Chữa thành công cho bệnh nhân mắc COVID-19 suốt 411 ngày

Chữa thành công cho bệnh nhân mắc COVID-19 suốt 411 ngày - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Unsplash

Theo hãng thông tấn AFP, tình trạng mắc COVID-19 dai dẳng – khác với chứng COVID-19 kéo dài hoặc tái nhiễm lặp đi lặp lại – xảy ra ở một số ít bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu.

Bác sĩ Luke Snell, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại tổ chức y tế Guy’s and St Thomas ở London, cho biết những bệnh nhân này có thể dương tính trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Clinical Infectious Diseases, nhóm nhà nghiên tại Anh đã giải thích rõ về phương thức chữa trị cho một người đàn ông 59 tuổi khỏi căn bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra này sau hơn 13 tháng.

Theo ông Snell, mắc COVID-19 kéo dài có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe vì khoảng 50% bệnh nhân thường có những triệu chứng dai dẳng như viêm phổi.

Người đàn ông này bị suy giảm hệ miễn dịch sau khi ghép thận. Ông mắc COVID-19 vào tháng 12/2020 và vẫn dương tính cho đến tận tháng 1 năm nay.

Để xác định xem liệu bệnh nhân này bị tái mắc nhiều lần hay là một lần mắc dai dẳng, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một phân tích di truyền nhanh với công nghệ giải trình tự nanopore.

Kết quả cho thấy người đàn ông này nhiễm loại biến thể B.1 từng chiếm ưu thế vào cuối năm 2020. Do đó, các chuyên gia đã cho ông sử dụng kết hợp kháng thể đơn dòng casirivimab và imdevimab của công ty Regeneron.

READ  Mắc bệnh teo cơ tủy sống, nhỏ nhắn 8 tuần tuổi phải trị bằng thuốc đắt nhất trái đất giá 54 tỉ đồng

Tương tự với hầu hết phương pháp điều trị bằng kháng thể khác, phương pháp này không còn được sử dụng rộng rãi vì nó không hiệu quả đối với các biến thể mới hơn như Omicron.

Nhưng nó đã chữa khỏi thành công cho nam bệnh nhân 59 tuổi này vì ông đang chiến đấu với một biến thể từ giai đoạn đầu của đại dịch.

“Thật kỳ diệu, ông ấy đã khỏi và có lẽ đây chính là cách để chúng tôi điều trị căn bệnh lây nhiễm dai dẳng rất khó chữa này”, ông Luke Snell cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng phương pháp điều trị này có thể không hiệu quả đối với những trường hợp mắc COVID-19 bình thường.

Tại hội nghị chuyên ngành ECCMID vào tháng 4, các chuyên gia đã công bố về trường hợp mắc COVID-19 lâu nhất từng được biết đến trên thế giới. Đó là một người đàn ông đã dương tính với virus SARS-CoV-2 trong 505 ngày trước khi qua đời.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

4 thói quen ăn uống tốt cho trái tim của bạn

Chăm sóc trái tim luôn luôn là việc quan trọng. Trong cuộc sống, bên cạnh …