Món ăn dễ gây ung thư dạ dày

Dạ dày là cơ quan tiêu hóa chính trong cơ thể chúng ta, nếu dạ dày của một người không tốt thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các cơ quan nội tạng khác. Người ta vẫn nói “tình yêu đi qua cái dạ dày” để nhấn mạnh việc ăn uống, tiêu hóa ngon lành cũng giúp người ta có thiện cảm với nhau hơn. Nhưng muốn vậy thì trước hết phải có dạ dày khỏe mạnh đã.

Trong cuộc sống hiện đại, do thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học mà ngày càng nhiều bị bệnh về tiêu hóa, nặng nhất là ung thư dạ dày. Đặc biệt, căn bệnh này ngày càng trẻ hóa. Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư thường gặp ở cả hai giới. 

Ung thư dạ dày rất thích "tìm gặp" 3 loại người, nhiều người đang ở nhóm đầu tiên mà không biết, mỗi ngày ăn ít 2 món để dạ dày khỏe lại - Ảnh 1.

Theo Globocan 2018, tại Việt Nam có thêm 17.527 ca mắc mới và 15.065 ngừoi tử vong vì căn bệnh này. Ung thư dạ dày đứng thứ 3 trong các bệnh ung thư thường gặp và hoàn toàn có thể phòng ngừa, nhận biết sớm và điều trị hiệu quả nếu phát hiện ở giai đoạn đầu. Đáng tiếc, trong khi đó đa số người bệnh đến khám và điều trị căn bệnh này tại Bệnh viện K ở giai đoạn muộn, đã di căn, gây khó khăn trong việc điều trị và tốn kém về kinh phí.

Nguyên nhân ung thư dạ dày không chỉ liên quan đến di truyền mà còn do các tổn thương tiền ung thư, các yếu tố môi trường, sinh hoạt… Do vậy, có những người có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn người khác.

Ung thư dạ dày rất thích "tìm gặp" 3 loại người, nhiều người đang ở nhóm đầu tiên mà không biết, mỗi ngày ăn ít 2 món để dạ dày khỏe lại - Ảnh 2.

Có 3 loại người mà bệnh ung thư dạ dày rất thích tìm đến gặp, đó là:

1. Người hay “quên ăn, quên ngủ”

Quên ăn, quên ngủ đã trở thành chuẩn mực của nhiều nhân viên văn phòng. Vì bận rộn với công việc nên họ không có thời gian ăn uống, thậm chí phải tăng ca đến tận khuya mới về ăn tối. Lâu dần sẽ làm tổn hại đến sức khỏe của dạ dày.

Dạ dày là cơ quan tuân thủ nghiêm ngặt “thời gian biểu”, nếu ăn không đúng bữa sẽ phá hủy quá trình bài tiết dịch vị, không kịp tiêu hóa và hấp thụ thức ăn dẫn đến dạ dày của chúng ta bị tổn thương. niêm mạc.

2. Người thích ăn đồ nóng

Các màng nhầy của cơ thể con người rất mỏng manh và chỉ có thể chịu đựng thực phẩm ở nhiệt độ tối đa từ 50 đến 60 độ C. Trên nhiệt độ này, màng nhầy của chúng ta sẽ bị bỏng. Một khi màng nhầy liên tục bị bỏng và sửa chữa, nó gây ra sự biến đổi ác tính của màng nhầy, trong trường hợp nghiêm trọng sẽ phát triển thành ung thư. Niêm mạc dạ dày cũng không nằm ngoài quy luật này.

Do đó, ăn thức ăn quá nóng trong thời gian dài sẽ gây tổn thương khoang miệng, thực quản, niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm niêm mạc miệng mãn tính, bạch sản miệng, viêm thực quản, viêm teo dạ dày và các bệnh khác.

Ung thư dạ dày rất thích "tìm gặp" 3 loại người, nhiều người đang ở nhóm đầu tiên mà không biết, mỗi ngày ăn ít 2 món để dạ dày khỏe lại - Ảnh 3.

3. Người nghiện rượu

Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp rượu vào chất gây ung thư Nhóm 1, tức là chất gây ung thư cho con người cao nhấ. Những người nghiện rượu, uống rượu lâu ngày không những bị ung thư gan mà còn thúc đẩy sự xuất hiện của ung thư dạ dày.

Vì rượu bia sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, phá hủy các mô niêm mạc, thúc đẩy quá trình hấp thụ chất gây ung thư. Đặc biệt là nghiện rượu lâu năm, chế độ ăn uống không điều độ, không hợp lý, rất dễ dẫn đến xuất huyết dạ dày, viêm loét dạ dày, polyp dạ dày và các bệnh khác, thậm chí là ung thư dạ dày.

Có 2 món nên ăn ít đi sẽ tốt cho dạ dày

1. Món chiên rán

Đồ chiên rán thường chứa nhiều dầu mỡ, hai chất tích tụ trong dạ dày và gây ra các bệnh về dạ dày. Dưới nhiệt độ cao, dầu sẽ sinh ra chất “axit acrylic” dạ dày khó tiêu hóa, ngược lại cơ thể người sẽ tự động tiết ra nhiều axit dịch vị, axit dạ dày tiết ra quá nhiều sẽ gây ra các bệnh về dạ dày.

Ung thư dạ dày rất thích "tìm gặp" 3 loại người, nhiều người đang ở nhóm đầu tiên mà không biết, mỗi ngày ăn ít 2 món để dạ dày khỏe lại - Ảnh 4.

2. Rau muối chua

Theo các số liệu liên quan, thường xuyên ăn rau muối chua có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày từ 4 đến 5 lần. Đó là do hàm lượng nitrit trong rau muối chua rất cao, nitrit khi vào cơ thể người sẽ tạo thành nitrosamine. Dưới tác dụng của môi trường dạ dày, đây là chất gây ung thư rất mạnh.

Ngoài ra, áp suất thẩm thấu cao của muối có thể gây tổn thương trực tiếp đến niêm mạc dạ dày, khi các chất gây ung thư tiếp xúc với niêm mạc dạ dày bị tổn thương sẽ làm tăng khả năng phát triển thành ung thư.

https://afamily.vn/ung-thu-da-day-rat-thich-tim-gap-3-loai-nguoi-nhieu-nguoi-dang-o-nhom-dau-tien-ma-khong-biet-moi-ngay-an-it-2-mon-de-da-day-khoe-lai-2022032716273317.chn

READ  Hóa ra nội tạng "sợ" nhất những loại trái cây này

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thần dược từ cần tây tác động bất ngờ đến người đột quỵ

Theo News-Medical, nghiên cứu dẫn đầu bởi bác sĩ Baixue Jia từ Bệnh viện Thiên …