Nghi ăn nhầm so biển, 3 người ở Khánh Hòa nhập viện cấp cứu

Chiều 6/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết đang điều trị tích cực cho 3 bệnh nhân nghi bị ngộ độc khi ăn so biển ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Nghi ăn nhầm so biển, 3 người ở Khánh Hòa nhập viện cấp cứu - Ảnh 1.

Nhóm thực khách nghi bị ngộ độc do ăn 2 con so biển tại thị xã Ninh Hoà. Ảnh BVCC.

Trước đó, tối ngày 4/2, nhóm khoảng 10 người vào quán hải sản ở thị xã Ninh Hòa gọi hai con sam biển và được quán hấp lên để ăn. Khoảng 30 phút sau, có 3 người trong nhóm này bị tê đầu lưỡi, nôn ói. Những người còn lại có triệu chứng bị choáng, mệt mỏi với biểu hiện nghi bị ngộ độc thực phẩm, liền được đưa tới Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa.

Tới ngày 5/2, có 3 bệnh nhân có dấu hiệu trở nặng, được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa điều trị. Trong số đó, ông N.V.S. (35 tuổi) có biểu hiện ngưng tim, ngưng hô hấp, hôn mê sâu. Hiện bệnh nhân này có tiên lượng xấu phải đặt nội khí quản thở máy. Hai người còn lại là anh N.G.H. (16 tuổi) đã dần ổn định sức khỏe, còn anh N.P.Q. (19 tuổi) đã tỉnh lại nhưng vẫn phải nằm điều trị tại khoa hồi sức tích cực và chống độc.

Nghi ăn nhầm so biển, 3 người ở Khánh Hòa nhập viện cấp cứu - Ảnh 2.

Sam biển có hình dáng giống so biển thực khách ăn tại thị xã Ninh Hoà. Ảnh BVCC.

Theo nghi vấn của các bác sĩ, những người này đã ăn nhầm con so biển (có hình dáng rất giống con sam). Khi hỏi bệnh nhân và chủ quán thì họ không xác định được đây là con sam hay so.

READ  Thêm 45 ca Covid-19 - VnExpress Sức khỏe

Liên quan đến vụ việc này, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hoà đã làm việc với các bệnh nhân để lấy thông tin và điều tra nguyên nhân. Các cơ quan chức năng cũng nghi vấn nhóm người này đã ăn nhầm con so biển (có hình dáng giống sam biển).

Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cho biết, nhiều người chưa phân biệt được con so và sam biển nên đã sử dụng nhầm dẫn đến ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng vì so biển có chứa chất tetrodotoxin cực độc.

Con sam có vỏ cứng như mai cua, thân hình tròn vẹt, đường kính khoảng 20cm, dưới bụng có 8 chân càng nhỏ, nặng 2kg, bò như cua, thường đi theo cặp. Còn so biển có hình dáng giống nhưng nhỏ hơn con sam, chỉ đi một mình. Chất độc giết người trong loài so biển là tetrodotoxin, gây tác động lên thần kinh trung ương, tê liệt cơ thể, ngừng tuần hoàn, dẫn đến tử vong nhanh chóng. Đặc biệt, chất độc này chịu được nhiệt độ cao, dù đun sôi, phơi hay sấy khô, độc tố vẫn tồn tại.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Ghi nhớ nguyên tắc bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh để tránh rước họa

Nam sinh ăn mì gà để tủ lạnh qua đêm, phải phẫu thuật bỏ chân …