Phòng ngừa bệnh tay chân miệng cho con, chăm sóc con bị tay chân miệng thế nào

Tay chân miệng là bệnh lây do một nhóm virus đường ruột gây nên, có thể phát triển thành dịch. Bệnh rất dễ lây lan trong môi trường đông người, có thể gây biến chứng co giật, suy hô hấp, phù phổi và nhiều biến chứng nguy hiểm khác nếu không đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.

Dịch tay chân miệng diễn ra theo đợt 2 lần mỗi năm khiến biết bao phụ huynh lo lắng, bất an. Cho tới thời điểm này, số ca mắc tay chân miệng vẫn có xu hướng tiếp tục gia tăng ở phía Nam và cả Hà Nội.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), trong tuần 23 (từ 3/6 đến 9/6), thành phố ghi nhận gần 1.000 ca tay chân miệng, tăng 1,8% so với trung bình 4 tuần trước. Còn ở Hà Nội, số ca tay chân miệng từ đầu năm cộng lại cao gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Trẻ bị tay chân miệng thường xuất hiện các dấu hiệu dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Các triệu chứng phổ biến bao gồm: Sốt, phát ban trên da, không ngứa, trẻ bỏ ăn, tiêu chảy quấy khóc. Khi bệnh chuyển sang thể nặng, trẻ có thể có các biểu hiện như quấy khóc dai dẳng kéo dài, thậm chí là quấy khóc cả đêm không ngủ, Sốt cao không hạ và không đáp ứng với thuốc hạ sốt, giật mình liên tục…

Trong một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong.

READ  Thẩm mỹ vùng kín Đi tân trang "cánh buồm tơi tả" để lấy chồng ngoại quốc

Để bảo vệ trẻ khỏi biến chứng của bệnh tay chân miệng, mỗi phụ huynh nên nâng cao cảnh giác phòng bệnh, đồng thời, cần có đầy đủ kiến thức để phát hiện và xử trí kịp thời khi con mắc bệnh.

Vậy, làm sao để phòng ngừa và chăm sóc trẻ mắc tay chân miệng cho đúng, tránh những nguy hiểm, biến chứng đáng tiếc? Khi nào thì cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện? Trẻ bị tay chân miệng nên kiêng ăn gì?…

Tất cả sẽ được BS Phí Văn Công – Chuyên khoa nhi, bệnh viện Xanh Pôn giải đáp trong chương trình Chuyện khó có bác sĩ với chủ đề “PHÒNG NGỪA VÀ CHĂM SÓC CON BỊ TAY CHÂN MIỆNG”.

Chương trình sẽ được phát sóng trực tuyến trên fanpage của aFamily.vn, Soha Sống vui – Sống khỏe, DrGreen, CafeBiz, và MXH Lotus vào lúc 20h00 tối thứ Ba, ngày 05/07/2022.

Kính mời quý độc giả đón xem.

https://afamily.vn/can-trong-voi-nhung-bien-chung-tay-chan-mieng-o-tre-dau-hieu-cha-me-can-dua-con-den-ngay-benh-vien-20220704191015256.chn

About Mai Nguyen Anh

Check Also

3 loại thịt vừa giàu collagen vừa tốt cho khí, máu và tim mạch

Để giảm cân và phòng ngừa các bệnh về đường chuyển hóa, không ít người …