Xương cá đâm thủng ruột thừa bệnh nhân

Hiếm gặp: Xương cá đâm thủng ruột thừa bệnh nhân - Ảnh 1.

Hình ảnh xương ca đâm thủng ruột thừa bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân T.N.H. (38 tuổi, trú tại TP.Cẩm Phả, Quảng Ninh) vào khám ngoại khoa do đau bụng mấy ngày nay. Kết quả siêu âm và chụp CTScaner thấy có dị vật cắm vào và gây viêm ruột thừa cấp.

Các bác sĩ đã thực hiện mổ nội soi cắt ruột thừa, rút ra một chiếc xương cá dài 2cm. Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, phục hồi tốt và đã ra viện.

Qua trường hợp này, các y bác sĩ tiếp tục cảnh báo người dân không nên chủ quan trong ăn uống thường ngày. Nên ăn uống chậm rãi, ăn miếng nhỏ, nhai kỹ.

Việc chế biến những thực phẩm có xương cần kỹ càng, hạn chế tối đa nguy cơ thức ăn bị lẫn xương. Khi bị hóc, cần đi khám và điều trị càng sớm càng tốt, không nên tự ý dùng tay móc họng hoặc dùng các phương pháp không đúng khoa học để cố lấy cho dị vật ra. Cũng không nên ăn thêm cơm, rau .. để cố gắng cuốn dị vật xuống dạ dày.

Như trường hợp bệnh nhân trên, chiếc xương cá không những không tiêu đi/tan ra trong dạ dày mà còn di chuyển trong ống tiêu hóa, mắc lại, đâm thủng ruột thừa và gây viêm ruột thừa cấp.

Do đó, ngay khi gặp các trường hợp hóc, mắc dị vật ở cả trẻ em, người lớn, người cao tuổi… hãy đưa người bệnh tới ngay bệnh viện đề phòng những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

READ  Những thực phẩm ‘đại kỵ’ với trứng, tuyệt đối không nên kết hợp chung

About Mai Nguyen Anh

Check Also

FPT Long Châu tiên phong vì sứ mệnh nâng cao sức khỏe cộng đồng

Ngày 01/06/2023, Nhà thuốc FPT Long Châu – khẳng định vai trò hàng đầu, tiếp …