3 loại cá ít dinh dưỡng nhưng nhiều chất độc

Chúng ta đều biết rằng thường xuyên ăn cá có thể phát triển trí thông minh não bộ của cơ thể con người, đồng thời cải thiện thể chất và tăng cường khả năng miễn dịch. Nhiều người giảm cân cũng sẽ đáp ứng nhu cầu protein của cơ thể bằng cách ăn cá. Cho dù bạn ăn bao nhiêu cá, bạn không phải lo lắng về việc tăng cân hay béo phì cho cơ thể.

Dù vậy, vẫn có những loại cá mà bạn nên hạn chế ăn bởi chúng chứa ít chất dinh dưỡng nhưng lại mang nhiều chất độc bên trong. Dưới đây là 3 loại cá như vậy.

1. Cá nướng

Ngày nay, đa số mọi người thích thưởng thức những món ăn có hương vị hấp dẫn, và các phương pháp nấu nướng cũng đa dạng hơn để đạt được sự hài lòng về vị giác của con người. Một trong những phương pháp nấu nướng với thịt cá phổ biến nhất hiện nay, có thể giúp giữ lại gần như toàn bộ sự tươi ngon của cá là nướng cá.

3 loại cá ít dinh dưỡng nhưng nhiều chất độc mà có thể bạn đang ăn chúng mỗi ngày - Ảnh 1.

Cá nướng tuy có vị ngon nhưng phải hạn chế, ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.

Xét về khía cạnh sức khỏe, hàm lượng dinh dưỡng của cá nướng thực tế rất thấp, protein và axit béo ban đầu chứa trong nó rất dễ bị biến chất trong quá trình nướng, sinh ra các chất rất có hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là cá hun khói dầu. Bên trong thịt cá cũng có thể sinh ra nhiều chất gây ung thư, do đó, thỉnh thoảng ăn cá nướng một lần sẽ tốt cho sức khỏe hơn ăn thường xuyên.

READ  ốm bỏng 8 tuổi chống chọi với bệnh tan máu bẩm sinh

2. Cá được chế biến để bảo quản lâu (cá muối, cá hun khói)

Tùy thuộc vào thời tiết và khí hậu, ở mỗi mùa, mỗi thời điểm khác nhau trong năm, chúng ta lại có một loại cá đặc trưng mà mùa khác không có được. Vì vậy, để ăn món cá mình yêu thích ngay cả khi không phải mùa, người ta chế biến ra món cá muối, cá hun khói để bảo quản cá được lâu hơn.

Chúng ta đều biết cá muối thực chất là loại cá được làm bằng cách ướp muối và làm khô, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, bạn cũng phải biết rằng loại cá này có chứa hàm lượng muối rất cao, rất có hại cho sức khỏe con người.

3 loại cá ít dinh dưỡng nhưng nhiều chất độc mà có thể bạn đang ăn chúng mỗi ngày - Ảnh 2.

Điều này là bởi việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây ra huyết áp cao. Ngoài ra, nhiều chất gây ung thư và độc tố được tạo ra trong quá trình ướp muối và làm khô cá, nếu ăn vào cơ thể một cách quá thường xuyên sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Do đó, cách tốt nhất là bạn chỉ nên thi thoảng tiêu thụ loại cá này.

Trong khi đó, với cá hun khói, quá trình chế biến sẽ phải hun khói ở nhiệt độ cao. Chính lúc này, một lượng lớn khí cacbonic sẽ được thải ra trong khi lửa than cháy to. Lượng khí cacbonic này sẽ khuếch tán vào cá qua hơi khói bay lên, từ đó sản sinh ra chất gây ung thư có tên benzopyrene.

Việc thường xuyên ăn loại cá này chẳng những gây ung thư mà còn làm tăng gánh nặng, tạo áp lực cho đường tiêu hóa và ảnh hưởng tới chức năng chuyển hóa, giải độc của gan.

3 loại cá ít dinh dưỡng nhưng nhiều chất độc mà có thể bạn đang ăn chúng mỗi ngày - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, một chất độc gây ung thư khác cũng sẽ sản sinh ra trong những phần cá hun khói được cất giữ, bảo quản lâu ngày, đó chính là độc tố aflatoxin. Thực tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) còn xếp aflatoxin là độc tố gây ung thư cấp 1. Chỉ một lượng 0,1mg aflatoxin đi vào cơ thể có thể gây ra phản ứng ngộ độc. Và nếu tiêu thụ 20mg aflatoxin thì tính mạng của bạn có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào.

3. Cá lớn bất thường

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta chủ yếu ăn cá nước ngọt, đôi khi bạn sẽ gặp những con cá nặng cân, ngoại cỡ bất thường, thậm chí nặng đến 4-5kg. Những người thích mua loại cá như vậy nên cẩn thận, bởi trong chúng có thể chứa hormone tăng trưởng và kim loại nặng, khi con người ăn vào sẽ khiến bụng khó chịu, nhất là đối với trẻ em và người già, sức khỏe của dạ dày, ruột yếu, tốt nhất không nên ăn.

Vì vậy, khi mua cá, tốt nhất bạn nên chọn cá có kích cỡ vừa phải, như cá trắm cỏ khoảng 3-5kg, cá chép khoảng 1,5kg và cá diếc nhỏ 0,5-1kg.

Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This, The Healthy

About Mai Nguyen Anh

Check Also

3 loại nước giúp Lee Young Ae trẻ lâu

Theo Elle, ở độ tuổi 50, Lee Young Ae chia sẻ, cô luôn tìm cách …