Việc nên làm sau khi ăn, việc không nên lamf trong 30 phút sau ăn

Những việc nên và không nên làm trong vòng nửa giờ sau khi ăn sáng, trưa, tối

Nửa giờ sau bữa sáng

Không nên: Không vội vàng để tập thể dục để tránh gây ra chứng khó tiêu.

Nên: Xoa bóp khớp gối.

Y học Trung Quốc cho rằng kinh mạch dạ dày bị chi phối trong khoảng 7-9 giờ sáng. Kinh mạch dạ dày được gọi là “kinh mạch trường thọ” và đi qua khớp gối. Vì vậy, khoảng 20 phút sau khi ăn sáng, dùng hai tay xoa bóp liên tục khớp gối có thể làm cho kinh mạch dạ dày không bị tắc nghẽn.

Việc làm này cũng có thể xua tan cảm lạnh, bảo vệ xương khớp trong mùa đông lạnh giá và là cách giữ gìn sức khỏe rất tốt.

Nửa giờ sau bữa ăn là "thời điểm vàng", nếu làm được các việc này thì bạn sẽ sống thọ, không lo bị bệnh - Ảnh 1.

Nửa giờ sau bữa trưa

Không nên: Ngủ trưa ngay sau khi ăn xong.

Nửa giờ sau khi ăn trưa là thời điểm quan trọng để điều chỉnh trạng thái thể chất và tinh thần của bạn. Như câu nói: “Nếu bạn không ngủ vào buổi trưa, bạn sẽ suy sụp vào buổi chiều”. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ trưa vào lúc buổi trưa có thể giải tỏa căng thẳng và cải thiện trí nhớ, dù chỉ là mười phút nhưng hiệu quả ngay lập tức. Tuy nhiên, sau khi ăn, hãy nghỉ ngơi, thư giãn khoảng 30 phút để hệ tiêu hóa làm việc ổn định rồi bạn mới nên ngủ trưa.

Nên: Ngay cả khi không có điều kiện để ngủ, tốt nhất bạn nên duỗi thẳng tay chân, hít thở sâu vài lần, thả lỏng cơ thể đang căng thẳng.

Nửa giờ sau bữa ăn là "thời điểm vàng", nếu làm được các việc này thì bạn sẽ sống thọ, không lo bị bệnh - Ảnh 2.

Nửa giờ sau bữa tối

Không nên: Vội vàng tập thể dục và tắm ngay.

Không nên vội vàng tập thể dục và tắm ngay sau khi ăn bởi như vậy sẽ làm tăng lưu lượng máu trên bề mặt cơ thể, lưu lượng máu trong đường tiêu hóa cũng giảm theo. Từ đó làm suy yếu chức năng tiêu hóa của đường tiêu hóa.

Nên: Làm một số việc nhà nhẹ nhàng trong thời gian này, chẳng hạn như rửa bát hoặc dọn dẹp phòng để bạn có thể đi lại mà không tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Nửa giờ sau bữa ăn là "thời điểm vàng", nếu làm được các việc này thì bạn sẽ sống thọ, không lo bị bệnh - Ảnh 3.

5 điều nói chung không nên làm sau bữa ăn

1. Ăn trái cây sau bữa ăn

Thức ăn sau khi vào dạ dày cần tiêu hóa từ 1 đến 2 giờ. Nếu ăn hoa quả ngay sau bữa ăn sẽ bị thức ăn đã ăn trước đó chặn lại khiến hoa quả không thể tiêu hóa được bình thường, rất dễ để tạo thành chứng đầy hơi. Do trong hoa quả có chứa nhiều monosaccharid dễ được ruột non hấp thụ, nếu bị tắc ở dạ dày sẽ hình thành hiện tượng đầy hơi, gây táo bón. Tốt nhất nên ăn trái cây giữa các bữa ăn. Đối với những người có đường huyết tăng cao thì càng không nên ăn trái cây ngay sau bữa ăn.

Nửa giờ sau bữa ăn là "thời điểm vàng", nếu làm được các việc này thì bạn sẽ sống thọ, không lo bị bệnh - Ảnh 4.

2. Tập thể dục ngay sau bữa ăn

Trong vòng nửa giờ sau bữa ăn, dạ dày trở nên rất “nặng nề”. Tập thể dục thể thao lúc này (kể cả vận động nhẹ như đi bộ) sẽ khiến dạ dày bị “nhiễu loạn”, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, về lâu dài còn gây ra các bệnh về dạ dày. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ngồi nghỉ ngơi nửa giờ sau bữa ăn rồi mới ra ngoài hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ.

3. Uống nhiều trà đặc sau bữa ăn

Uống trà đặc ngay sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Đồng thời, chất tannin trong trà có thể biến protein trong thức ăn thành chất đông lại khó tiêu, làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ protein. Trà chứa nhiều axit tannic, chất này liên kết với chất sắt trong thức ăn và ngăn cản sự hấp thụ chất sắt trong đường ruột.

Nửa giờ sau bữa ăn là "thời điểm vàng", nếu làm được các việc này thì bạn sẽ sống thọ, không lo bị bệnh - Ảnh 5.

4. Đánh răng ngay sau khi ăn

Sau bữa ăn, chắc chắn có nhiều thức ăn còn sót lại trên răng, có thể làm mềm men răng. Nếu đánh răng ngay, lớp men răng dễ bị mòn bởi lông bàn chải khiến răng yếu hơn.

Nếu muốn giữ vệ sinh răng miệng, bạn có thể súc miệng bằng nước trước, sau khoảng 15-30 phút mới nên đánh răng vì lúc nào độ pH trong miệng đã cân bằng hơn.

5. Hút thuốc sau khi ăn

Sau bữa ăn, nhu động tiêu hóa được đẩy nhanh, tuần hoàn máu trong đường tiêu hóa tăng lên. Nếu hút thuốc ở thời điểm này, các thành phần độc hại trong khói thuốc sẽ được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn, tác hại nghiêm trọng gấp 10 lần bình thường.

Việc nên làm sau bữa ăn

Hãy nghỉ ngơi 15 phút sau bữa ăn, nghe một vài bản nhạc nhẹ và uống một chút trà (nhưng không quá nhiều). Điều này giúp kéo dài tuổi thọ và tiêu hóa thức ăn.

Sau nửa giờ, súc miệng hoặc đánh răng bằng một ngụm sữa và để sữa lưu lại trên răng giúp cho quá trình hấp thụ canxi của răng. Hãy chăm sóc răng miệng để có sức khỏe tốt hơn.

Sau đó, cố gắng đi bộ nhẹ nhàng. Trong quá trình đi bộ, bạn nên điều chỉnh nhịp thở, cố gắng điều chỉnh thở nhịp nhàng để quá trình tiêu hóa và hấp thụ của đường tiêu hóa diễn ra tốt hơn.

https://afamily.vn/nua-gio-sau-bua-an-la-thoi-diem-vang-neu-lam-duoc-cac-viec-nay-thi-ban-se-song-tho-khong-lo-bi-benh-20220401171016187.chn

READ  20 năm mất răng và hành trình tìm lại hạnh phúc nhờ trồng răng Implant

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Sai lầm khi ăn uống khiến thận phải “kêu cứu”, ai cũng mắc phải

Hàng ngày, thận phải làm việc liên tục để hoàn thành “trách nhiệm” của mình …