Căn bệnh khiến người phụ nữ có máu trắng đục như sữa

Ngày 11-10, BS-CK1 Đăng Khôi Nguyên, Khoa Thận – Nội tiết, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức, TP HCM), cho biết đơn vị vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhân nữ, 33 tuổi bị tăng triglycerid.

Căn bệnh khiến người phụ nữ có máu trắng đục như sữa - Ảnh 1.

Thời điểm lấy máu xét nghiệm thay vì màu đỏ thì xilanh có màu trắng đục như sữa. (Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

Theo đó, bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn ói nhiều, mệt mỏi, khó thở. Qua xét nghiệm, thăm khám ban đầu ghi nhận bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng, suy hô hấp, suy đa cơ quan do viêm tụy cấp.

“Nồng độ triglyceride máu khi nhập viện lên đến 14.391 mg/Dl, hơn 60 lần so với giá trị bình thường và gây ra viêm tụy cấp nặng, hoại tử thành tá tràng. Triglyceride máu được hiểu như một dạng mỡ máu. Tiên lượng tử vong hơn 50%” – bác sĩ Nguyên cho hay.

Căn bệnh khiến người phụ nữ có máu trắng đục như sữa - Ảnh 2.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Tiên lượng hơn 50% tử vong. (Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

Bác sĩ Nguyên cho biết nguyên nhân thường gặp ở người viêm tụy cấp là do sử dụng rượu bia. Tuy nhiên, ở bệnh nhân này có tiền sử tiểu đường thai kỳ. Đáng chú ý, bệnh nhân không theo dõi và điều trị sau khi sinh con. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến triglyceride máu của người bệnh tăng cao.

Theo bác sĩ Nguyên, triglyceride máu cao khiến việc điều trị cho người bệnh cũng gặp nhiều khó khăn. Bởi máu được lấy ra xét nghiệm có màu trắng đục khiến bác sĩ giật mình vì mỡ chiếm rất nhiều. Lúc này, người bệnh đã vàng da, bụng phình to, đặt ống sonde vào dạ dày để giải áp rất khó khăn do tụy phù nề, chèn ép. Sau đó, bệnh nhân được chỉ định thay huyết tương nhằm giảm triglyceried. Tuy nhiên, khi triển khai kỹ thuật, lượng mỡ quá nhiều không qua được màng lọc.

“Cuộc làm máu hấp phụ khoảng 4 tiếng để lọc mỡ. Nhờ vậy, nồng độ triglyceride giảm ở mức 7.511 mg/dL. Sau đó, bệnh nhân được thay huyết tương. Hiện bệnh nhân đã khỏe mạnh, những triệu chứng ban đầu không còn. Tuy nhiên, bệnh nhân phải tiếp tục điều trị tiểu đường và kiểm soát triglyceried máu” – bác sĩ Nguyên nói.

BS CK2 Từ Kim Thanh, Trưởng Khoa Thận – Nội tiết, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, cho biết đây là bệnh nhân viêm tụy cấp nặng có nồng độ mỡ máu cao nhất từ trước đến nay ở bệnh viện. Nguy cơ tử vong tồn tại trong suốt quá trình điều trị. Ngay cả khi đã lọc máu, thay huyết tương thành công, người bệnh vẫn có thể bị thuyên tắc (do mỡ máu) gây tắc mạch máu não, tim, phổi, ruột…

“Dù quá trình điều trị khó khăn nhưng có một may mắn, người nhà luôn phối hợp tốt với các bác sĩ. Đây là điều kiện thuận lợi để ekip tận dụng hiệu quả thời gian kịp thời cứu sống bệnh nhân” – bác sĩ Thanh chia sẻ.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra viêm tụy cấp là uống nhiều rượu bia. Nguyên nhân thứ 2 là do tăng triglyceride máu. Thông thường, bệnh nhân bị viêm tụy cấp nặng, hoại tử có thể phải can thiệp hồi sức, điều trị khó khăn, nguy cơ tử vong cao.

Bác sĩ Đặng Khôi Nguyên khuyến cáo để phòng bệnh, mỗi người cần hạn chế rượu bia, kiểm soát mỡ máu, kiểm soát đường huyết, ổn định các bệnh nền và khám sức khỏe định kỳ. Khi có tình trạng tăng triglyceride máu, người bệnh cần khám và điều trị sớm, thay đổi lối sống để hạn chế nguy cơ bị viêm tụy cấp.

READ  Thịt lươn "bửa hơn sâm" nhưng nên ghi nhớ 3 lưu ý.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Loại quả tốt cho đường huyết sau Tết nhà ai cũng nhiều

Vào ngày Tết, hầu như gia đình nào cũng có những cành quất chưng trên …