Bayer nỗ lực nâng cao nhận thức về lạc nội mạc tử cung

Hội thảo được triển khai với mục tiêu nâng cao nhận thức và kiến thức trong cộng đồng về bệnh lý lạc nội mạc tử cung cũng như thể hiện sự đồng cảm với bệnh nhân và gia đình, từ đó xây dựng một cộng đồng cùng kết nối và sẻ chia.

Chương trình hội thảo được diễn ra ngày 26/03 vừa qua tại khách sạn Melia Hà Nội và được truyền trực tiếp trên nền tảng Zoom. Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia y tế đầu ngành như Phó giáo sư Vũ Bá Quyết – Phó chủ tịch Hội Phụ sản Việt Nam và cô Surita Morgan – Chủ tịch Hiệp hội bệnh nhân lạc nội mạc tử cung Malaysia. Đồng thời, chương trình còn có sự tham gia và chia sẻ của hai bệnh nhân là chị Lydia Lê và chị Trần Thu Hương.

Bayer nỗ lực nâng cao nhận thức về lạc nội mạc tử cung - Ảnh 1.

Chương trình hội thảo góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh lý lạc nội mạc tử cung và các phương pháp điều trị sẵn có.

Thông qua buổi hội thảo, Bayer Việt Nam mong muốn có thể kết nối, chia sẻ và hỗ trợ cho các bệnh nhân đang mắc phải căn bệnh này. Ngoài ra, để hưởng ứng Tháng Nhận thức về bệnh lạc nội mạc tử cung (EndoMarch) ở Việt Nam và khu vực Châu Á, Bayer đã phát động chiến dịch #DontLiveWithPain (tạm dịch Đừng cam chịu Cơn đau) nhằm nâng cao nhận thức, tuyên truyền và hỗ trợ phụ nữ hiện đại hiểu và vượt qua bệnh lạc nội mạc tử cung.

READ  Nhiều người già, trẻ nhỏ nhập viện do bệnh hô hấp

Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh dễ tái phát và dai dẳng ở phụ nữ. Điểm đặc trưng của bệnh lý này là sự xuất hiện và phát triển của mô nội mạc tử cung bên ngoài tử cung, sau quá trình các mô nội mạc này bị phá vỡ và tái tạo nhiều lần theo chu kỳ kinh nguyệt. Tổn thương nội mạc tử cung lạc chỗ gây chảy máu tại cơ quan ngoài tử cung, điều này kích hoạt phản ứng viêm tại chỗ và gây đau cho bệnh nhân.

Triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung không giống nhau giữa các bệnh nhân, có thể bao gồm đau bụng kinh, đau vùng chậu không theo chu kỳ, đau khi giao hợp, khó tiểu, táo bón, mệt mỏi và giảm khả năng sinh sản. Các phương pháp điều trị tập trung vào mục đích giảm đau, làm chậm sự phát triển của bệnh, cải thiện khả năng sinh sản và ngăn ngừa tái phát.

Bayer nỗ lực nâng cao nhận thức về lạc nội mạc tử cung - Ảnh 2.

PGS.TS.BS Vũ Bá Quyết chia sẻ và giải đáp thắc mắc cho bệnh nhân về các câu hỏi liên quan đến bệnh lý lạc nội mạc tử cung.

Tại buổi hội thảo, bác sĩ Vũ Bá Quyết, phó chủ tịch Hội Phụ Sản Việt Nam, chia sẻ về hiệu quả của các phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung: “Điều trị lạc nội mạc tử cung có thể sử dụng ngoại khoa hoặc nội khoa. Với mục tiêu giảm đau, điều trị nội khoa là giải pháp ưu tiên và cá thể hóa từng ca bệnh. Việc phẫu thuật được chỉ định sau khi phương pháp nội khoa thất bại hoặc không thể điều trị nội khoa. Bệnh nhân cũng cần nhận thức rằng, phẫu thuật hay nội khoa đều giúp kiểm soát bệnh nhưng tùy từng trường hợp mà bệnh sẽ tái phát – nhanh hoặc chậm. Chính vì thế, bệnh nhân cần chuẩn bị tâm lý và chủ động hỏi ý kiến từ bác sĩ. Khi sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ nếu bị tác dụng ngoại ý, các bệnh nhân nên bình tĩnh để liên lạc với bác sĩ điều trị, không nên tự ý bỏ điều trị hoặc tự chuyển sang những liệu pháp khác nhau.”

READ  G7 bàn về phân phối vaccine Covid-19

“Một thực trạng mà từ các bác sĩ điều trị đến các bệnh nhân hiện nay chưa đặc biệt quan tâm, đó là ảnh hưởng tâm lý tiêu cực từ căn bệnh lạc nội mạc tử cung mang đến cho người bệnh. Bệnh nhân ngoài những cơn đau do căn bệnh mang đến, gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, công việc, còn gián tiếp ảnh hưởng lên tâm lý của bệnh nhân. Chúng ta cần có một cái nhìn tổng quát hơn về căn bệnh, bác sĩ cần nhìn thêm từ khía cạnh tâm lý bệnh nhân, còn bệnh nhân cần tự giác hơn trong việc quan sát và tự tìm hiểu về căn bệnh, trao đổi trực tiếp với bác sĩ, để nâng cao kết quả điều trị” – chị Lydia Lê, một bệnh nhân mắc bệnh lạc nội mạc tử cung tâm sự.

Bayer nỗ lực nâng cao nhận thức về lạc nội mạc tử cung - Ảnh 3.

Đại diện Đơn vị tổ chức, Bệnh nhân và Đối tác đồng hành xây dựng Hội thảo Gặp Gỡ Chia sẻ Kinh Nghiệm Giữa Các Bệnh Nhân lạc nội mạc tử cung.

Trước thềm Tháng Nhận thức về lạc nội mạc tử cung ở châu Á, Bayer, cùng với các chuyên gia lâm sàng từ các nước trong khu vực, đã công bố một tài liệu hướng dẫn y khoa về “Đồng thuận chuyên gia khu vực Châu Á về: Chẩn đoán lâm sàng và điều trị bệnh Lạc nội mạc tử cung”. Bản đồng thuận chuyên gia này có nội dung tương đồng với hướng dẫn Chẩn đoán và điều trị năm 2022 được ban hành bởi Hiệp hội Sinh sản và Phôi thai Châu Âu (ESHRE), trong đó đã nêu rõ các phương pháp chăm sóc tốt nhất cho phụ nữ bị Lạc nội mạc tử cung.

READ  Singapore kiểm soát Covid-19 bằng truy vết, xét nghiệm

Tại Việt Nam, qua nhiều hoạt động về lạc nội mạc tử cung, Bayer thể hiện cam kết không ngừng nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh nguy hiểm này và cải thiện sức khỏe của phụ nữ Việt Nam.

https://afamily.vn/bayer-no-luc-nang-cao-nhan-thuc-ve-lac-noi-mac-tu-cung-20220330172315905.chn

About Mai Nguyen Anh

Check Also

15 tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe

Ổi là loại thực phẩm bổ dưỡng, rất nhiều công dụng quý đối với sức …