Louis Vuitton Xuân-Hè 2023: Cuộc chơi phóng đại đầy phấn khích

Louis Vuitton đưa giới mộ điệu bước vào một thế giới đảo ngược nơi những chi tiết nhỏ bé được khuếch trương thành kích cỡ khổng lồ, được xáo trộn vị trí một cách có chủ đích. Nó khác xa hoàn toàn ý niệm về tính nữ theo quy chuẩn chung, nhưng lại vừa khớp với tư duy đột phá của Giám đốc Sáng tạo Nicolas Ghesquière.

NTK Nicolas Ghesquière cùng người bạn của mình là nghệ sĩ Philippe Parreno đã tạo ra một tác phẩm sắp đặt mô phỏng hình dạng UFO tại Viện bảo tàng Lourve ở Paris. Dựng tàu bay nhưng không đưa khách mời vượt khỏi quỹ đạo Trái Đất, Nicolas muốn đặt họ vào một tâm thế “buộc phải chấp nhận để cởi mở” với mọi thứ mà anh chuẩn bị: một thế giới thứ hai với sự xáo trộn hoàn toàn về trật tự. Cùng lấy cảm hứng từ vũ trụ, liệu Giám đốc Sáng tạo của Louis Vuitton có đang viết tiếp bộ phim khoa học viễn tưởng trong BST Cruise 2023 hay sẽ lật mở sang một trang hoàn toàn mới?

Scenography show Louis Vuitton ss23

Cận cảnh chiếc “UFO” được dàn dựng công phu.

Cận cạnh sàn runway của các vị khách mời LV ss23

Sàn runway show Louis Vuitton Xuân-Hè 2023

Đại sứ toàn cầu Jung Ho Yeon dẫn đầu “đoàn phi hành gia” bước ra với trang phục bảo hộ sành điệu. Có lẽ những bộ đồ chuyên dụng của NASA có thể giúp con người sinh tồn trong vũ trụ, nhưng lại chưa nhận được sự phê duyệt về tính nghệ thuật từ Nicolas? Chúng nặng nề, bao bọc lấy toàn thân và che lấp những nét đẹp cơ thể. Tại sao ta không sáng tạo để cân bằng cả hai yếu tố: thẩm mỹ và ứng dụng? Cứ thế, vị trí của bình oxi được di dời sang hai bên cầu vai, chiếc dù bay với dây rút hai bên cũng được hô biến “na ná” như chân váy xếp ly.  

Louis Vuitton Womenswear Xuân Hè 2023 look 1

Đại sứ Toàn cầu Jung Ho Yeon mở màn show diễn như một điểm nhấn quen thuộc.

Louis Vuitton rtw xuân hè 2023 look 3

Ở một tương lai không xa, con người sẽ sống cùng robot và “bộ não nhân tạo” AI. Chọn vũ trụ – khoa học làm điểm neo để cởi trói và thách thức những ý tưởng đột phá, Giám đốc Sáng tạo của nhà mốt như đang nung nấu ý định hợp nhất cơ thể của loài người với những cỗ máy. Kế hoạch đó được phác thảo theo trường phái Trompe L’Oiel lên những bộ trang phục vải da. Cơ thể của con người dường như chẳng bao giờ là nguồn tài nguyên hữu hạn với các NTK, bởi Nicolas chọn tái hiện lại hệ tiêu hóa – một chi tiết chẳng mấy ai ngờ tới khi nhắc đến cảm hứng cơ thể. 

READ  Converse CONS JP Pro x POP Trading Company – Sắc Hè thập niên 90s

Louis Vuitton rtw xuân hè 2023 look 6

Louis Vuitton rtw xuân hè 2023 look 9

Louis Vuitton rtw xuân hè 2023 look 13

Theo quy luật đảo ngược của nhà mốt, Nicolas thu nhỏ chiếc đầm dạ hội kiều diễm thành kiểu áo cổ yếm được ưa chuộng, anh “upsize” kích cỡ của các chi tiết nhỏ xinh như khóa túi, quai áo, thắt lưng trở thành kẻ kiểm soát cục diện. Chiếc nametag hình ngũ giác cũng được phóng đại thành túi xách thời thượng

Louis Vuitton spring 2023-ready-to-wear áo yếm

Louis Vuitton spring 2023 ready-to-wear zip áo khoác

Louis Vuitton xuân hè 2023 ready-to-wear túi xách

Lịch sử của Louis Vuitton bắt đầu từ những chiếc rương da. Xuyên suốt hơn 200 năm phát triển, thương hiệu đã tạo ra một cuộc cách mạng thời trang xê dịch lừng lẫy khắp thế giới. Nhưng hôm nay, bên cạnh sứ mệnh làm đẹp cho những chuyến đi, nhà mốt nước Pháp sẽ cất tiếng nói của mình vì những người phụ nữ trên hành trình thay đổi định kiến. Việc Nicolas Ghesquière khuếch đại các chi tiết “khiêm tốn” như khóa zip, cài áo, thắt lưng,… giống như soi chiếu ánh sáng vào nơi hậu trường chất đầy những “điều phi thường nhỏ bé”.  

“Đẹp gai góc – đó là những gì chúng tôi đã bàn luận đến, một vẻ đẹp đầy nguy hiểm. Ý tưởng của BST là để nhìn thấy sức mạnh tiềm ẩn bên trong những thứ xinh đẹp, ngọt ngào. “

Càng về đến điểm cuối, BST được đầu tư công phu hơn về chất liệu và kĩ thuật. Đơn cử như thiết kế quần tất ren được dệt trên máy Raschel và sau đó đính pha lê tạo nên hiệu ứng thị giác bắt mắt, hay những chiếc quần “bông xù” được dệt bằng vải thun tạo kết cấu ba chiều gợn sóng…

READ  6 mẫu giày thể thao đen đáng đầu tư nhân ngày hội Black Friday

Louis Vuitton rtw xuân hè 2023 look 24

Louis Vuitton rtw xuân hè 2023 look 37

Louis Vuitton rtw xuân hè 2023 look 39

BST Louis Vuitton Xuân-Hè 2023

Nhóm thực hiện

Bài: Minh Khuê
Ảnh: Louis Vuitton
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

About bachnv

Check Also

6 BST tuyệt tác đánh dấu kỷ vàng son Alessandro Michele tại Gucci

Hành trình phi thường của Alessandro Michele tại Gucci đã khép lại sau 20 năm. …