Người phụ nữ khiến thuật ngữ “kiểm soát sinh sản” trở nên phổ biến

Margaret Sanger sinh ngày 14/9/1879, là một y tá kiêm nhà hoạt động kiểm soát sinh sản và giáo dục giới tính người Mỹ. Bà là người sáng lập phong trào kiểm soát sinh sản ở Hoa Kỳ và là nhà lãnh đạo quốc tế trong lĩnh vực này. Nhờ bà mà thuật ngữ “kiểm soát sinh sản” (birth control) trở nên phổ biến.

Margaret sinh ra và lớn lên tại thành phố New York , Mỹ. Bà là người con thứ 6 trong số 11 con trong gia đình. Bà từng phải chứng kiến nhiều cái chết ở nơi mình sống, gây ra bởi sự nghèo đói, sinh sản không kế hoạch và phá thai trái phép. Điều này khiến Margaret muốn trở thành một nhà nữ quyền ủng hộ quyền tránh thai ngoài ý muốn của mọi người phụ nữ. Từ đó, bà đã làm hết sức mình để công khai sự thật về các biện pháp tránh thai.

Người phụ nữ khiến thuật ngữ “kiểm soát sinh sản” trở nên phổ biến - Ảnh 1.

Margaret cùng 2 con trai vào năm 1919

Bà nổi tiếng là người rất thẳng thắn về các vấn đề tình dục và giới tính. Những quyển sách của bà về các vấn đề trên đã gây ra nhiều tranh cãi, thậm chí còn khiến bà bị truy tố. Tuy nhiên, điều này giúp bà trở nên nổi tiếng hơn và công chúng ủng hộ phong trào kiểm soát sinh sản của Margaret nhiều hơn. Bà thành lập Liên đoàn Kiểm soát Sinh sản Hoa Kỳ năm 1921 và giữ chức Chủ tịch đến năm 1928.

READ  Biến thể ‘Omicron tàng hình' lây lan nhanh, chiếm 1/5 ca nhiễm mới toàn cầu
Người phụ nữ khiến thuật ngữ “kiểm soát sinh sản” trở nên phổ biến - Ảnh 2.

Bìa cuốn sách “Birth Control Review” của Margaret

Người phụ nữ khiến thuật ngữ “kiểm soát sinh sản” trở nên phổ biến - Ảnh 3.

Margaret Sanger và những người ủng hộ bà trước cửa tòa án vào năm 1917

Margaret tâm niệm rằng để phụ nữ bình đẳng hơn trong xã hội và có cuộc sống lành mạnh hơn, họ cần được chọn thời điểm sinh con. Bà cũng muốn ngăn chặn việc phá thai chui vốn phổ biến vào thời điểm đó vì phá thai là bất hợp pháp ở Hoa Kỳ. Bà cho rằng việc phá thai nhìn chung là nên tránh, trừ tình huống nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ. Đó cũng là lý do bà ủng hộ các biện pháp ngừa thai. Margaret qua đời ngày 6/9/1966, để lại nhiều tài liệu quý báu về các thông tin và hoạt động liên quan đến sinh sản trong nửa đầu thế kỷ 20.

Người phụ nữ khiến thuật ngữ “kiểm soát sinh sản” trở nên phổ biến - Ảnh 4.

Margaret Sanger khi về già

“Không có người phụ nữ nào có thể nói là mình tự do nếu không có quyền tự kiểm soát cơ thể của mình”, Margaret Sanger.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Ngày 7/12 số ca mắc mới COVID-19 tại Việt Nam tăng cao

Ngày 7/12, Bộ Y tế cho biết Việt Nam ghi nhận 500 ca COVID-19, tăng …