Môi bị nhiễm trùng sau tiêm filler, nhân viên spa nói ‘hiện tượng bình thường’

Ngày 9-9, Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết mỗi tháng tiếp nhận khoảng 10-15 trường hợp tai biến do tiêm chất làm đầy, trong đó có nhiều trường hợp tai biến nặng.

Gần đây nhất, khoa thẩm mỹ da Bệnh viện Da liễu TP.HCM tiếp nhận và chỉ định nhập viện 2 trường hợp bệnh nhân môi bị sưng phồng, căng cứng, đau nhức sau tiêm filler.

Môi bị nhiễm trùng sau tiêm filler, nhân viên spa nói 'hiện tượng bình thường' - Ảnh 1.

Bác sĩ khoa thẩm mỹ da Bệnh viện Da liễu TP.HCM thăm khám một nữ bệnh nhân gặp tai biến vùng môi khi tiêm chất làm đầy tại spa – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trường hợp đầu tiên là chị L.N.H.T. (25 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) đến khám trong tình trạng môi sưng nề, bầm tím, sờ vào có khối căng cứng trong môi. Chị T. cho biết trước đó có đến spa để tiêm 1ml filler Hàn Quốc với giá 3,5 triệu đồng để làm đầy môi.

Ngay sau đó thấy môi phù nề nhẹ, hơi đau nhức, chị báo với nhân viên spa và được trả lời đây là “tình trạng bình thường sau tiêm filler”. Ba ngày sau, môi của chị T. vẫn căng cứng, phù nề. Chị T. mua thuốc giảm sưng về uống nhưng không cải thiện.

Trường hợp thứ hai là chị T.H. (30 tuổi, ngụ tại Bà Rịa – Vũng Tàu), cũng nhập viện trong tình trạng môi sưng to, đau nhức, sờ vào có khối cứng lổn nhổn dưới môi. Trước đó chị này đến một spa ở địa phương để tiêm 0,5ml filler với giá 2,5 triệu đồng.

READ  800 máy thở được đưa tới TP HCM

Bác sĩ Trần Nguyên Ánh Tú – trưởng khoa thẩm mỹ da Bệnh viện Da liễu TP.HCM – cho biết vùng môi cả hai bệnh nhân trên đều bị sưng phù, căng cứng, mủ trắng bên dưới, sờ vào rất đau, nhiễm trùng cấp với mức độ viêm nặng.

Hai bệnh nhân đều được chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh, kháng viêm và chăm sóc vết thương hằng ngày. Sau 3 ngày, tình trạng vết thương của cả hai đã cải thiện đáng kể.

Theo bác sĩ, nguyên nhân có thể do cơ sở spa không tuân thủ kiểm soát nhiễm, thực hiện vô trùng không đúng cách, dùng các loại chất làm đầy kém chất lượng, hay tiêm quá nhiều trong một lần…

“Các ổ nhiễm trùng vùng hàm mặt đều cần xử trí sớm do có liên quan chặt chẽ với sọ não. Khi có nhiễm trùng vùng hàm mặt dễ lan tràn lên nền sọ gây viêm não, màng não. Đây là biến chứng nặng và rất nguy hiểm, có thể để lại những di chứng rất nặng nề về thần kinh”, bác sĩ Tú thông tin thêm.

Để việc tiêm filler an toàn, bác sĩ Tú khuyến cáo khách hàng lưu ý chọn cơ sở thực hiện phải đảm bảo chất làm đầy phải chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng, được Bộ Y tế cấp phép; cơ sở thực hiện phải được cấp phép thực hiện kỹ thuật tiêm filler.

Người thực hiện tiêm filler phải là bác sĩ da liễu, thẩm mỹ, được đào tạo bài bản về kỹ thuật tiêm chất làm đầy; lựa chọn kỹ thuật tiêm phù hợp; mỗi khu vực có định lượng rõ ràng và tuyệt đối phải đảm nguyên tắc về vô trùng…

READ  Thanh niên 23 tuổi không uống rượu, hút thuốc vẫn tử vong vì ung thư ruột kết

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Ngủ dậy buổi sáng làm 4 việc này sẽ giúp thận khỏe, sống thọ hơn

Trong tài liệu cổ “Hoàng đế nội linh” của Trung Quốc có ghi chép “thận …