Bé trai suýt hoại tử mũi vì pin cúc áo

Bé trai suýt hoại tử mũi vì pin cúc áo - Ảnh 1.

Viên pin cúc áo được gắp ra khỏi mũi bé trai.

Theo lời kể của gia đình, 4 ngày trước khi nhập viện, bé trai xuất hiện tình trạng chảy mũi, đau và sưng mũi, gia đình chưa xử lý gì và đưa vào Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) thăm khám.

Ngay khi tiếp nhận và đánh giá tình trạng của bé trai, các y, bác sĩ đã tiến hành nội soi mũi và phát hiện dị vật là 1 viên pin cúc áo mắc kẹt trong khe mũi bên phải.

Các bác sĩ đã tiến hành gắp và lấy thành công dị vật ra ngoài. Bé trai được theo dõi và tiếp tục điều trị lớp niêm mạc bị loét do dị vật gây ra.

Theo các bác sĩ, trường hợp này là khá đặc biệt vì bé trai bị mắc dị vật trong khoảng thời gian khá dài, khi tiến hành nội soi thì lớp niêm mạc ở mũi đã viêm nặng, xung huyết nhiều, gây khó khăn cho quá trình lấy dị vật.

Mắc các dị vật ở tai, mũi hay gặp ở trẻ 2-5 tuổi, do trẻ nghịch ngợm nhét những đồ chơi nhỏ, hạt thức ăn, pin điện tử… trong lúc chơi đùa mà người nhà không để ý.

Trường hợp dị vật pin điện tử có thể gây nguy hại hơn cả vì khi vào cơ thể chúng có thể gây phản ứng hóa học gây nhiều tổn thương nguy hiểm, biến chứng lâu dài. Nếu trẻ nuốt phải pin có nguy cơ thủng thực quản, nhét pin vào tai có thể thủng màng nhĩ, tổn thương các xương con, giảm thính lực, vào mũi gây hoại tử niêm mạc mũi…

READ  5 món là insulin tự nhiên, nên ăn để hạ đường huyết hiệu quả

Do vậy, phụ huynh phải lưu ý không để pin tháo rời trong tầm mắt, tầm tay của trẻ. Ngoài ra, lựa chọn đồ chơi phù hợp độ tuổi, tránh những món đồ nhỏ, trẻ dễ tháo rời nuốt phải hoặc nhét vào cơ thể.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

WHO cảnh báo 2 chất gây ung thư nhóm 1 thường ẩn náu trong mâm cơm

Cuộc sống của chúng ta ngày càng hiện đại và tiện nghi, nhưng kéo theo …