Dư thừa vitamin A coi chừng biến đổi xương và vô vàn hậu quả đáng sợ

Khi nhắc đến một loại vitamin cần thiết cho cơ thể, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vitamin C, D mà quên mất rằng vitamin A cũng giữ các chức năng cực kỳ quan trọng.

Vitamin A rất cần thiết nhưng nếu uống dư thừa coi chừng ngộ độc, biến đổi xương và vô vàn hậu quả đáng sợ - Ảnh 1.

Vitamin A là một phần không thể thiếu đối với việc đảm bảo thị giác của con người.

ThS. BS. Nguyễn Thị Mai Nhiên (Giảng viên Bộ môn Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, Trường Đại học Y tế công cộng) cho biết: Vitamin A là một phần không thể thiếu đối với việc đảm bảo thị giác của con người. Chúng duy trì cấu trúc bình thường của da và niêm mạc, biệt hóa tế bào. Vitamin A cũng góp phần tạo máu, dữ trữ sắt, kéo dài quá trình lão hoá, kìm hãm sự hình thành của các gốc tự do.

BS Mai Nhiên cũng cho biết, nhu cầu vitamin A của mỗi độ tuổi lại khác nhau, quá ít chắc chắn gây hại, quá nhiều cũng không tốt.

ff26528f1697cfc99686.jpeg

Nhu cầu vitamin A khuyến nghị theo từng độ tuổi.

Quá thiếu hoặc quá thừa vitamin A, cơ thể đối mặt với hậu quả gì?

Nếu thiếu vitamin A, cơ thể có thể đối mặt với bệnh khô mắt trong, khô giác mạc, nhuyễn giác mạc dẫn đến hậu quả sẹo giác mạc và mù vĩnh viễn. Ngoài ra, con người thiếu vitamin A cũng có thể bị thoái hoá, sừng hóa các tế bào biểu mô, giảm chức năng bảo vệ cơ thể. Đáng nói, trẻ nhỏ thiếu vitamin A còn có thể đối mặt với tình trạng chậm phát triển trí tuệ.

READ  gầy xíu sơ sinh nặng gần 6 kg

Ngược lại, nếu dư thừa vitamin A, hậu quả đem lại cũng vô cùng nghiêm trọng. Theo BS Mai Nhiên, thừa vitamin A có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc gan, biến đổi xương, đau khớp, đau đầu, buồn nôn, da khô và bong vẩy, phồng thóp ở trẻ nhỏ. Ở phụ nữ mang thai, nếu tiêu thụ dư thừa vitamin A có thể gây quái thai.

Bổ sung Vitamin A thế nào để tránh những hậu quả đáng tiếc? - Ảnh 3.

Nhu cầu vitamin A của mỗi độ tuổi lại khác nhau, quá ít chắc chắn gây hại, quá nhiều cũng không tốt – Ảnh minh họa: ST

Bác sĩ Nhiên khuyến cáo rằng, đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh liều phòng và chữa bệnh không nên vượt quá 200 µg/ngày. Phụ nữ có thể hoặc đang có thai không nên dùng quá liều vitamin A 3000 µg (10000 IU)/1 ngày hoặc 7500 µg (25000 IU)/1 tuần.

Trước khi quyết định bổ sung vitamin A bằng thuốc hay thực phẩm chức năng, chúng ta đều cần tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng để phòng tránh một số rủi ro không mong muốn.

Cách bổ sung vitamin A từ thực phẩm

BS Nhiên cho hay, nguồn thực phẩm giàu vitamin A chính là những món có nguồn gốc động vật. Ví dụ như gan gà, gan lợn, gan vịt, trứng gà, trứng vịt, sữa, bơ…

Ngoài ra, các thức ăn nguồn gốc thực vật có nhiều tiền vitamin A như các loại củ quả có màu vàng/đỏ, các loại rau màu xanh sẫm, dầu cọ và các loại dầu ăn khác. Ví dụ như rau muống, cà rốt, gấc, ớt vàng, đu đủ chín, rau dền.

READ  Nhầm tưởng phiên bản thân mắc viêm vú, người phụ nữ té ngửa khi nhận được kết quả chẩn đoán ung thư vú

About Mai Nguyen Anh

Check Also

1 loại quả giàu vitamin C gấp 20 lần cam và tăng cường collagen

Loại quả đang được nhắc đến chính là quả me rừng, có tên khoa học …