BST Dior Cruise Show 2024: Cảm hứng nghệ thuật từ hoạ sĩ Frida Kahlo và lời tri ân đến văn hoá Mexico

Ở Mexico, trong khuôn viên trường đại học nơi Frida Kahlo gặp Diego Rivera, Maria Grazia Chiuri vẽ nên bức tranh Dior tái hiện cuộc đời nàng hoạ sĩ.

Các nhà thiết kế thời trang đang có xu hướng lựa chọn quay trở lại tôn vinh những đất nước với nền di sản văn hoá vốn là nguồn cảm hứng cho thương hiệu suốt nhiều năm qua. Và buổi trình diễn BST Dior Cruise 2024 của Giám đốc sáng tạo Maria Grazia Chiuri diễn ra tại Mexico ngày 20/5 vừa qua cũng không ngoại lệ.

Dior có một mối quan hệ đặc biệt với thành phố này. Một trong những chiếc váy đầu tiên của NTK Christian Dior được đặt tên là “Mexico”, tiếp theo là “Acapulco”, “Soirée à Mexico” và “Mexique”. Ở buổi trình diễn BST Dior Cruise 2024, Giám đốc sáng tạo của Dior – Maria Grazia Chiuri cũng lựa chọn thành phố này để tôn vinh sự say mê của cố nhà thiết kế qua những khía cạnh thú vị của kỹ thuật thủ công Mexico và di sản nghệ thuật mà hoạ sĩ Frida Kahlo để lại. 

dior cruise show 2024

BST Dior Cruise 2024. (Ảnh: Dior)

Một chòm sao chiếu sáng nơi khơi dậy cảm xúc, BST Dior Cruise 2024 là Mexico trong mắt NTK Maria Grazia Chiuri. Một “nơi của tâm hồn”, Mexico như dành riêng cho các nghệ sĩ theo chủ nghĩa siêu thực, từ Leonora Carrington đến Remedios Varo, và cho nhiếp ảnh gia Tina Modotti, người đã ghi lại phong cảnh và con người nơi đây thông qua các bức ảnh của mình.

Dior Cruise 2024

Tiết mục kết màn của bộ sưu tập Dior Cruise 2024. (Ảnh: Dior)

Bộ sưu tập được tạo nên dựa trên tầm nhìn từ tác phẩm của hoạ sĩ Frida Kahlo, một biểu tượng cho nghệ thuật Mexico. Được biết đến với gu thẩm mỹ phi giới tính, tác phẩm của Frida không chỉ nói đến bản dạng giới, một cuộc cách mạng thời bấy giờ, mà còn về sự đấu tranh của cơ thể đang bị tàn phá bởi bệnh bại liệt. Hình mẫu Frida Kahlo có sự liên kết mạnh mẽ với đất nước giàu văn hóa này. Tính biểu tượng của nữ hoạ sĩ được tôn vinh xuyên suốt bộ sưu tập Dior Cruise 2024. Trang phục giờ đây trở thành lời tuyên ngôn cho bản thể, khẳng định lẫn phủ định chính mình. 

READ  Cập nhật 5 cách phối màu thời thượng từ sân khấu Thu - Đông 2020

Giám đốc sáng tạo Maria Grazia Chiuri cũng đã chọn một địa điểm vô cùng đặc biệt cho buổi trình diễn lần này: trường Antiguo Colegio de San Ildefonso, nơi hoạ sĩ người Mexico từng theo học và cũng là nơi cô gặp chồng mình – hoạ sĩ Diego Rivera.

Trang phục mở màn bộ sưu tập. (Ảnh: Dior)

Ảnh: Dior

Ảnh: Dior

Bướm đêm thoát mình ra khỏi những chiếc kén, toả sáng trên bản phác thảo từ kho lưu trữ của Andrée Brossin de Méré. Maria Grazia Chiuri được truyền cảm hứng từ những bức ảnh của Frida Kahlo, qua cách nữ hoạ sĩ bẻ cong các quy tắc về ranh giới giới tính. Từ năm mười chín tuổi, Frida đã mặc bộ suit 3 mảnh của đàn ông, vượt qua sự nữ tính để tìm kiếm độc lập của chính mình. Sức hấp dẫn bền vững của Frida đến từ khả năng bước qua mọi ranh giới, nhận ra vẻ đẹp của sự mong manh, của tính nam và tính nữ trong cùng một cơ thể. Do đó, những bộ vest trong bộ sưu tập cũng được dùng để tôn vinh phong cách của bà. 

Ảnh: Dior

Ảnh: Dior

Ảnh: Dior

Ảnh: Dior

Ảnh: Dior

Ảnh: Ximena Morfin

Ảnh: Ximena Morfin

Trong khi đó, những chiếc váy bồng bềnh được phối hợp cùng áo dài huipil truyền thống của Mexico. Đặc biệt, Maria Grazia Chiuri đã lấy cảm hứng từ trang phục Tehuana của phụ nữ Zapotec, tái hiện những chiếc váy thành một phần thiết yếu trong bộ sưu tập của mình. Tựa như cách mà “thánh nữ hội hoạ” đã làm, Frida Kahlo không chỉ biến trang phục truyền thống thành một niềm tự hào trong bản sắc phụ nữ và các tác phẩm của bà, mà còn phê phán gay gắt chế độ gia trưởng và sự phân biệt giới tính lúc bấy giờ.

Ảnh: Dior

Ảnh: Dior

Ảnh: Dior

Ảnh: Dior

Sau BST Dior Thu 2023, Maria Grazia Chiuri một lần nữa tạo dựng mối quan hệ bền chặt với những nghệ nhân địa phương. Đôi bàn tay tài hoa tỏa sáng trên các tác phẩm thêu nguyên bản, đồng sáng tạo và được chế tác tại chính xưởng may của họ, đặc biệt là là những hoạ tiết trang trí trên váy và áo sơ mi.

Ảnh: Dior

Một chiếc váy màu hồng gợi nhớ đến thiết kế mà Frida Kahlo từng mặc trong bức chân dung tự họa của bà. Vẻ đẹp quyến rũ của sự mong manh càng được tôn lên nhờ sự đa dạng của chất liệu cotton, sợi gai dầu và ren lụa được chọn lọc cẩn thận. Hoạ tiết thêu tỉ mỉ trên cổ áo bằng vải nhung đen và jacquard làm nổi bật thiết kế sơ mi đơn thuần. Những chi tiết như bướm, hình minh họa hệ động thực vật Mexico cùng với vẹt, khỉ và hoa thiên điểu cũng gợi nhớ đến các bức tranh của Frida Kahlo.

Ảnh: Dior Cruise Show 2024

Ảnh: Dior

Ảnh: Ximena Morfin

Ảnh: Ximena Morfin

Ảnh: Dior

Mexico, một đất nước của tình yêu, được thể hiện thông qua các biến điệu cảm xúc và sự sống động về màu sắc của chuyến hành trình đầy thi vị này. BST Dior Cruise 2024 như một bức thư tình mà NTK Maria Grazia Chiuri muốn gửi đến thành phố ngọt ngào này, là một lời tri ân gửi đến người hùng của cô – hoạ sĩ Frida Kahlo. 

READ  BST Dior Xuân - Hè 2021 và Cảm hứng nữ quyền thời Covid-19

Nhóm thực hiện

Bài: Belle
Ảnh: Tổng hợp

About bachnv

Check Also

Chiara Ferragni và giày LV Shake – Biểu tượng nữ tính mới của Louis Vuitton

Louis Vuitton vừa cho ra mắt dòng giày mới mang tên Shake – một biểu …

Trả lời