Thay đổi cơ thể khi uống giấm táo

Bạn đã từng nghe nói rất nhiều về những lợi ích sức khỏe khi uống giấm táo. Mặc dù có những bằng chứng cho thấy giấm táo là thực phẩm chức năng có thể hỗ trợ và cải thiện sức khỏe nhưng hầu như còn rất hạn chế. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiến hành các thí nghiệm để tìm hiểu về những phát hiện này.

4 thay đổi cơ thể khi uống giấm táo đều đặn: 2 "được", 2 "mất" ai dùng nên biết - Ảnh 1.

Vì lợi ích của giấm táo bị thổi phồng (ví dụ: không có bằng chứng chứng minh rằng giấm táo chứa prebiotics có lợi cho đường ruột như một số người đã tuyên bố), nhiều người có thể bổ sung nhiều hơn mức cơ thể cần.

Nếu đang dùng giấm táo thường xuyên, bạn nên biết một số tác dụng phụ ít được biết đến hơn khi sử dụng nó.

4 thay đổi cơ thể khi uống giấm táo đều đặn

1. Bạn có thể bị đau bụng

Sử dụng lượng nhỏ giấm táo cũng có thể gây ra một số chứng rối loạn tiêu hoá. Trong một thử nghiệm có kiểm soát được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Béo phì International Journal of Obesity, những người tham gia uống đồ uống có chứa 20g giấm táo vào buổi sáng đều bị đau bụng, buồn nôn và khó tiêu.

Lợi ích khi uống vào thời điểm này là giảm cảm giác thèm ăn. Điều này được cho là có lợi cho việc giảm cân.

4 thay đổi cơ thể khi uống giấm táo đều đặn: 2 "được", 2 "mất" ai dùng nên biết - Ảnh 3.

2. Men răng yếu đi

Mặc dù đồ uống có ga có thể làm mòn men răng do chứa nhiều axit cacbonic và axit xitric nhưng có thể bạn không biết giấm táo cũng vậy. Một số nghiên cứu phát hiện, axit axetic – axit chiếm ưu thế trong giấm táo – cũng có phản ứng tương tự.

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm lâm sàng cho thấy, men răng khôn được ngâm trong các loại giấm khác nhau, trong đó có giấm táo, răng sẽ mất đi khoảng 1 – 20% khoáng chất chỉ sau 4 giờ.

3. Ổn định đường huyết

Bệnh nhân tiểu đường hay người có đường huyết cao hẳn đã nghe nói rất nhiều về việc giấm táo giúp kiểm soát lượng đường trong máu và các nghiên cứu gần đây đã khẳng định điều đó.

Phân tích năm 2018 của Journal of Evidence-Based Integrative Medicine (Tạp chí Y học Tích hợp dựa trên Bằng chứng) đã xem xét 12 nghiên cứu độc lập để xác định các tác dụng phụ của việc dùng giấm táo.

4 thay đổi cơ thể khi uống giấm táo đều đặn: 2 "được", 2 "mất" ai dùng nên biết - Ảnh 4.

Các nhà nghiên cứu lưu ý, giấm táo được chứng minh là làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày. Do đó làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate phức tạp, giúp bạn ổn định đường huyết.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng bằng chứng hiện tại vẫn chưa đủ cung cấp tính xác thực về hiệu quả của việc sử dụng giấm táo để kiểm soát bệnh tiểu đường. Vì vậy, nếu bạn muốn dùng giấm táo để duy trì đường huyết ổn định, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có kế hoạch điều trị đúng.

4. Giảm cholesterol

Mọi người có xu hướng dùng giấm táo như một chất bổ sung để giải độc cơ thể, làm sạch gan, thận… Một số nghiên cứu cho thấy, dùng giấm táo còn giúp giảm cholesterol.

4 thay đổi cơ thể khi uống giấm táo đều đặn: 2 "được", 2 "mất" ai dùng nên biết - Ảnh 5.

Nghiên cứu cho thấy, uống giấm táo đều đặn trong 4 tuần giúp giảm lượng chất béo trung tính ở động vật. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây có thể do tác dụng của việc giảm cân nhờ uống giấm táo.

Một nghiên cứu trên động vật gần đây cho thấy, khả năng giảm cholesterol của giấm táo có liên quan đến nồng độ cao của các hợp chất chống oxy hóa polyphenol.

Lưu ý khi sử dụng giấm táo

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), giấm táo nguyên chất khi sử dụng đúng cách có khả năng làm sạch ruột, giải độc, thanh lọc cơ thể, giúp gan, thận đỡ bị quá sức trong việc thực hiện chức năng của chúng. Khi sử dụng loại gia vị này cần lưu ý:

– Phải sử dụng giấm táo nguyên chất. Sau đó, bạn cần pha loãng hoặc đưa vào món ăn để đảm bảo tính axit không có khả năng làm ảnh hưởng tới lớp niêm mạc thực quản và dạ dày.

– Đối với bệnh nhân đang bị các vấn đề về dạ dày, đường tiêu hóa, tốt nhất không nên sử dụng giấm táo để thanh lọc cơ thể vì sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

– Sử dụng giấm táo để giảm cân vẫn cần ăn uống đủ chất, tránh nhịn ăn hoàn toàn vì có khả năng gây xuất huyết dạ dày.

https://afamily.vn/4-thay-doi-co-the-khi-uong-giam-tao-deu-dan-2-duoc-2-mat-ai-cung-nen-biet-20220613154715381.chn

READ  Tác hại dùng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Ngày 7/12 số ca mắc mới COVID-19 tại Việt Nam tăng cao

Ngày 7/12, Bộ Y tế cho biết Việt Nam ghi nhận 500 ca COVID-19, tăng …