Số trẻ bị sốt xuất huyết tăng cao bất thường

Theo ghi nhận của phóng viên vào chiều 17/6, cả phòng bệnh và hành lang Khoa Sốt xuất huyết Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ đều chật kín do số ca nhập viện ngày càng nhiều.

Thông thường, hàng năm bắt đầu mùa mưa vào khoảng tháng 6 mới là “mùa sốt xuất huyết” nhưng năm nay cuối tháng 4 bệnh đã bắt đầu tăng nhanh và đáng lo là diễn tiến bệnh cũng nặng hơn.

Số trẻ bị sốt xuất huyết tăng cao bất thường, bệnh viện lo thiếu dịch truyền - Ảnh 1.

Số ca sốt xuất huyết tăng cao, bệnh viện phải để giường ra cả hành lang – Ảnh: Kim Hà.

Theo bác sĩ Ông Huy Thanh – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ, nguyên nhân khiến dịch sốt xuất huyết bùng phát do năm nay mùa mưa sớm hơn 1 tháng, kéo theo số ca bệnh cũng tăng. Thứ hai, đặc điểm của sốt xuyết huyết có chu kì 3 – 4 năm sẽ quay lại đợt cao điểm và diễn tiến bệnh nặng, bệnh viện cũng ghi nhận một vài ca sốc và tái sốc phải thở oxi.

Số trẻ bị sốt xuất huyết tăng cao bất thường, bệnh viện lo thiếu dịch truyền - Ảnh 2.

Phòng điều trị các ca sốt xuất huyết nặng – Ảnh: Kim Hà.

Chị Nguyễn Thị Diệu (38 tuổi, ngụ phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) có con trai chị 11 tuổi vừa nhập viện do sốt cao và đây là lần thứ 2 cháu bé bị sốt xuất huyết.

“Thấy con đột ngột sốt cao, da nổi bông sữa như em bé sơ sinh, tôi nghi ngờ nên đưa con nhập viện. Bác sĩ chẩn đoán bị sốt xuất huyết và có hiện tượng sốc. Bởi 2 năm trước con tôi cũng từng mắc bệnh này nhưng tôi không biết và đưa con đến bệnh viện trễ. Sau đó, bệnh diễn tiến nặng, cháu phải điều trị ở phòng hồi sức 3 ngày, còn lần này là tái lại và tái nặng hơn” – Chị Diệu chia sẻ.

READ  Em nhỏ nhắn nguy kịch do dị ứng bánh mì
Số trẻ bị sốt xuất huyết tăng cao bất thường, bệnh viện lo thiếu dịch truyền - Ảnh 3.

Các điều dưỡng đang truyền dịch cho con của chị Diệu – Ảnh: Kim Hà.

Số trẻ bị sốt xuất huyết tăng cao bất thường, bệnh viện lo thiếu dịch truyền - Ảnh 4.

Bé trai 11 tuổi diễn tiến nặng khi tái sốt xuất huyết lần 2 – Ảnh: Kim Hà.

Theo thống kê của Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ, nếu tính riêng từ ngày 1 – 13/6/2021, bệnh viện chỉ tiếp nhận 14 ca sốt xuất huyết điều trị nội trú và 17 ca ngoại trú thì từ ngày 1 – 13/6/2022, số ca sốt xuyết huyết điều trị nội trú lên đến 144 ca (tăng 928,6% so với cùng kì), số ca ngoại trú là 149 (tăng 776,5% so với cùng kì) và trẻ mắc sốt xuất huyết thường rơi vào độ tuổi nhỏ nhất từ 4 – 5 tháng tuổi, lớn nhất là 16 tuổi.

Số trẻ bị sốt xuất huyết tăng cao bất thường, bệnh viện lo thiếu dịch truyền - Ảnh 5.

Trẻ mắc sốt xuất huyết thường rơi vào độ tuổi nhỏ nhất từ 4 – 5 tháng tuổi, lớn nhất là 16 tuổi – Ảnh: Kim Hà.

Do số ca sốt xuất huyết tăng đột ngột, bệnh nhi ở các tỉnh đổ về nhiều khiến bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải và thiếu dịch truyền. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ, chia sẻ của bệnh viện các tỉnh trong khu vực nên Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ đã kịp thời đáp ứng đủ lượng dịch truyền trong điều trị và dự trù thêm trường hợp số ca tiếp tục tăng trong thời gian tới.

“Mặc dù hiện tại số ca sốt xuất huyết tại bệnh viện đang quá tải nhưng chưa đến mức trầm trọng”, bác sĩ Thanh cho hay.

READ  Mất 7 năm để toàn cầu trở lại thông thường
Số trẻ bị sốt xuất huyết tăng cao bất thường, bệnh viện lo thiếu dịch truyền - Ảnh 6.

Khi nhận thấy trẻ sốt cao, sốt đột ngột, sốt liên tục,…cha mẹ nên đưa đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám. Đồng thời, cần phải vệ sinh môi trường sống xung quanh, không để nước đọng tránh muỗi sinh sôi – Ảnh: Kim Hà.

Để phòng ngừa sốt xuất huyết, bác sĩ khuyến cáo không nên để trẻ tập trung những nơi kín; đồng thời, phải vệ sinh nơi ở và môi trường sống xung quanh sạch sẽ. Không để những vật dụng chứa nước tù đọng dễ sản sinh ra muỗi.

Bên cạnh đó, khi nhận thấy trẻ sốt cao, sốt đột ngột, sốt liên tục, mệt, lừ đừ, đau bụng hoặc xuất hiện những chấm đỏ trên da hoặc sốt 2 – 3 ngày nhưng không khỏi thì nên đưa đến bệnh viện để kiểm tra.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Hóa ra 3 loại thịt này chính là “thuốc bổ thượng hạng” của Đông y

Kẻ thù lớn nhất của phụ nữ là lão hóa, vì nó là gốc rễ …