Thói quen khi ngủ cảnh báo bệnh tiểu đường

Thông thường, khi đi ngủ, dĩ nhiên chúng ta sẽ tắt đèn để đảm bảo ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn. Thế nhưng, tắt đèn khi ngủ không chỉ có ý nghĩa đối với một giấc ngủ ngon mà còn phòng chống được cả bệnh tật mãn tính. Đó chính là bệnh tiểu đường.

Hỏi: Khi ngủ, em thường xuyên có thói quen bật đèn sáng và thấy vẫn có thể ngủ đến sáng, không hề bị mất ngủ. Nếu bật đèn mà vẫn ngủ ngon thì chắc sức khỏe vẫn ổn cả phải không bác sĩ? Về lâu dài thì thói quen này có hại gì không ạ?

BS Lê Tiến Huy (Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Khoa học Y dược) trả lời qua video dưới đây:

BS Lê Tiến Huy cho biết bật đèn khi ngủ làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường

Chào bạn! 

Nếu bạn có thói quen vừa ngủ vừa bật đèn thì hãy bỏ ngay đi nhé! 

Một nghiên cứu mới của Đại học Northwestern (Mỹ) cho thấy, những người đang bật đèn ngủ có chỉ số về đề kháng insullin cao hơn so với những người ngủ trong bóng tối. 

Insullin là một hormone làm giảm lượng máu do tuyến tụy tiết ra. Tăng đề kháng insullin dẫn đến việc đường máu tăng không được kiểm soát. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn bình thường. 

Vì thế, lời khuyên cho bạn là một khi đã đi ngủ, hãy tắt tất cả các loại đèn đi. Còn nếu không thể tắt đèn thì bạn hãy đeo một miếng bịt mắt nhé! 

Chúc bạn vui khỏe!

https://afamily.vn/du-nam-hay-nu-o-do-tuoi-nao-neu-duy-tri-deu-dan-thoi-quen-nay-khi-ngu-thi-duong-huyet-de-tang-vot-nguy-co-mac-tieu-duong-cuc-cao-20220409162723884.chn

READ  "bắt" từng con tinh trùng

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Lá tía tô và lá kinh giới có tác dụng gì?

Lá tía tô có tác dụng gì? Theo thông tin trên website của Bệnh viện …