TPHCM cảnh báo những dịch bệnh nguy hiểm trong năm 2023

Ngày 16/12, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết vừa có văn bản gửi đến các cơ sở y tế trên địa bàn về định hướng hoạt động trọng tâm của ngành trong năm 2023. Theo nội dung văn bản, người đứng đầu Sở Y tế TP dự báo trong năm mới, dịch bệnh truyền nhiễm và các loại bệnh mới nổi vẫn là thách thức lớn với ngành y tế.

Sau giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát, kết quả khảo sát của Sở Y tế cho thấy, trên 98% người dân đã có kháng thể chống COVID-19. Hiện thành phố đã đạt miễn dịch cộng đồng bởi tỷ lệ tiêm chủng ở mức cao và phần lớn người dân đã nhiễm COVID-19.

TPHCM cảnh báo những dịch bệnh nguy hiểm trong năm 2023 - Ảnh 1.

COVID-19 vẫn là mối đe dọa rất lớn đối với sức khỏe cộng đồng

Tuy nhiên, trong năm tới dịch COVID-19 vẫn là thách thức lớn, đe dọa đến sức khỏe cộng đồng bởi sự xuất hiện liên tiếp của các biến chủng mới trên thế giới. Nếu cộng đồng chủ quan, ngành y tế lơ là trong công tác phòng chống COVID-19 sẽ có nguy cơ gia tăng trở lại. Trước tình hình trên, Sở Y tế kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo. Sở Y tế cho biết sẽ duy trì các hoạt động tiêm vắc xin phòng COVID-19 để duy trì miễn dịch cộng đồng, ngăn chặn nguy cơ người mắc bệnh có diễn tiến nặng, tử vong.

READ  5 bệnh nam khoa thường gặp ở cánh “mày râu”

Bên cạnh dịch COVID-19, các bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là bệnh mắc phải do lối sống không lành mạnh như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, ung thư, hô hấp mạn tính… sẽ tiếp tục là gánh nặng đối với sức khỏe người dân TPHCM. Sở Y tế cho biết sẽ thực hiện các giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện nhằm phát hiện, điều trị sớm và quản lý tốt các bệnh mạn tính, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Theo đó, Sở Y tế sẽ triển khai Gói can thiệp thiết yếu đối với các bệnh không lây nhiễm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO PEN); tổ chức đấu thầu thuốc tập trung với danh mục thuốc mở rộng đến y tế cơ sở, thay vì để trung tâm y tế quận huyện thực hiện. Kế hoạch này nhằm đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho trạm y tế để khám chữa bệnh ban đầu và chăm sóc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng.

Ngoài các bệnh lý nguy hiểm trên, Sở Y tế cũng cảnh báo về sự gia tăng số người mắc bệnh tâm thần, trầm cảm sau đại dịch COVID-19. Trong năm 2023, ngành y tế TPHCM sẽ ưu tiên triển khai hoạt động phát hiện, chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người bệnh, đặc biệt là những người gặp di chứng hậu COVID-19.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Hóa ra 3 loại thịt này chính là “thuốc bổ thượng hạng” của Đông y

Kẻ thù lớn nhất của phụ nữ là lão hóa, vì nó là gốc rễ …