Đắk Lắk ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc bệnh Whitmore

Đắk Lắk ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc bệnh Whitmore - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Đây là trường hợp thứ 2 mắc bệnh Whitmore, trước đó đã có 1 trường hợp mắc bệnh Whitmore tại huyện Ea Sup.

Ngày 11/7, bệnh nhân Y.H.HĐ (nam, dân tộc Ê đê, sinh năm 1979, trú tại Buôn Ciết, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin) nhập viện tại Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên và được điều trị với triệu chứng có khối u ở cổ ngày càng lớn, ấn đau nhức, sưng nóng, di động…

Bệnh nhân được chẩn đoán: Bệnh Whitmore/ đái tháo đường và được chuyển đến Khoa Truyền nhiễm để tiếp tục điều trị.

Theo người nhà bệnh nhân, bệnh nhân khởi phát bệnh cách ngày nhập viện khoảng 10 ngày trước với triệu chứng sốt cao, kèm có khối u ở cổ phải, ở nhà chưa điều trị thuốc gì.

Đến nay, sức khỏe bệnh nhân ổn định, được xuất viện với chẩn đoán: Nhiễm trùng huyết do Burkholderia Pseudomallei/Đái tháo đường. Hiện, tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân ổn định.

Sau khi ghi nhận trường hợp mắc bệnh Whitmore, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã nhanh chóng phản hồi thông tin cho đơn vị liên quan, đồng thời tổ chức điều tra và giám sát tại cộng đồng để phòng tránh bệnh lây lan.

Bệnh Whitmore là một bệnh nhiễm trùng ở người và động vật do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra. Vi khuẩn sống trong đất, nước bị nhiễm khuẩn và xâm nhập chủ yếu qua da. Tại Việt Nam, ca bệnh đầu tiên được ghi nhận năm 1925, sau đó bệnh xuất hiện tại các địa phương.

READ  4 thói quen khi ăn gây hại gan, dễ bị gan nhiễm mỡ

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Nổ điện thoại, thiếu niên 14 tuổi bị giập nát bàn tay

Cụ thể, bệnh nhân nam (14 tuổi, Hải Dương) nhập viện cấp cứu trong tình …