Bộ Công Thương xác minh thông tin mì ăn liền Việt bị cảnh báo tại EU

Sau khi nhận được thông tin một số các sản phẩm mì ăn, bánh phở nhập khẩu từ Việt Nam bị phát hiện dư lượng Ethylene Oxide vượt ngưỡng quy định của EU, Bộ Công Thương đã khẩn trương vào cuộc tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin.

Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, cho biết trong 3 trường hợp bị cảnh báo chỉ có 1 trường hợp được xác định có chỉ tiêu Ethylene Oxide vượt ngưỡng quy định của EU.

 - Ảnh 1.

Một số sản phẩm mì ăn liền Việt Nam bị cảnh báo tại EU. (Ảnh minh họa – Ảnh: PLO)

Cụ thể, đối với sản phẩm bánh phở hiệu Nguyễn Gia được Malta xác định mối nguy là sản xuất từ gạo biến đổi gene, doanh nghiệp có trách nhiệm đáp ứng quy định về các sản phẩm theo tiêu chuẩn mà nước nhập khẩu đưa ra.

Đối với cảnh báo từ Ba Lan về sản phẩm mì ăn liền vị gà của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (VIFON), thông tin ban đầu, hồ sơ nhập khẩu của doanh nghiệp chưa đầy đủ nên bị trả lại.

Đối với cảnh báo của Đức về sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu, hiện vẫn đang được xác minh, tuy nhiên có khả năng lô hàng này xuất khẩu từ năm 2021. Theo quy định của EU, thời điểm này các lô hàng chưa bị kiểm soát chỉ tiêu Ethylene Oxide khi xuất khẩu.

READ  4 thực phẩm vốn dĩ vừa ngã, vừa rẻ lại còn giúp giảm cân nhưng ăn kiểu này thì chỉ làm bự thêm

Đối tượng kiểm soát Ethylene Oxide bao gồm các sản phẩm chế biến bột nói chung và các sản phẩm mì ăn liền nói riêng tại Việt Nam với 3 nhóm chính: nhóm sản phẩm sản xuất trong nước; nhóm sản phẩm nhập khẩu và nhóm sản phẩm xuất khẩu để kiểm nghiệm, đánh giá tính an toàn.

Theo Vụ Khoa học và Công nghệ, từ ngày 17/2/2022, EU đã áp dụng yêu cầu về chứng thư đối với từng lô sản phẩm mì ăn liền nhập khẩu vào khu vực này. Do đó, doanh nghiệp nên lưu ý tới các yêu cầu về hồ sơ để đảm bảo đáp ứng quy định, tránh các trường hợp bị từ chối nhập khẩu liên quan tới thông tin hồ sơ.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, sau khi có cảnh báo của RASFF (Hệ thống cảnh báo nhanh đối với thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của EU) cuối tháng 8/2021 về việc phát hiện ra chất ethylene oxide vượt ngưỡng quy định tại EU với một số sản phẩm mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam, Bộ Công Thương đã thành lập các tổ công tác kiểm tra, đánh giá công nghệ sản xuất, bảo đảm an toàn thực phẩm tại một số doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền và các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, Bộ cũng tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm chỉ tiêu Ethylene Oxide đối với các nguyên liệu, sản phẩm mì ăn liền đang được sản xuất, lưu thông trên thị trường.

READ  3 người tử vong do bạch hầu, Bộ Y tế yêu cầu nguy cấp tiêm vắc xin ngã sung

Kết quả kiểm tra tại một số đơn vị sản xuất mì ăn liền và doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng cho thấy, về cơ bản, các doanh nghiệp được kiểm tra đều tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Tại thời điểm kiểm tra, các doanh nghiệp trên không sử dụng Ethylene Oxide trong quá trình chế biến thực phẩm cũng như không có dấu hiệu cho thấy có dây chuyền, thiết bị sử dụng Ethylene Oxide trong công đoạn sản xuất.

Theo Bộ Công Thương, thời gian tới Bộ sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm chế biến bột nâng cao các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm, vượt qua rào cản kỹ thuật và các biện pháp phòng vệ thương mại tại thị trường ngoài nước.

Các cơ quan quản lý nhà nước cũng tiếp tục phối hợp nghiên cứu, rà soát, đánh giá một cách tổng thể, bài bản về những yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người đối với những hóa chất thế hệ mới, đa tính năng có khả năng xuất hiện trong thực phẩm đã được các nhà khoa học trong và ngoài nước nhận diện, cảnh báo.

Việc này nhằm đưa ra giải pháp quản lý phù hợp với điều kiện Việt Nam và hài hòa với thế giới, nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp.

Bộ Công Thương khuyến cáo để tránh vi phạm các quy định của các thị trường dự kiến xuất khẩu sản phẩm, doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị, tìm hiểu thị trường, nhất là những vấn đề liên quan đến các biện pháp kỹ thuật của từng thị trường để đảm bảo tuân thủ đầy đủ trước khi tiến hành xuất khẩu hàng hóa.

READ  Ba người về từ Guinea Xích đạo đồng nhiễm nCoV và sốt rét

Trước đó, Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết Đức, Ba Lan, Malta vừa gửi cảnh báo đối với các sản phẩm mì ăn liền, bánh phở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm của EU.

Cụ thể, Đức cảnh báo sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri của Công ty cổ phần Thực phẩm Á Châu (thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương) bị phát hiện dư lượng Ethylene Oxide vượt ngưỡng quy định của EU.

Ba Lan cảnh báo sản phẩm mì ăn liền vị gà của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (VIFON) tại quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh và nước này đã trả lại lô hàng.

Trong khi Malta cảnh báo sản phẩm bánh phở hiệu Nguyễn Gia và xác định mối nguy là sản xuất từ gạo biến đổi gene trái phép nên đã thực hiện biện pháp giám sát cũng như thu hồi sản phẩm.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Ngày 30/1 số ca mắc COVID-19 và bệnh nhân nặng tăng đột biến

Như vậy sau hơn 2 tuần, lần đầu tiên nước ta ghi nhận đến hơn …