trả lời qua video dưới đây:

BS Lê Tiến Huy chỉ ra tác hại của dung dịch test nhanh Covid-19.

Dung dịch test nhanh Covid-19 có gây hại sức khỏe hay không?

Chào bạn!

Nói chung, những ai đang thực hiện test nhanh chú ý đừng để dung dịch đổ vào tay hoặc để trẻ con uống nhầm phải. Hầu hết các hãng đều sử dụng một hợp chất hóa học có tên là Natri azua (công thức hóa học là NaN3). Chất này có vai trò bảo quản protein trong mẫu test không bị phân hủy nhanh. 

Natri azua khi cho dính vào tay hoặc niêm mạc sẽ gặp các phản ứng dị ứng hoặc ngứa. Nếu chẳng may nuốt phải có thể gây ra các vấn đề tim mạch, thậm chí tử vong. 

READ  nhị bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay hồi phục

Tuy hàm lượng Natri azua ở dung dịch test chỉ rơi vào khoảng 1/10 ngưỡng gây nguy hiểm thôi nhưng chúng ta tuyệt đối không nên chủ quan. Nhất là nhà bạn nào có con trẻ.

Chúc bạn vui khỏe!

https://afamily.vn/ai-dang-thuc-hien-test-nhanh-covid-19-chu-y-can-than-khien-tre-nho-gap-hoa-tham-chi-tu-vong-vi-dung-dich-trong-kit-test-20220325151742738.chn

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thần dược từ cần tây tác động bất ngờ đến người đột quỵ

Theo News-Medical, nghiên cứu dẫn đầu bởi bác sĩ Baixue Jia từ Bệnh viện Thiên …