Xem bắn chim trời, thiếu niên 16 tuổi bị đạn bắn thấu thận

Xem bắn chim trời, thiếu niên 16 tuổi bị đạn bắn thấu thận - Ảnh 1.

Phim chụp phát hiện dị vật ở thận bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Vào hồi 20h ngày 17/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tiếp nhận nam bệnh nhân N.V.H, 16 tuổi, địa chỉ tại Hộ Đáp, Lục Ngạn, Bắc Giang trong tình trạng khó thở nhẹ, đau nhiều vùng thắt lưng trái với vết thương hở 0,5×0,5cm đang chảy máu.

Được biết, trước khi nhập viện khoảng 2 giờ, bệnh nhân cùng bạn xem bắn chim trời. Chẳng may, súng bóp cò khi xả quay về đã vô tình găm trúng ngực bệnh nhân, khiến bệnh nhân gục ngay xuống đất. Bệnh nhân nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cấp cứu.

Sau khi được siêu âm, chụp CT bụng có cản quang, phát hiện dị vật hình viên đạn trong thận trái, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Ngoại thận tiết niệu nam học. Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và kết luận: bệnh nhân có vết thương thận trái cho đạn bắn, chỉ định mổ cấp cứu lấy dị vật và khâu bảo tồn thận.

Xem bắn chim trời, thiếu niên 16 tuổi bị đạn bắn thấu thận - Ảnh 2.

Bệnh nhân được theo dõi sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Ê-kíp phẫu thuật đã thực hiện rạch vết thương thận, lấy viên đạn súng hơi ra ngoài, khâu cầm máu vết thương, làm sạch khoang quang thận, đồng thời, truyền 500ml máu trong cả quá trình phẫu thuật. Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau 1 giờ đồng hồ, đầu đạn chì kích thước 0,4×0,7cm đã được lấy ra ngoài.

READ  Biến chứng bàn chân do đái tháo đường

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, vết mổ không chảy máu, các chỉ số mạch và huyết áp ổn định. Ngày thứ 3 sau mổ, bệnh nhân chỉ còn đau nhẹ, đã có thể đi lại và ăn uống bình thường. Dự kiến, 3 đến 5 ngày tới, bệnh nhân có thể xuất viện về nhà.

BSCKII. Đoàn Tiến Dương, Trưởng Khoa Ngoại thận tiết niệu nam học cho biết: Vết thương vùng thận là vết thương nguy hiểm. Bởi thận là tạng đặc, giàu mạch máu, khi bị tổn thương nếu xử lý cấp cứu không kịp thời sẽ dẫn đến mất máu nhiều, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân không mua bán, tàng trữ, sử dụng súng săn, súng hơi dưới mọi hình thức. Nếu gặp phải vết thương vùng bụng ngực do bị đạn bắn, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Sống cực lành mạnh nhưng chỉ vì thói quen này, người phụ nữ ung thư bàng quang

Cô Ngô, 60 tuổi, không hút thuốc, không uống rượu, chăm tập thể dục, ăn …